Hôm 7/10, các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa–Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin) đã gửi một lá thư cho Giám đốc CIA Gina Haspel bày tỏ sự thất vọng về việc bà Haspel không xuất trình được các tài liệu điều tra về Nga mà họ đã yêu cầu cách đây hơn 2 tháng.

“Chúng tôi ngày càng thất vọng vì CIA vẫn không thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu giám sát hợp pháp của chúng tôi. Các nhân viên của bà chỉ gặp các nhân viên của chúng tôi đúng một lần để thảo luận về những yêu cầu này, và CIA đã không đưa ra một tài liệu nào để hồi đáp”, bức thư nêu rõ.

“Việc tiếp tục trì hoãn là không thể chấp nhận được”, [bức thư nhấn mạnh].

Các Thượng nghị sĩ đã chỉ rõ về các hồ sơ được giải mật gần đây, chứng minh rằng một số tài liệu mà họ yêu cầu là có tồn tại và CIA đang nắm giữ chúng. Ông Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, và ông Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện đã yêu cầu nhưng chưa nhận được tất cả các báo cáo tình báo mà CIA đã trao cho nhóm FBI điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Bức thư cũng nói rằng: “Người dân Hoa Kỳ có quyền được biết toàn bộ những hành động chính thức của các quan chức liên bang trong chiến dịch tranh cử năm 2016, quá trình chuyển giao quyền lực từ Tổng thống [Barack Obama] cho chính phủ TT Trump. Thông tin được công bố công khai [trước đây] tiết lộ về khả năng đã có một vụ lạm dụng quyền lực tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nhằm chống lại một ứng cử viên tổng thống, và Tổng thống đương nhiệm [Donald Trump].”

“Thật không may, nhiều mảnh ghép [thông tin] vẫn bị che giấu, và một trong số đó vẫn nằm trong cơ quan của bà. Vì vậy chúng tôi lo ngại rằng cơ quan của bà đến nay vẫn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giám sát của chúng tôi.”

Trong khi đó, ngày 7/10, Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe đã phần nào giải mật hai tài liệu của CIA. Hai tài liệu này có vẻ như nêu chi tiết vụ đánh chặn một sản phẩm tình báo của Nga, trong đó khẳng định rằng, vào ngày 26/7/2016, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ năm 2016 Hillary Clinton đã phê chuẩn một kế hoạch bôi nhọ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa lúc đó Donald Trump bằng cách liên hệ chiến dịch của ông Trump với một vụ tấn công của Nga vào hệ thống mạng của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC).

DNI cũng đã giải mật [tài liệu] ngày 7/9/2016, trong đó CIA đã cử trưởng nhóm điều tra đến FBI, liên quan đến âm mưu tương tự của bà Hillary Clinton. Người trưởng nhóm nói rằng bà Clinton đã chấp thuận âm mưu này, nhằm mục đích đánh lạc hướng công chúng khỏi vụ bê bối email Clinton.

Ông John Ratcliffe (Cộng Hòa-Texas) khi còn là Dân biểu bang Texas chất vấn luật sư Stephen Castor (cố vấn pháp lý bên thiểu số [Đảng Cộng Hòa]), và luật sư Daniel Goldman (cố vấn pháp lý bên đa số [Đảng Dân Chủ]) của Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiên điều trần luận tội [Tổng thống Trump] của Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington hôm 9/12/2019. (Ảnh Doug Mills / The New York Times / AP)
Ông John Ratcliffe (Cộng Hòa-Texas) khi còn là Dân biểu bang Texas chất vấn luật sư Stephen Castor (cố vấn pháp lý bên thiểu số [Đảng Cộng Hòa]), và luật sư Daniel Goldman (cố vấn pháp lý bên đa số [Đảng Dân Chủ]) của Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiên điều trần luận tội [Tổng thống Trump] của Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington hôm 9/12/2019. (Ảnh Doug Mills / The New York Times / AP)

“Chúng tôi biết rằng thông tin như vậy có tồn tại, và những tiết lộ gần đây từ những thông tin này thật đáng lo ngại; Điều này không thể tiếp tục – công chúng Hoa Kỳ có quyền được biết về những sai lầm tràn lan và những quyết định thiên lệch xảy ra trong chính phủ Obama, đã làm suy yếu quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình,” các Thượng nghị sĩ viết.

Cuộc điều tra của FBI về chiến dịch [tranh cử của] ông Trump với mật danh là “Crossfire Hurricane”, đã áp dụng nhiều biện pháp để theo dõi các phụ tá của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Một số quan chức chủ chốt làm việc trong Crossfire Hurricane, cũng đã từng tham gia vào cuộc điều tra bà Clinton sử dụng máy chủ email riêng trái phép. Cũng chính các quan chức này đã thể hiện thành kiến mạnh mẽ đối với ông Trump, và ủng hộ bà Clinton, trong khi điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tiếp nhận cuộc điều tra Crossfire Hurricane vào tháng 5/2017, nhưng sau 22 tháng đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch [tranh cử] của ông Trump và Nga.

Các cuộc kiểm tra toàn diện của Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy sự thiên vị [chính trị] chống lại ông Trump của một số quan chức [tham gia] Crossfire Hurricane, gây ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định điều tra nào. Tuy nhiên OIG phát hiện rằng các đơn nộp của FBI xin cài ứng dụng theo dõi một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bộc lộ nhiều lỗi và thiếu sót, qua đó phơi bày toàn bộ quan chức [FBI] trong chuỗi quản lý có liên quan.

Vào tháng 8/2020, một cựu luật sư FBI đã nhận tội khai man [theo luật pháp liên bang] liên quan đến một email mà ông ấy đã bịa ra như một phần của quy trình để xin được một lệnh giám sát.

Ivan Pentchoukov
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn