Từ JPMorgan Chase đến Citigroup, một số ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đã công bố kết quả thu nhập hàng quý trong tuần này và những con số cho thấy các tổ chức tài chính này đang bỏ lại đại dịch coronavirus phía sau. Cổ phiếu ngân hàng có thể kéo dài đà tăng khi các số liệu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân đang đi vay trở lại.

Ngân hàng Hoa Kỳ

Bank of America đứng đầu ước tính trong kết quả thu nhập quý 3 của mình, xác nhận khoản lỗ từ cho vay tốt hơn dự kiến ​​cũng như phí tư vấn và quản lý tài sản cao kỷ lục.

Lợi nhuận tại ngân hàng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ này tăng 58% lên 7.7 tỷ USD, với doanh thu 22.87 tỷ USD, tăng 12%. Kết quả là, thu nhập đạt 85 xu một cổ phiếu, vượt quá dự đoán của các nhà phân tích là 71 xu.

Thu nhập lãi ròng tăng 10% lên 11.1 tỷ USD, đánh bại dự báo 10.6 tỷ USD. Tăng trưởng số dư cho vay, cho phép các ngân hàng tạo ra thu nhập lãi lớn hơn, đã đạt được mức tăng 9% hàng năm từ giai đoạn tháng Tư đến tháng Sáu.

thu nhập các ngân hàng ở mỹ
Một người đàn ông tại chi nhánh ATM của Bank of America ở Thành phố New York, hôm 06/10/2008. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Phí ngân hàng đầu tư tăng 23% lên 2.2 tỷ USD, trong khi phí quản lý tài sản tổng cộng là 3.2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Brian Moynihan cho biết trong một  tuyên bố: “Chúng tôi đã có kết quả mạnh mẽ khi nền kinh tế tiếp tục cải thiện và các doanh nghiệp của chúng ta lấy lại được đà tăng trưởng từ khách hàng nội tại mà chúng ta thấy trước khi đại dịch. Tăng trưởng huy động mạnh và dư nợ cho vay tăng trong quý thứ hai liên tiếp, dẫn đến cải thiện thu nhập lãi ròng ngay cả khi lãi suất vẫn ở mức thấp.”

US Bancorp 

Ngân hàng này cho biết hôm 14/10 rằng, US Bancorp đã ghi nhận lợi nhuận 2.03 tỷ USD trong quý thứ ba, tăng 28% so với một năm trước. 

Thu nhập là 1.30 USD mỗi cổ phiếu, tăng từ 99 xu trong giai đoạn đầu năm trước và vượt trên kỳ vọng của các nhà phân tích là 1.15 USD cho mỗi cổ phiếu.

Công ty mẹ của ngân hàng này có trụ sở tại Minneapolis này báo cáo rằng doanh thu ròng giảm 1.2% xuống còn 5,89 tỷ USD, do các khoản phí ngoài lãi và thu nhập lãi giảm do những người vay thương mại giảm hoặc loại bỏ các khoản vay của họ. Các nhà quan sát trong ngành đã dự kiến ​​5.76 tỷ USD.

Thu nhập lãi ròng của công ty, một thước đo được theo dõi chặt chẽ để làm nổi bật sự khác biệt giữa những gì trả cho khách hàng khi gửi tiền và những gì ngân hàng tính phí họ cho các khoản vay, đã giảm xuống 2.53% so với 2.67% một năm trước.

Các nhà điều hành tin rằng hoạt động ngân hàng tiêu dùng và kinh doanh sẽ hồi sinh khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng COVID-19 và các chương trình cứu trợ của chính phủ kết thúc.

Ông Terry Dolan, Giám đốc tài chính của US Bancorp, cho biết trong một cuộc đàm thoại hội nghị với các nhà phân tích: “Về phía người tiêu dùng của cơ cấu này, chúng tôi đang chứng kiến và chúng tôi kỳ vọng số dư thẻ tín dụng từ đây sẽ bắt đầu tăng lên và có thể tăng tốc khi bước vào năm 2022.”

Là một phần của triển vọng kinh tế rộng lớn hơn, tổ chức tài chính này tin rằng các biện pháp kích thích bổ sung của chính phủ, giảm các ca nhiễm bệnh mới và sự sẵn có của vaccine sẽ hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Nhưng họ lo ngại về lạm phát gia tăng, sự không chắc chắn của chính sách tài khóa, và khả năng xuất hiện các biến thể mới.

Bản cập nhật hàng quý không đề cập đến thỏa thuận 8 tỷ USD để mua MUFG Union Bank. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2022.

Citigroup

Citigroup đã công bố báo cáo thu nhập hàng quý mạnh hơn dự kiến ​​hôm 14/10, với lợi nhuận tăng vọt trong bối cảnh doanh thu giao dịch tăng.

Theo kết quả, thu nhập ròng tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng cộng 4.6 tỷ USD. Ngoài ra, Citigroup xác nhận 2.15 USD thu nhập trên mỗi cổ phiếu trên 17.15 tỷ USD doanh thu, vượt qua con số ước tính EPS là 1.65 USD và doanh thu là 16.97 tỷ USD.

Doanh thu giao dịch cho thu nhập cố định đạt tổng cộng 3.18 tỷ USD, và cho thị trường cổ phiếu đạt 1.23 tỷ USD. Các nhà phân tích đã dự báo lần lượt là 3.07 tỷ USD và 909.7 triệu USD.

Giám đốc điều hành Jane Fraser cho biết trong một tuyên bố: “Sự phục hồi sau đại dịch tiếp tục thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng và đang tạo ra sự tham gia tích cực của khách hàng như quý vị có thể thấy qua kết quả mạnh mẽ của chúng tôi trong các Thị trường Ngân hàng Đầu tư và Cổ phiếu, cả hai đều tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, bên cạnh tăng trưởng hai con số của phí về các Giải pháp Giao dịch và Ngân quỹ khi chúng tôi giúp khách hàng của mình định vị lại chuỗi cung ứng của họ.”

Giống như các ngân hàng khác, Citigroup đã hoàn nhập 1.16 tỷ USD dự phòng rủi ro cho vay, dẫn đến lợi nhuận ròng là 192 tỷ USD. Citigroup đã tích lũy các khoản dự phòng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm ngoái, trích lập hàng tỷ USD [dự phòng] cho các khoản vỡ nợ tiềm ẩn vì đại dịch. Bây giờ nền kinh tế đang trong chế độ phục hồi và làn sóng tổn thất tín dụng không diễn ra, ngân hàng đã hoàn nhập lại những khoản dự phòng này cho công ty.

JPMorgan Chase

JPMorgan Chase & Co, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, có thể sẽ tạm biệt đại dịch sau khi đánh bại dự báo của các nhà phân tích.

JPMorgan Chase đã báo cáo số liệu quý thứ ba của mình hôm 13/10, công bố lợi nhuận 11.7 tỷ USD (3.74 USD cho mỗi cổ phiếu), so với 9.4 tỷ USD (2.92 USD cho mỗi cổ phiếu) một năm trước. Doanh thu tăng 2% lên 30.4 tỷ USD trong ba tháng kết thúc hôm 30/9, vượt ước tính là 29.8 tỷ USD.

Thu nhập cho vay tăng 2.5%, do các khoản cho vay, tiền gửi, và chi tiêu bằng thẻ tín dụng trung bình của công ty.

Công ty cũng ghi nhận mức phí ngân hàng đầu tư tăng 50% lên mức kỷ lục 3.28 tỷ USD, vượt ước tính đồng thuận khoảng 500 triệu USD.

Bộ phận Ngân hàng Doanh nghiệp & Đầu tư của công ty đã có được phí tư vấn gần như tăng gấp ba lần trong bối cảnh hoạt động mới trong hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như bảo lãnh phát hành vốn cổ phần. Kết quả này cho phép JPMorgan tiếp tục là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn M&A quốc tế lớn thứ hai, chỉ sau Goldman Sachs.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon tuyên bố trong một cuộc họp với các phóng viên: “Chúng tôi không đoán biết tương lai giỏi hơn hơn quý vị. Những gì chúng tôi thực sự muốn là tăng trưởng tốt ngay bây giờ. Đây là những con số tuyệt vời. Vào cuối năm 2022, người ta dự báo tỷ lệ thất nghiệp là 4%, tiền lương tăng, việc làm dồi dào. Thoát khỏi COVID, tất cả chúng ta nên cảm ơn những ngôi sao may mắn của mình.”

JPMorgan cũng hoàn nhập 2.1 tỷ USD từ dự phòng tín dụng để nâng cao mức lợi nhuận của mình.

Một biện pháp phục hồi kinh tế Hoa Kỳ

Kết quả kinh doanh ngân hàng tăng vọt trong tuần này là một sự kiện thị trường rất được các nhà đầu tư mong đợi. Nhiều người xem báo cáo của các ngân hàng như một thước đo khả thi cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Có thể là tăng trưởng cho vay hoặc giảm dự trữ tín dụng liên quan đến suy thoái, các nhà giao dịch coi kết quả này là biểu tượng cho thấy nền kinh tế quốc gia và thị trường tài chính đang hoạt động tốt như thế nào trong năm tới.

Thị trường chứng khoán hài lòng với sự tăng trưởng khi các chỉ số chuẩn hàng đầu tăng hôm 14/10.

Ông Andrew Moran theo dõi lĩnh vực kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã viết và là ký giả trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến tiền mặt.”

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn