Hai nghị viên của Đảng Bảo Thủ Canada là ông Michael Chong và cô Melissa Lantsman đang kêu gọi Canada ủng hộ đồng minh dân chủ Đài Loan, khi chế độ Trung Quốc đang leo thang hành động quân sự nhằm vào đảo quốc này.

Cô Lantsman viết trên Twitter, “Các cuộc xâm nhập mới nhất của Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là hành động khiêu khích không cần thiết và chỉ nhằm gây mất ổn định an ninh trong khu vực này. Canada phải ủng hộ những thân hữu ở Đài Loan dân chủ của chúng ta.”


Ông Chong gọi hành động của Trung Quốc là “không thể chấp nhận được” và nói rằng Canada nên học hỏi tiếp nối sự chỉ dẫn của các đồng minh và lên tiếng ủng hộ Đài Loan.

“Canada phải sát cánh cùng các đồng minh dân chủ của chúng ta trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tuyên bố công khai hành động ủng hộ Đài Loan của chúng ta như các đồng minh Úc, Hoa Kỳ, Anh, và Nhật Bản của chúng ta.”

Vào hôm 04/10, Trung Quốc đã xâm phạm hòn đảo này với con số kỷ lục là 56 chiến đấu cơ quân sự, trong khi họ vẫn tiếp tục đe dọa trong những ngày gần đây. Từ hôm 01/10 đến hôm 05/10, nhà cầm quyền này đã gửi tổng cộng 150 chiến đấu cơ quân sự vào vùng không phận của Đài Loan, bao gồm cả chiến đấu cơ và oanh tạc cơ, cùng nhiều loại khác.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) do cộng sản lãnh đạo luôn coi Đài Loan — tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc — là một tỉnh ly khai, trong khi trên thực tế họ không có quyền kiểm soát đối với quốc gia có nền dân chủ tự trị này. Kể từ năm 2016, CHND Trung Hoa đã thường xuyên tiến hành các cuộc xuất kích quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Để đối phó với sự gây hấn tăng cường gần đây nhất của CHND Trung Hoa, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro đã tuyên bố hôm 05/10 rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra một chiến lược hải quân mới nhằm ngăn không cho Trung Quốc xâm lược Đài Loan và tăng cường mối bang giao đối tác của Hoa Kỳ với các quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo Defense News, chiến lược mới sẽ được công bố trong tuần này.

Một quan chức Ngũ Giác Đài nói với AFP hôm 08/10 rằng một đội đặc nhiệm Mỹ và các lực lượng thông thường đang huấn luyện cho quân đội Đài Loan trong những tháng gần đây. Trung Quốc đã phản đối điều này ngay hôm 08/10, cho rằng hoạt động đó “gây tổn hại” đến mối bang giao song phương Mỹ-Trung.

Trong khi Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng với Đài Loan, thì Canada cùng hải quân Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, New Zealand và Hà Lan đã tham gia vào một cuộc tập trận chung lớn gần đảo Okinawa của Nhật Bản vào cuối tuần qua, một trong những lần quy tụ lực lượng hàng không mẫu hạm lớn nhất trong những năm gần đây.


Theo CBC News, cuộc tập trận chung này có sự tham gia của 17 chiến hạm từ sáu quốc gia, bao gồm ba nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm phương Tây và một hàng không mẫu hạm trực thăng của Nhật Bản có khả năng phóng các chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Trong số đó có khu trục hạm HMCS Winnipeg của Canada, vốn theo hộ tống hàng không mẫu hạm mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh là HMS Queen Elizabeth trong một chuyến du ngoạn khắp thế giới.

The Epoch Times đã liên lạc với Global Affairs Canada để đưa ra bình luận, nhưng đã không nhận được hồi đáp.

Anh Andrew là một phóng viên tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn