Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đang tán thành nỗ lực phục hồi nền kinh tế của Phi Châu thông qua cuộc cách mạng từ dưới lên của các doanh nhân Phi Châu.

Các nhà lãnh đạo phát triển Châu Phi
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo diễn thuyết tại Hội nghị thượng đỉnh Công bằng cho Phi Châu trong Phòng vũ hội Montview tại Đại học Liberty ở Lynchburg, Virginia, vào hôm 13/04/2021. (Ảnh: Chase Gyles)

Cuộc cách mạng đó liên quan đến việc chống lại những cố gắng nhằm thống trị lục địa đen của Trung Quốc, đồng thời chỉ rõ ra cách tiếp cận Cơ đốc giáo đối với sự phát triển của Phi Châu.

Hôm 13/04, ông Pompeo đã có bài diễn văn quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh của các CEO và các nhà lãnh đạo chính trị Phi Châu có tên “Công bằng cho Phi Châu” tại Trường Kinh doanh của Đại học Liberty ở Virginia.

“Sự phát triển lớn hơn cải thiện an ninh cho tất cả chúng ta,” ông Pompeo nói với 160 người tham gia hội nghị, bao gồm các CEO của Hoa Kỳ và các chủ doanh nghiệp từ 14 quốc gia Phi Châu.

“Trong một thời gian dài, những kẻ côn đồ khủng bố đã lợi dụng các quốc gia kém phát triển và sử dụng các quốc gia này như những nơi trú ẩn an toàn và gây ra những tổn hại và hủy hoại to lớn cho sự thịnh vượng kinh tế.”

“Khi chúng ta có thể tăng tăng trưởng kinh tế và năng lực cho các doanh nghiệp mới để cung cấp sự thịnh vượng và cơ hội cho người dân khắp Phi Châu, thì Hoa Kỳ tất phải là một nơi tốt đẹp hơn.”

Tin rằng cụm từ “Hoa Kỳ Trước tiên” là một nguyên tắc đạo đức mà các quốc gia có thể làm theo bằng cách nỗ lực hết sức để mang lại an ninh và thịnh vượng cho chính công dân của họ, ông Pompeo nói rằng “khi thực hiện điều đó, họ có thể chống lại câu chuyện ở Phi Châu vốn xuất phát từ mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra.”

Vành đai và Con đường

Dấu chân nghìn tỷ USD của Trung Quốc tại Phi Châu, một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Cộng, phủ bóng tối lên hội nghị kéo dài ba ngày này.

Được khởi động vào năm 2013, các dự án Vành đai và Con đường có thể được tìm thấy tại 42 quốc gia Phi Châu. Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Phi Châu, cung cấp tài chính cho 20% trong tổng số các dự án và xây dựng 1/3 các công trình.

Các công ty Trung Quốc đang xây dựng đường xá, đường xe lửa, và nhà máy điện mà các quốc gia Phi Châu đã thiếu thốn trong nhiều thập kỷ, nhưng với nguy cơ là các tài sản quốc gia quan trọng có thể bị mất trong trường hợp không trả được nợ.

“Một thực tế là các doanh nghiệp Phi Châu đang nhận rất nhiều tiền từ Trung Quốc,” ông Ted Yoho, một cựu nghị sĩ đến từ Florida và là một thành viên tham luận tại hội nghị thượng đỉnh này, đã nói với The Epoch Times.

Để cạnh tranh với việc đầu tư lấn át của Trung Quốc ở lục địa này, Quốc hội Hoa Kỳ, cùng với sự tham gia của ông Yoho, đã thông qua Đạo luật BUILD vào cuối năm 2018 dành riêng 60 tỷ USD cho các công ty Hoa Kỳ sử dụng làm tài chính cho các dự án hợp tác tại các nước đang phát triển.

Ông Pompeo nói: “Các quốc gia Phi Châu nên cảnh giác với các chế độ độc tài. Chúng ta biết việc thiếu đi quyền tự do tôn giáo, không có sự tự tôn, xuất phát từ các chế độ chuyên chế toan tính truyền bá sự chuyên chế của họ ra toàn thế giới.”

“Không nên để xảy ra trường hợp là các quốc gia Phi Châu phải phụ thuộc vào các quốc gia độc tài này để xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của họ.”

Hội nghị thượng đỉnh “Công bằng cho Phi Châu” đã đánh dấu một bước tiến đầy tham vọng trong sự lãnh đạo tư tưởng của Đại học Liberty cũng như của trường kinh doanh thuộc đại học này. Đại học Liberty do ông Jerry Falwell Jr. lãnh đạo cho tới trước khi ông nghỉ hưu vào năm ngoái. Trường do nhà truyền đạo Baptist quá cố Jerry Falwell thành lập; Trường kinh doanh thuộc đại học này do ông David Brat, một cựu nghị sĩ Hoa Kỳ đến từ Richmond, Virginia, đứng đầu.

Ông Brat có công lên kế hoạch cho sự kiện này cùng với những đóng góp sáng tạo của nhiều cố vấn truyền giáo, bao gồm cả ông Kevin Jessip–người sáng lập Liên minh Chiến lược Toàn cầu, và một nhóm chuyên gia gốc Phi tại Hoa Kỳ.

Bài diễn văn của ông Pompeo trùng hợp với vai trò mới của ông là cố vấn cao cấp tại Trung tâm Thường trực vì Tự do của trường đại học này.

“Chúng ta ở đây để trình bày một kế hoạch quốc gia cho gia đình, cho sự phát triển và thay đổi kinh tế bằng cách đáp ứng những nhu cầu cảm nhận của người dân mỗi quốc gia,” ông Jessip nói với The Epoch Times, đồng thời cảnh báo rằng sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát và kiềm chế các dân tộc của Phi Châu trong thời gian dài.

Ngược lại, cách tiếp cận của một “liên minh chiến lược toàn cầu” là để làm giàu cho các công dân Phi Châu thông qua sự bùng nổ của chủ nghĩa kinh doanh. Ông Jessip cho biết, “Cách tiếp cận Cơ đốc giáo có nghĩa là giải phóng người dân và cho phép họ kiểm soát vận mệnh của chính mình.”

Trong số 75 tham luận viên đã trình bày kiến ​​thức chuyên môn của họ trong suốt hai ngày diễn ra hội nghị, hầu như tất cả đều khẳng định niềm tin rằng lục địa Phi Châu sẽ phát triển thành nơi tạo nên kỳ tích kinh tế tiếp theo của thế giới trong 20 năm tới.

Họ bao gồm nhà quản lý quỹ đầu cơ Rod D. Martin, một người có quyền lực trong Đảng Cộng Hòa tại Florida. Ông nói với The Epoch Times rằng, “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Phi Châu sẽ là nơi tiếp theo bùng nổ kinh tế, giống như Đông Á vào những năm 1980.”

Ông Jessip, một nhà hoạt động truyền giáo đã giúp tổ chức buổi cầu nguyện lớn có tên “Sự trở lại” tại Washington Mall vào ngày 26/9/2020, tin rằng Phi Châu và các tín đồ Cơ đốc phương Tây đang bước vào thời điểm được gọi là Kairos, một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “một thời điểm thích hợp hoặc cơ hội để hành động.”

Khi các quốc gia phương Tây ổn định với tốc độ tăng dân số gần như bằng 0, thì các quốc gia Phi Châu đang phải đối mặt với việc bùng nổ dân số, cung cấp cho thế giới một nguồn lực dồi dào gồm lao động có kỹ năng và lao động có tay nghề thấp cho ngành công nghiệp.

Dân số Phi Châu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Nigeria, quốc gia đông dân nhất, được dự báo sẽ có 400 triệu người vào thời điểm đó, vượt qua Hoa Kỳ với tư cách là quốc gia đông dân thứ ba thế giới.

Quảng cáo chiêu hàng kinh tế 

Một số nguyên thủ quốc gia hoặc các nhà lập pháp Phi Châu đã đưa ra những lời quảng cáo chiêu hàng kinh tế bằng các cuộc gọi qua zoom tới hội nghị này, gồm cả Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo, người đã quảng bá về dân số trẻ khỏe của Nigeria, trữ lượng dầu của nước này, và “miễn thuế 5 năm cho các khoản đầu tư vào các lĩnh vực thích hợp.”

Nigeria có nhiều hợp đồng với các công ty Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng vốn là điều mà ông chỉ ra là đương nhiên, bởi vì các nước đang phát triển có nhu cầu lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.”

Ông Osinbajo, một giáo sư luật và là một mục sư được thụ phong trong Hội thánh Thiên chúa Cứu thế (the Redeemed Christian Church of God), cũng nói về những cơ hội mà các công ty phương Tây đã bỏ lỡ ở Phi Châu trong những năm gần đây.

Ông nói, “Ngày càng có ít các khoản đầu tư từ phương Tây vào Phi Châu, đó là lý do người Trung Quốc đã tận dụng khoảng trống đó và vào cuộc với các khoản đầu tư có lợi.”

Theo các nhà đầu tư và các nhà hoạt động chính trị tại hội nghị Công bằng cho Phi Châu (Equity Africa), thì điều đó sắp thay đổi.

“Chúng ta đang làm việc tốt mà không cầu báo đáp,” ông nói khi trích dẫn Kinh Thánh 11.

Ông Jessip cho biết nỗ lực tiếp cận của người Mỹ với các doanh nhân Phi Châu đang được đền đáp bởi một lượng đều đặn các nhà thuyết giáo Phi Châu sẽ đến lục địa Bắc Mỹ.

Phi Châu có ít nhất 600 triệu Cơ đốc nhân hết mình cho đức tin của họ, và nhiều người tha thiết mang ngọn lửa đức tin trở lại Hoa Kỳ, quốc gia hiện có ít hơn 50% dân số là tín đồ Cơ đốc giáo.

Ông Jessip nói tại hội nghị, “Trong khi Phi Châu từng là lục địa truyền giáo, thì ngày nay Hoa Kỳ lại là quốc gia truyền giáo. Các nhà thuyết giáo Phi Châu đang đến Hoa Kỳ. Bánh mì sắp trở lại, đó là điều tốt, vì chúng ta cần nó.”

Các thành viên tham dự hội nghị bao gồm những tên tuổi nổi tiếng trong phong trào bảo tồn truyền thống như: ông Jack Brewer, cựu ngôi sao NFL [Giải bóng bầu dục quốc gia Hoa Kỳ] và là nhà đầu tư Phi Châu; ông Herschel Walker, cựu ngôi sao NFL và chủ doanh nghiệp; ông Steve Green, Giám đốc điều hành của Hobby Lobby và đồng sáng lập Bảo tàng Kinh thánh ở Hoa Thịnh Đốn; và ông Christopher Miller, cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng, và những người khác.

Ông Douglas Burton là cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng đóng quân tại Kirkuk, Iraq. Ông viết tin tức và bài bình luận từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Quy vị có thể liên hệ với ông tại địa chỉ [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn