Hôm thứ Ba (25/05), các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý tài trợ ít nhất 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho những nước nghèo hơn vào cuối năm nay khi nguồn cung ứng [vaccine] tăng đều đặn trên khắp Âu Châu.

EU  tài trợ 100 triệu liều vaccine
Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên phải) nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban u Châu Ursula von der Leyen trong cuộc họp bàn tròn tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, hôm 25/05/2021. (Ảnh: John Thys/Pool/AP)

Họp mặt tại Brussels trong một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, 27 nhà lãnh đạo đã ủng hộ một văn bản, trong đó họ cam kết tiếp tục nỗ lực “tăng năng lực sản xuất vaccine toàn cầu để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.”

Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi “đẩy mạnh công việc để bảo đảm khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vaccine COVID-19” và nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với chương trình COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. COVAX nhằm bảo đảm quyền tiếp cận công bằng với các mũi chích COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Chương trình này đã phải chịu một thất bại lớn vào tuần trước khi nhà cung cấp lớn nhất của chương trình, Viện Huyết thanh của Ấn Độ, thông báo rằng họ có thể sẽ không xuất cảng thêm bất kỳ loại vaccine nào cho đến cuối năm do cuộc khủng hoảng COVID-19 ở tiểu lục địa.

Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng việc chích ngừa cuối cùng đã được khai triển trên khắp lục địa của họ sau một khởi đầu chậm chạp đáng kinh ngạc so với những thành công đạt được ở Hoa Kỳ, Anh Quốc và Israel. Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã trình bày dữ liệu cho các nhà lãnh đạo khi đề nghị rằng 300 triệu liều [vaccine] sẽ được phân phối trong khu vực [Âu Châu] vào cuối tháng Năm này, với khoảng 46% dân số trưởng thành trong khối 450 triệu người được chích ít nhất một liều vaccine đầu tiên.

EU  tài trợ 100 triệu liều vaccine
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen tham dự cuộc họp bàn tròn tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, hôm 25/05/2021. (Ảnh: John Thys/Pool/AP)

Nhưng khi các chiến dịch chích ngừa tiếp tục tiến triển ở thế giới phương Tây, thì những nước nghèo hơn đang phải vật lộn để có được nguồn cung cấp [vaccine]. Trong một hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe ở Rome vào tuần trước, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết gần 1.5 tỷ liều vaccine đã được sử dụng tại hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ 0.3% là ở các nước thu nhập thấp, trong khi các nước giàu hơn quản lý khoảng 85%.

Ngoài việc tặng các mũi chích, các nhà lãnh đạo cam kết sẽ giúp các quốc gia có nhu cầu phát triển sản xuất vaccine nội địa.

Không rõ loại vaccine nào trong danh mục của Liên minh Âu Châu sẽ được [dùng để] tài trợ. Các vaccine ngừa virus corona được cấp phép bởi Cơ quan Dược phẩm Âu Châu, cơ quan quản lý thuốc của khối, là [vaccine] của các hãng dược phẩm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Hoa Kỳ cho biết hồi đầu tháng này rằng họ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 với thế giới trên cơ sở một cam kết trước đó là chia sẻ khoảng 60 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh thỏa hiệp được tìm thấy hồi tuần trước với các nhà lập pháp Liên minh Âu Châu về việc khởi động chứng chỉ COVID-19 trước thời điểm cao điểm của kỳ nghỉ hè, một hành động nhằm thúc đẩy việc đi du lịch và tổ chức du lịch sau những hạn chế của đại dịch virus Trung Cộng.

Liên minh Âu Châu có kế hoạch [mở cửa] du lịch xuyên biên giới vào ngày 01/07 tới đây. Điều này sẽ được giao cho người dân EU, những người có thể chứng minh họ đã được chích ngừa, cũng như những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus hoặc có bằng chứng họ đã hồi phục sau COVID-19, và chứng nhận này được dùng để tránh sự kiểm dịch và thực hiện nhiều xét nghiệm hơn khi tới [điểm du lịch].

Do Samuel Petrequin thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn