Hơn 60 dân biểu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện do dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) dẫn đầu và một Thượng nghị sỹ đã phản đối 11 phiếu đại cử tri của Arizona trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm thứ Tư (06/01).

nghị sỹ ĐCH chất vấn phiếu đại cử tri của Arizona
Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) trong Phiên họp chung tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01 (Ảnh: NTD)

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trong Phiên họp chung của Quốc hội cho biết phản đối của họ “tuân thủ luật pháp.”

Dân biểu Gosar nói rằng các dân biểu của Đảng Cộng Hòa và một Thượng nghị sỹ đã phản đối  “trên cơ sở rằng họ không thường ở trong tất cả các hoàn cảnh đã nêu.”

Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đứng trước phiên họp với tư cách là Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa, phản đối phiếu bầu của Arizona. Thượng nghị sỹ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) cho biết ông sẽ tham gia phản đối các phiếu đại cử tri của Arizona. Ông Marshall cũng cho biết ông sẽ phản đối các phiếu đại cử tri ở Georgia và Pennsylvania, theo CNN. “Điều đó hoàn toàn chính xác,” ông nói với kênh truyền thông này về việc phản đối phiếu đại cử tri ba tiểu bang đó.

Ông Gosar và ông Cruz đã được hoan nghênh nhiệt liệt từ những người dường như là thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

PTT Pence sau đó lệnh cho lưỡng viện của Quốc hội tiến hành một cuộc tranh luận về số phiếu ở Arizona. Một cuộc tranh luận kéo dài vài giờ được lên kế hoạch về số phiếu đại cử tri của tiểu bang này trước khi một cuộc biểu quyết đơn giản lấy đa số được tổ chức .

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), tại Thượng viện, đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ tay tổng thống, và bác bỏ sự phản đối của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, nói rằng điều này sẽ “làm hỏng nền cộng hòa của chúng ta mãi mãi.” Ông McConnell tuyên bố rằng “hết lần này đến lần khác, các tòa án đã bác bỏ những cáo buộc này,” bao gồm cả các thẩm phán mà TT Trump đề cử.

Trước khi phiên họp bắt đầu, PTT Pence đã đưa ra một tuyên bố thông qua văn phòng của ông rằng Hiến pháp ngăn cản ông từ chối các phiếu đại cử tri, đáp lại áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump và các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa rằng ông nên hành động. Một số chuyên gia pháp lý cho biết việc từ chối các danh sách đại cử tri không nằm trong tầm ngắm của văn phòng Pence.

Phó tổng thống nói: “Tôi cho rằng lời tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của tôi ngăn cản tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu đại cử tri nào nên được kiểm và phiếu nào không nên.”

Đầu tuần này, Thượng nghị sỹ Brooks cho biết ông đã ký phản đối các bang Arizona, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Nevada và Michigan.

Cuối tuần qua, Thượng nghị sỹ Cruz và khoảng 10 Thượng nghị sĩ khác cho biết họ sẽ phản đối các phiếu bầu đại cử tri của các tiểu bang chủ chốt.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta trong Quốc hội có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về điều này; chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tính liêm chính của hệ thống dân chủ,” ông nói với Fox Business hôm Chủ nhật, đề cập đến nhiều cáo buộc gian lận và những bất thường trong bầu cử. Vị Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa này lưu ý rằng nhiều người dân Hoa Kỳ không tin kết quả bầu cử tổng thống ngày 03/11/2020 là hợp lệ vì TT Trump và nhóm của ông đã kêu gọi các tòa án và cơ quan lập pháp tiểu bang lật ngược các kết quả bầu cử tại các tiểu bang chiến trường.

chất vấn phiếu đại cử tri bang Arizona
Ảnh: Chụp từ màn hình tài khoản twitter Team Trump (Text TRUMP to 88022).

Hôm Chủ Nhật (03/01) ông cho biết “Chúng ta có nghĩa vụ đối với cử tri,” và nói thêm rằng các Thượng nghị sỹ “có nghĩa vụ với Hiến pháp để bảo đản rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp.”

Hành động này không được tất cả các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ. Đảng viên Đảng Cộng Hòa số hai, Phó lãnh đạo Đa số tại Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), nói với các phóng viên vào tháng 12/2020 rằng nỗ lực của họ rất có thể sẽ thất bại, trong khi Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) vào cuối tuần qua cho biết việc phản đối này là một “âm mưu nghiêm trọng.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: