Nguồn vốn ngoại quốc bắt đầu chảy ra khỏi Trung Quốc trên quy mô lớn vào tháng Ba. Trong khi các nhà đầu tư ngoại quốc gấp rút bán cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc, thì nguồn vốn nhà nước vẫn tiếp tục được đổ vào thị trường trong nỗ lực duy trì sự ổn định của nó và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra.

Sự rút lui của dòng vốn ngoại quốc đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Trung Quốc, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính trên thị trường cổ phiếu loại A giảm hơn 11% trong nửa đầu tháng Ba. Phương tiện truyền thông tài chính Jiemian được nhà nước hậu thuẫn đưa tin hôm 16/03 rằng chỉ số tổng hợp của sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến giảm mạnh nhất là 14.26%.

Tuy nhiên, cần lưu ý, một biểu đồ về vốn hướng về phương bắc cho thấy đã có dòng vốn lớn từ hướng bắc đổ vào để “cứu” thị trường hôm 17 và 18/03. Vốn hướng về phương bắc đề cập đến vốn Hồng Kông hoặc các quỹ quốc tế tham gia vào thị trường cổ phiếu Trung Quốc loại A, thường được gọi là vốn ngoại quốc.

Vốn ngoại quốc thường không được phép tham gia trực tiếp vào các khoản đầu tư cổ phiếu loại A do dòng vốn ở Trung Quốc đại lục đang được kiểm soát. Do đó, một cơ chế Kết nối Chứng khoán Đại lục-Hồng Kông đã được đưa ra để cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc giao dịch cổ phiếu tại hai đô thị của Trung Quốc – SSE (Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải) và SZSE (Sở giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến) – thông qua thị trường vốn của Hồng Kông, một trung tâm tài chính quốc tế.

Theo nhiều phương tiện truyền thông tài chính Trung Quốc, hôm 25/03, Công ty Cổ phần Kết nối Chứng khoán Đại lục-Hồng Kông đã bán ròng 3.117 tỷ nhân dân tệ (khoảng 500 triệu USD). Cùng ngày, 17 cổ phiếu  đã tăng 30% bởi Tổ chức Kết nối Chứng khoán Đại lục-Hồng Kông, trong đó nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC (688981. SH) tăng gần 180%.

Ông Mike Sun, một nhà tư vấn đầu tư đồng thời là một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times hôm 28/03 rằng: “Tôi nghĩ đó là ‘đội tuyển quốc gia’ đang can thiệp.”

“Đội tuyển quốc gia” được biết đến rộng rãi ở Trung Quốc, nhưng không chỉ hoạt động trên sân bóng. Theo Tencent, một trang web cổng thông tin của Trung Quốc, hôm 25/03, “đội tuyển quốc gia” trên thị trường chứng khoán đề cập đến một nhóm các nhà đầu tư vốn nhà nước trên thị trường chứng khoán. Các thành viên của đội này bao gồm Central Huijin Investment chuyên về quản lý tài sản và đầu tư; China Securities Finance, được thành lập bởi SSE, SZSE, Tập đoàn lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Ngoại hối và Quỹ An sinh Xã hội cũng là những thành viên quan trọng.

Đội tuyển quốc gia do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành (ĐCSTQ) chủ yếu đầu cơ vào cổ phiếu ngân hàng và hoạt động môi giới, kiểm soát huyết mạch của ngành ảnh hưởng đến sinh kế của đất nước, chẳng hạn như bốn ngân hàng quốc doanh lớn; hoặc duy trì sự ổn định, chẳng hạn như gói cứu trợ thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư ngoại quốc rút khỏi thị trường Trung Quốc
Hoạt động cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd (BABA-SW) được hiển thị bên trên các nhân viên bảo vệ đứng ngoài tòa tháp Exchange Square ở Hồng Kông hôm 04/11/2020 (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Tại một cuộc họp báo hôm 17/03, Bộ Thương mại công bố tốc độ tăng trưởng sử dụng vốn ngoại quốc trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 37.9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho biết xu hướng nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 “tiếp tục thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư ngoại quốc.”

Ông Tạ Điền (Xie Tian), ​​giáo sư kinh doanh tại Đại học South Carolina Aiken, nói với The Epoch Times hôm 26/03: “ĐCSTQ chỉ nhấn mạnh đến dòng chảy vào trong khi không đề cập đến dòng vốn ngoại quốc chảy ra ngay cả khi có dòng vốn chảy vào hay chảy ra.”

Ông Tạ đặt nghi vấn về tính chính xác của dữ liệu chính thức này, “bởi vì một phần của dòng vốn chảy vào được cho là ngoại quốc này là từ các quỹ của chính Trung Quốc.”

Ông Tạ nói, ví dụ, tiền từ kho bạc nhà nước được chuyển ra ngoài Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau và sau đó vào thị trường Trung Quốc sau khi được chuyển đổi thành vốn của Hoa Kỳ, do đó nhận được ưu đãi như một khoản đầu tư ngoại quốc – tương đương với việc rửa tiền.

Giáo sư Tạ cho biết, dòng vốn ngoại quốc chảy ra từ Trung Quốc có thể là phản ứng với việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, điều này có thể thu hút vốn trở lại Hoa Kỳ, “nhưng với một mức tăng lãi suất khá khiêm tốn, nó sẽ không có nhiều tác động.”

Ông Tạ nói, do đồng dollar Hồng Kông được cố định chặt chẽ với đồng dollar Hoa Kỳ và tỷ giá hối đoái được cố định, Hồng Kông và đại lục cũng sẽ tăng lãi suất để tránh chênh lệch giá sau hành động của Fed.

“Chúng ta đang chứng kiến dòng vốn chảy ra từ Trung Quốc với quy mô và cường độ chưa từng có,” Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết hôm 24/03, cho biết các nhà đầu tư ngoại quốc có thể có cái nhìn mới mẻ về thị trường Trung Quốc sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, Bloomberg đưa tin hôm 24/03..

Ông Tạ nói, “Các lệnh trừng phạt do chiến tranh [Nga-Ukraine] gây ra đã khiến các nhà đầu tư ngoại quốc rời bỏ thị trường Trung Quốc vì ĐCSTQ đứng về phía Nga. Nếu ĐCSTQ ủng hộ vũ khí của Nga, thì Trung Quốc cũng sẽ bị trừng phạt.”

Ông Tạ cho hay, ngoài ra, môi trường kinh tế hiện tại của Trung Quốc cũng làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư ngoại quốc.

Ông Tạ nói thêm, dòng vốn ngoại quốc ồ ạt chảy ra sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính ở Trung Quốc, bao gồm sự sụp đổ của đồng nhân dân tệ Trung Quốc, đe dọa hơn nữa đến tỷ giá hối đoái, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu.

Bà Kathleen Li đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Chánh Tín biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn