Vào hôm 5/11, các hệ thống mạng truyền hình và truyền hình cáp đã chuyển nhanh sang cảnh khác khi Tổng thống Donald Trump phát biểu từ Washington để tuyên bố rằng Đảng Dân Chủ đang cố gắng “đánh cắp” cuộc bầu cử tổng thống từ ông bằng “các phiếu bầu bất hợp pháp”.

“Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng,” TT Trump tuyên bố, khi một số bang đang bị tranh chấp gay gắt [giữa hai ứng cử viên], bao gồm tiểu bang Pennsylvania, Nevada và Arizona, vẫn đang kiểm đếm các lá phiếu gửi đến qua đường bưu điện. “Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Nếu bạn đếm những phiếu bầu đến muộn, chúng tôi đang xem xét những lá phiếu này rất kiên quyết. Rất nhiều phiếu bầu đến muộn”.

TT Trump tiếp tục cáo buộc “tham nhũng và gian lận khủng khiếp” ở các thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành như thành phố Philadelphia và Detroit, nơi các quan sát viên tình nguyện bị từ chối tiếp cận gần hơn với việc kiểm phiếu, trong nỗ lực tấn công mãnh liệt đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông, ông Joe Biden, giành chiến thắng.

“Hoàn toàn không có lý do chính đáng nào tại sao họ không muốn có người dân theo dõi quá trình này, bởi vì nếu đúng là cuộc bầu cử không có gian lận thì họ sẽ — họ nên tự hào về điều đó,” Tổng thống nói. “Thay vào đó, rõ ràng là họ đang cố gắng thực hiện hành vi gian lận. Và không có câu hỏi nào về điều đó. “

Nhiều hệ thống mạng, bao gồm MSNBC, CBS News và ABC News, đã cắt ngang bài phát biểu của TT Trump, với một số tuyên bố đang tranh cãi của Tổng thống.

MSNBC đã chuyển nhanh sang cảnh người dẫn chương trình ông Brian Williams khoảng 30 giây vào bài phát biểu của TT Trump. Ông Williams nói với người xem: “Ở đây một lần nữa chúng ta đang ở trong một vị thế khác thường là không chỉ ngắt lời tổng thống Hoa Kỳ mà còn sửa chữa tổng thống Hoa Kỳ. Chúng tôi đã phải miễn cưỡng nhảy vào, nhưng có nghĩa vụ phải chỉ ra rằng, khi ông ấy nói ‘chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này, chúng tôi đã thắng rồi’, điều đó hoàn toàn không dựa trên sự thật.”

Trên CBS News, người dẫn chương trình bà Norah O’Donnell đã cắt ngang phóng viên Nancy Cordes, người đã “kiểm chứng sự thực” tuyên bố của TT Trump rằng các con số của ông đã “biến mất một cách kỳ diệu” sau Ngày Bầu Cử và bà Norah đã bác bỏ nó là “một sự dối trá khác.”

ABC đã chuyển nhanh sang cảnh người dẫn chương trình ông David Muir, người đã yêu cầu nhà báo chính trị ông Jon Karl giúp ông này “nhận thức những gì TT Trump đang nói về”. Ông Karl cho biết “đơn giản là không có bằng chứng nào được đưa ra ở bất kỳ tiểu bang nào trong số này cho thấy có những cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp mà ông ấy đang nói đến”.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà mạng lớn làm gián đoạn chương trình phát sóng trực tiếp các nhận xét của TT Trump. Vào tháng 8, CBS News và CNN đã cắt ngang tổng thống khi ông cảnh báo những người được uỷ nhiệm về khả năng gian lận bầu cử tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Bắc Carolina.

“Cách duy nhất để họ có thể lấy cuộc bầu cử này khỏi chúng ta là nếu đây là một cuộc bầu cử gian lận,” TT Trump nói với các thành viên Đảng Cộng Hòa của ông vào thời điểm đó. “Chúng ta sẽ giành chiến thắng.”

Go Pan
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn