Hôm thứ Ba (8/12), các quan chức Pennsylvania đã đệ trình một bản tóm tắt kháng cáo Đảng Cộng Hòa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, nơi tranh chấp kết quả bầu cử của tiểu bang.

Pennsylvania bác kháng cáo Đảng Cộng Hòa lên tòa án
Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Samuel Alito phát biểu tại Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) hôm 23/2/2016. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Các Luật sư của chính quyền Thống đốc tiểu bang Tom Wolf thuộc Đảng Dân Chủ cho biết Đại diện Đảng Cộng Hòa Pennsylvania Mike Kelly, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Sean Parnell, và các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa đang cố gắng “thực hiện một trong những lời kêu gọi quyền lực tư pháp gây rối, kịch tính nhất trong lịch sử của nước Cộng Hòa.”

Các Luật sư nói thêm: “Chưa có tòa án nào ban hành lệnh vô hiệu hóa chứng nhận của Thống đốc về kết quả bầu cử Tổng thống,” lập luận rằng nó có thể tạo tiền lệ cho “sự vô hiệu về mặt tư pháp” của một cuộc bầu cử Tổng thống. Hơn nữa, nó sẽ tạo ra “sự mất lòng tin của công chúng đối với trật tự Hiến pháp của chúng tôi,” các Luật sư đã trích dẫn lệnh của Tòa án Wisconsin cho biết.

Vụ việc xảy ra khoảng hai ngày sau khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Samuel Alito ra lệnh cho các quan chức Pennsylvania, bao gồm cả văn phòng của Tổng thư ký Tiểu bang Kathy Boockvar, trả lời chất vấn của Ông Kelly sớm hơn một ngày so với dự kiến trước đó, bởi vì thứ Ba (8/12) là thời hạn cuối cùng cho các cử tri.

Vụ kiện của Ông Kelly nhắm đến việc yêu cầu Tối cao Pháp Viện loại bỏ tất cả các lá phiếu gửi qua thư của Pennsylvania – tương đương với hàng trăm nghìn phiếu bầu – vì động thái mở rộng thông lệ, được gọi là Đạo luật 77, vi phạm Hiến pháp của Khối thịnh vượng chung. Nếu thành công, vụ kiện của ông rất có thể sẽ bảo đảm cho chiến thắng của Tổng thống Donald Trump tại Pennsylvania.

Vào năm 2019, các nhà lập pháp ở Pennsylvania đã thông qua Đạo luật 77 để mở rộng hình thức bỏ phiếu qua thư. Nhưng Ông Kelly lập luận rằng điều này mâu thuẫn với một điều khoản bầu cử hẹp hơn nhiều mà trong Hiến pháp Pennsylvania quy định. Các Luật sư [của Ông Kelly] cho biết động thái này sẽ phải sửa đổi Hiến pháp, bao gồm sự phê chuẩn của hai cơ quan lập pháp liên tiếp, sau đó là một cuộc trưng cầu dân ý thành công trên toàn tiểu bang.

Trong kiến nghị gửi đến Tối cao Pháp viện, các Luật sư đã nêu rằng: “Bắt đầu từ Đạo luật Bỏ phiếu vắng mặt của Quân đội năm 1839, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã liên tục bác bỏ mọi nỗ lực mở rộng bỏ phiếu vắng mặt theo luật, thống nhất tin rằng cần phải sửa đổi Hiến pháp để kéo dài thời gian bỏ phiếu vắng mặt vượt quá các danh mục được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania.” 

Theo Luật sư của Thống đốc Wolf và các quan chức khác của Pennsylvania, các Luật sư của Ông Kelly đã không thể “giải thích làm thế nào mà kháng cáo dựa trên việc tước bỏ một khối lượng lớn phiếu bầu có thể phù hợp với Điều khoản Thủ tục tố tụng, trong đó yêu cầu kiểm phiếu bầu trên cơ sở hợp lý của các quy tắc bầu cử hiện tại đã được thực hiện và được mô tả bởi các quan chức của tiểu bang.”

Các Luật sư [của Pennsylvania] còn nói thêm: “Các Luật sư của Ông Kelly cũng không cố gắng dung hòa lập trường của họ với việc phân chia quyền lực, Tu chính án thứ 12, hoặc các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa liên bang – tất cả những điều đó sẽ ngăn cản yêu cầu bồi thường mà các Nguyên đơn tìm kiếm ở đây.” 

Ngày 25/11, Tòa án Khối thịnh vượng chung Pennsylvania đã ra lệnh cho các quan chức tiểu bang không được thực hiện bất kỳ bước nào để hoàn thiện chứng nhận cuộc bầu cử trong khi chờ giải quyết cho vụ kiện của Đảng Cộng Hòa. Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh cấm ba ngày sau đó, khiến các nguyên đơn kháng cáo lên tòa án cao nhất của quốc gia.

Khi Ông Kelly tìm cách kháng cáo lên Tối cao Pháp viện, các Luật sư của ông đã yêu cầu Tòa án Tối cao Pennsylvania giữ nguyên quyết định của Tòa để ngăn Thống đốc Wolf và Tổng thư ký Tiểu bang Boockvar không thực hiện các bước tiếp theo để chứng nhận cuộc bầu cử. Yêu cầu này đã bị từ chối.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn