Các quan chức của quận cho biết các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ ở Quận Cam, California, có sự gia tăng mạnh mẽ và việc đó đang chuyển hướng các nguồn lực cần thiết khỏi các nỗ lực cứu trợ cháy rừng [để đi làm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ].

Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes phát biểu trong một cuộc họp báo ở Santa Ana, California, vào ngày 7 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes phát biểu trong một cuộc họp báo ở Santa Ana, California, vào ngày 7 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết trong một cuộc họp báo ngày 26 tháng 8 rằng trong quận đã tăng 225 phần trăm số lượng “giải cứu từ xa” so với cùng kỳ trong hai năm qua. Các hoạt động cứu hộ đe dọa nỗ lực cứu hỏa do phải chuyển hướng các máy bay trực thăng cần thiết [đang thực hiện việc cứu hỏa chuyển sang cho nhiệm vụ cứu hộ].

“Sự kết hợp của việc gia tăng số lượng những người đi bộ việt dã và cái nóng quá mức mà chúng ta đang trải qua là nguyên nhân dẫn đến một số lượng kỷ lục cho các cuộc gọi tìm kiếm và cứu hộ ở Quận Cam,” ông Barnes nói.

Mức âm lượng của cuộc gọi có thể bất ổn, và thậm chí còn nghiêm trọng hơn nữa là nhiều người đang có các hoạt động giải trí ngoài trời mà không có sự chuẩn bị.”

Nhiều cư dân của quận đã chuyển sang [đi bộ] trên các con đường mòn đi bộ việt dã tại địa phương vì các phòng tập thể dục bị đóng cửa và các lựa chọn để rèn luyện thể dục thì bị hạn chế, Barnes nói.

Các quan chức cứu hỏa của quận, cũng phát biểu trong cuộc họp báo tại Sân bay Fullerton, cho biết máy bay trực thăng của cả Cục Cảnh sát trưởng và Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Quận Cam (OCFA) đang được sử dụng để phản ứng cho các [trường hợp] có cuộc gọi cháy rừng.

Khi một nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ được gọi đến, những nhân viên nhận được cuộc gọi đầu tiên phải bỏ dở những việc họ đang làm và tham gia vào nhiệm vụ — ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ phải bỏ việc [cứu hỏa] một đám cháy thực vật nguy hiểm nào đó có thể gây ảnh hưởng đến cư dân gần đó [để ưu tiên cho việc cứu hộ], họ nói.

Nếu những người nhận được cuộc gọi đầu tiên không phản ứng cho những cuộc cứu hộ ấy, thì chúng có thể biến thành những trường hợp khẩn cấp thực sự, họ nói thêm.

Đại úy của Cơ quan OCFA ông Dan Dufrene nói, “Chúng tôi sẽ luôn đặt tính mạng [con người] lên trước tài sản. Và nếu có một cuộc gọi cứu hộ, chúng tôi sẽ ưu tiên cứu người trước thay vì ứng phó với các cây cối bị cháy.”

Ông Dufrene cho biết nhiều hoạt động của Cơ quan Cứu hỏa có thể dễ dàng tránh được nếu những người đi bộ việt dã có chuẩn bị một chút.

“Mới ngày hôm trước, chúng tôi đã tới San Juan Trail cho nhiệm vụ cứu hộ cho ba người đi bộ việt dã, họ nói rằng họ đã bị lạc và mắc kẹt. Hóa ra khi chúng tôi tìm thấy họ thì tất cả những gì họ cần là nước,” Dufrene nói.

Các quan chức khuyến cáo những người đi bộ việt dã nên chuẩn bị tốt hơn bằng cách uống nhiều nước trước và trong buổi đi chơi, và để sẵn một chiếc điện thoại di động chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp thay vì sử dụng điện thoại để chụp ảnh và làm hao pin.

Họ cũng khuyến nghị những người đi bộ việt dã nghiên cứu trước điểm đến của họ và cho ai đó biết trước kế hoạch của họ.

Giám đốc OCFA, ông Brian Fennessy cho biết các quan chức đang “kêu gọi cộng đồng, đặc biệt nhắm tới những người thích ra ngoài để vui chơi khuây khỏa.”

“Hãy tận hưởng vui vẻ, nhưng phải có sự chuẩn bị,” Fennessy nói.

Tác giả: Ack Bradley

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn