Hôm 14/04, các học viên Pháp Luân Công ở Toronto đã tập trung tại cơ quan lập pháp Ontario để kỷ niệm 23 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa vào ngày 25/04/1999 tại Bắc Kinh.

Vào ngày hôm đó, ước tính có khoảng 10,000 học viên Pháp Luân Công đã tập trung tại Văn phòng Kháng cáo thuộc Quốc vụ viện ở Bắc Kinh để thỉnh nguyện theo quy định của pháp luật, yêu cầu trả tự do cho 45 học viên đã bị bắt tại thành phố Thiên Tân vào ngày 23 và 24/04/1999.

Cảnh sát chống bạo động đã đánh đập và bắt giữ các học viên một cách tùy tiện sau một bài báo vu khống về Pháp Luân Công được đăng trên một tạp chí quốc gia. Các vụ sách nhiễu khác đối với các học viên đã xảy ra kể từ tháng 06/1996, khi Bộ Tuyên truyền chỉ thị các cấp chính quyền khác nhau chỉ trích môn tu luyện này.

Giang Trạch Dân, khi đó là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã nhận thấy sự phổ biến của Pháp Luân Công — một môn tu luyện tinh thần với các bài tập tĩnh tại và các bài giảng dựa trên nguyên lý về chân, thiện và nhẫn, có khoảng 70 đến 100 triệu người theo học vào cuối những năm 1990 — như một mối đe dọa đối với sự cai trị của ĐCSTQ và đã tuyên bố sẽ “xóa sổ” môn này.

Vào ngày 25/04/1999, Thủ tướng đương thời Chu Dung Cơ, người đứng đầu chính thức của Quốc vụ viện, đã đích thân ra khỏi khuôn viên chính phủ để gặp các học viên. Một nghị quyết đã đạt được, và hàng ngàn người thỉnh nguyện ôn hòa đã lặng lẽ giải tán.

Tuy nhiên, chưa đầy ba tháng sau, vào ngày 20/07/1999, ông Giang chính thức bắt đầu một chiến dịch bức hại tàn bạo trên toàn quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, và chiến dịch này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Các học viên Pháp Luân Công Toronto kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa lịch sử tại Bắc Kinh
Các học viên Pháp Luân Công ở Toronto tập trung tại Hội đồng Lập pháp Ontario để kỷ niệm 23 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa, kêu gọi trả tự do cho các học viên bị bắt ở Trung Quốc, hôm 14/04/2022. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Khoảng 100 học viên Pháp Luân Công đã tập trung để tưởng nhớ điều mà ngày nay được biết đến là “sự kiện ngày 25/04”, trong đó có hơn một chục người đã tham gia thỉnh nguyện ở Bắc Kinh vào ngày lịch sử đó.

Một phát ngôn viên của Pháp Luân Công cho biết các học viên sẽ tiếp tục kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại đã kéo dài hơn hai thập niên, đồng thời thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công Toronto kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa lịch sử tại Bắc Kinh
Các học viên Pháp Luân Công đã tham gia cuộc thỉnh nguyện ôn hòa ở Bắc Kinh vào ngày 25/04/1999, chụp ảnh tại cơ quan lập pháp Ontario hôm 14/04/2022, trong một cuộc mít tinh kỷ niệm 23 năm sự kiện này. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

‘Bản chất tà ác của ĐCSTQ’

Bà Phùng Tú Mẫn (Feng Xiumin), một học viên Pháp Luân Công từng làm việc tại Chính quyền nhân dân thành phố Thiên Tân, đã đọc một tuyên bố tại cuộc tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm của bà khi luyện các bài công pháp tĩnh tại và sự đàn áp của ĐCSTQ.

“Năm 1998, tôi ly hôn, bị cho nghỉ việc, tôi bị mất ngủ và bệnh dạ dày. … Tôi cảm thấy bất lực và đau đớn, và nghĩ rằng cuộc đời mình sắp kết thúc. Đó là thời điểm tôi biết về Pháp Luân Công,” bà Phùng nói.

“Khi tôi bắt đầu tu luyện, tôi không chỉ thoát khỏi những căn bệnh mà tôi đã phải chịu đựng, mà còn biết được mục đích thực sự của cuộc sống và … tinh thần được nâng cao.”

Các học viên Pháp Luân Công Toronto kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa lịch sử tại Bắc Kinh
Học viên Pháp Luân Công Phùng Tú Mẫn đọc một tuyên bố trong cuộc tập hợp tại Quốc hội Lập pháp Ontario hôm 14/04/2022. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Nhớ lại ngày xảy ra sự kiện 25/04, bà Phùng cho biết những người tham gia “đều ôn hòa và trầm tĩnh.”

“Sau sự kiện ngày 25/04, tôi hiểu ra bản chất tà ác của ĐCSTQ,” bà nói. “Tôi hy vọng mọi người có thể tìm hiểu về sự thật của [vụ việc này], tìm hiểu lịch sử thực sự của nó, và nhớ đến những người đã đứng ra bảo vệ sự thật chống lại sự tà ác.”

Các học viên Pháp Luân Công Toronto kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa lịch sử tại Bắc Kinh
Học viên Pháp Luân Công Lucy Zhao đọc một tuyên bố tại Quốc hội Lập pháp Ontario hôm 14/04/2022. (Ảnh: Michelle Hu/The Epoch Times)

Tiến sĩ Triệu (Lucy Zhao), người cũng ở Trung Quốc khi bắt đầu chiến dịch đàn áp sau cuộc thỉnh nguyện ngày 25/04, nói tại cuộc tập hợp rằng các học viên Pháp Luân Công đã đẩy lùi cuộc đàn áp của chế độ cộng sản bằng các biện pháp ôn hòa và dựa trên lẽ phải trong hai thập niên qua — một thời kỳ sẽ được ghi nhớ trong lịch sử.

“ĐCSTQ đã tự đẩy mình vào đường cùng thông qua cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công,” bà nói. “Con đường chân chính ‘chân, thiện và nhẫn,’ chỉ trở nên tươi sáng hơn trong suốt những năm thử thách nghiệt ngã này.”

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn