Phòng Thương mại Hoa Kỳ và hơn 30 hiệp hội thương mại đã liên minh kêu gọi chính phủ và Quốc hội cùng nhau tìm một giải pháp thay thế cho việc hoãn thuế tiền lương của Tổng thống Donald Trump. Họ lập luận rằng trừ khi miễn toàn bộ khoản thuế, sắc lệnh này “sẽ tạo khó khăn rất lớn cho người lao động, vì họ sẽ phải đối mặt với một khoản thuế lớn” trong tương lai.

“Các tổ chức ký tên dưới đây kêu gọi chính phủ và Quốc hội cùng nhau tìm ra giải pháp nhằm hỗ trợ thuế cho các gia đình mà không bị các rủi ro liên quan đến sắc lệnh về thuế tiền lương gần đây”, họ viết trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-Calif.), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky), và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ viết trong một thông cáo riêng, “Mặc dù có mục đích tốt nhằm hỗ trợ cho công dân Hoa Kỳ trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhưng sắc lệnh này lại gây ra những lo ngại nghiêm trọng cho cả người sử dụng lao động và người lao động”.

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giảm gánh nặng thuế cho người lao động Hoa Kỳ giữa bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng, TT Trump đã ký một sắc lệnh trong tháng này cho phép hoãn việc trả thuế tiền lương của người lao động. Số tiền này thường được người sử dụng lao động trích từ tiền lương và nộp cho cơ quan thuế thay người lao động.

Khi thông báo về việc hoãn thuế tiền lương, ông Trump cho biết ông sẽ tìm cách miễn hoàn toàn khoản thuế nếu ông thắng cử. Thay đổi từ hoãn thuế thành miễn thuế sẽ cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Tuy nhiên, việc này chưa chắc sẽ xảy ra nếu đảng Dân Chủ nắm giữ Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

“Theo luật hiện hành, sắc lệnh này tạo ra một nghĩa vụ thuế đáng kể đối với người lao động khi kết thúc thời gian được trì hoãn. Nếu không có phê chuẩn của Quốc hội để miễn khoản thuế này, nó sẽ tạo nên những khó khăn rất nghiêm trọng đối với người lao động, vì họ sẽ phải đối mặt với một khoản thuế lớn từ việc trì hoãn”, liên minh các hiệp hội lập luận. Họ cho rằng người lao động sẽ phải chịu gánh nặng lớn về nghĩa vụ thuế cộng dồn vào năm tới, điều đó tệ hơn so với việc được hưởng thu nhập cao hơn một chút trong ngắn hạn.

Một người có thu nhập 50.000 USD một năm sẽ thấy tiền lương tăng thêm 119,23 USD cho mỗi kỳ lương hai tuần một lần, một mô phỏng trong bức thư cho thấy. Nhưng cá nhân đó vào năm 2021 sẽ phải trả 1.073,08 USD tiền thuế, điều này đối với một người ít quan tâm đến chi tiết có thể là một bất ngờ khó chịu.

Nhưng một quan chức hàng đầu của chính quyền Trump nói với The Epoch Times rằng hành động của tổng thống sẽ làm cho công nhân Hoa Kỳ có nhiều tiền hơn vào thời điểm nền kinh tế đang khó khăn vì tác động của virus Trung Cộng và mọi người cần nó nhất. Quan chức này lập luận rằng kể cả khi Quốc hội từ chối việc cắt giảm vĩnh viễn thuế thu nhập này, “việc trì hoãn vẫn có hiệu quả cho phép những người dân Hoa Kỳ đang làm việc nhận được một khoản tạm ứng đáng kể từ lương của họ bắt đầu sau một tháng, đó là thời điểm người lao động Hoa Kỳ cần nhất, vì chúng ta đang chiến đấu để chấm dứt đại dịch COVID- 19”.

Liên minh các hiệp hội cũng cho rằng việc thực hiện trì hoãn đóng thuế sẽ có nhiều vấn đề. “Nhiều thành viên của chúng tôi cho rằng sẽ không công bằng cho người lao động khi quyết định buộc họ phải trả khoản thuế lớn vào năm tới. Việc áp dụng một hệ thống để nhân viên tự quyết định cũng sẽ không khả thi”, liên minh viết, nói thêm rằng đơn giản là các doanh nghiệp sẽ bỏ qua sắc lệnh và tiếp tục giữ lại thuế tiền lương để nộp thay cho nhân viên.

TT Trump đã ban hành sắc lệnh này sau khi các cuộc đàm phán lần thứ 5 về gói cứu trợ COVID-19 kết thúc trong bế tắc. Hầu hết các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng viện và ông Trump ủng hộ dự luật cứu trợ khẩn cấp trị giá 1 nghìn tỷ USD, chỉ bao gồm việc cứu trợ virus Trung Cộng, trong khi Đảng Dân Chủ muốn khoản cứu trợ khẩn cấp đó cộng thêm 2 nghìn tỷ USD cho các biện pháp không liên quan cứu trợ, như 1 nghìn tỷ USD để bảo lãnh cho các tiểu bang có thuế cao của Đảng Dân Chủ mà tổng thống cho rằng đã bị quản lý sai trong nhiều năm.

Việc hoãn thuế áp dụng cho thu nhập hàng năm từ 104.000 USD trở xuống.

Mark Tapscott đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn