Các nhà kinh tế đang dự báo sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, nhưng cảnh báo về sự sụt giảm mạnh hoạt động kinh tế trong quý một trước khi được khởi động lại sau mùa đông.

các nhà kinh tế dự đoán suy thoái
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng Target ở Chicago, Illinois, vào ngày 13/01/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Theo ước tính mới nhất của Ủy ban Cố vấn Kinh tế của Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 3.9% trong 4 quý năm 2021. Đó sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất trong gần hai thập kỷ, ủy ban gồm 20 nhà kinh tế trưởng từ các tổ chức tài chính hàng đầu cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 14/01.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn “nằm trong vòng kiềm tỏa của đại dịch” với một đợt đóng cửa mới đối với hoạt động kinh doanh bắt đầu đè nặng lên sự phục hồi.

Theo bà Beata Caranci, nhà kinh tế trưởng tại TD Bank Group và là chủ tịch của Ủy ban Tư vấn Kinh tế, “Hậu quả nặng nề từ COVID-19 tiếp tục tăng.”

Bà nói trong tuyên bố rằng, “Ngoài việc gia tăng số người nhập viện và tử vong, đại dịch đang đè nặng lên nền kinh tế Hoa Kỳ khi sự giãn cách xã hội và ngừng hoạt động kinh doanh ở nhiều tiểu bang đã làm trì trệ kinh tế thương mại đáng kể.”

Trong quý đầu tiên, các nhà kinh tế trưởng dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng với tốc độ 1.9% hàng năm, giảm mạnh so với dự đoán tăng trưởng 4.7% của họ trong quý 4 năm ngoái và mức tăng trưởng quy đổi năm là 33.4% được ghi nhận trong quý 3.

Sau suy thoái ban đầu, tăng trưởng kinh tế sẽ tăng tốc vào quý 2 và sau đó. Nhóm các nhà kinh tế dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 4.1% quy đổi năm trong quý 2/2021 và 5.0% trong quý 3/2021.

“Các thành viên của ủy ban đồng ý rằng triển vọng sẽ sáng sủa hơn đáng kể khi việc tiêm chủng hàng loạt trên toàn quốc đưa nhiều người tiêu dùng thoát khỏi tình trạng bị cô lập và quay trở lại các cửa hàng, nhà hàng, rạp chiếu phim và du lịch,” thông cáo báo chí viết.

Trong khi tất cả các thành viên ủy ban đều mong đợi sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, có sự phân biệt quan điểm về thời điểm và tốc độ phục hồi. Sự lây lan nhanh chóng của các biến thể virus corona mới, sự chậm trễ trong việc phân phối vaccine, việc kinh doanh ngừng hoạt động và thất bại tạo ra sự không chắc chắn về triển vọng.

Theo bà Caranci, phần lớn các nhà dự báo đã tính cả tác động của gói cứu trợ virus corona trị giá 900 tỷ USD. Tuy nhiên, họ chưa đưa vào tính toán dự báo các gói kích thích tài khóa thêm.

Kể từ khi Đảng Dân chủ giành cả hai ghế trong cuộc tranh cử ở Georgia, trao cho họ quyền kiểm soát Thượng viện, tỷ lệ cược cho một gói tài chính bổ sung đã tăng lên. Các thành viên ủy ban cho biết thêm, một biện pháp kích thích bổ sung sẽ thúc đẩy dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Trong khi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ phục hồi sau mùa đông, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thận trọng trong việc tăng lực lượng lao động. Các nhà kinh tế ngân hàng tin rằng thị trường lao động sẽ phục hồi chậm hơn so với nền kinh tế nói chung.

Các nhà tuyển dụng sẽ thêm gần 5 triệu việc làm trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 5.4% vào cuối năm, từ 6.7% của tháng trước, ủy ban ước tính.

Quốc gia đã khôi phục khoảng một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất từ ​​tháng 2 đến tháng 4/2020. Các nhà kinh tế cho biết nền kinh tế có thể trở lại trạng thái toàn dụng người lao động sau 2 đến 3 năm.

Bà Caranci cho biết: “Nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng trong việc tuyển dụng lại cho đến khi họ nhận thấy những dấu hiệu cụ thể về nhu cầu bền vững và tình trạng trì trệ giảm đi đáng kể.”

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên 965,000 trong tuần kết thúc vào ngày 09/01, cao hơn nhiều so với dự báo chung là 789,000 và mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2020.

“Đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu kể từ tuần cuối cùng của tháng 3/2020 khi các hạn chế kinh doanh được tiếp tục áp dụng và đóng cửa một số hoạt động kinh doanh để làm chậm sự lây lan của virus corona đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho thị trường lao động Hoa Kỳ,” ông Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng West, nói trong một bức thư gửi cho khách hàng.

Ông nói thêm rằng gói cứu trợ virus corona trị giá 900 tỷ USD vừa được thông qua và trợ giúp tài khóa bổ sung có thể sẽ đến từ chính quyền ông Biden sẽ hỗ trợ thêm cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Emel Akan
Minh Khanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn