Lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa (GOP) và Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra một tuyên bố chung lên án phản ứng của Ngũ Giác Đài đối với một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát hiện ở Montana.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã phát hiện và đang theo dõi một khinh khí cầu do thám tầm cao đang bay qua lục địa Hoa Kỳ ngay bây giờ,” Ngũ Giác Đài thông báo với người dân trên cả nước trong một tuyên bố hôm 02/02.

“Chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả NORAD, tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ khinh khí cầu này,” tuyên bố này cho biết. “Khinh khí cầu này hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra một mối đe dọa quân sự hay vật chất nào đối với những người trên mặt đất. Các trường hợp của loại hoạt động khinh khí cầu này đã từng được quan sát trước đây trong vài năm qua. Khi phát hiện ra khinh khí cầu này, chính phủ Hoa Kỳ đã hành động ngay lập tức để bảo vệ trước việc thu thập thông tin nhạy cảm.”

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Không quân Hoa Kỳ Pat Ryder tổ chức một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, hôm 18/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Không quân Hoa Kỳ Pat Ryder tổ chức một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, hôm 18/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo hôm 03/02 rằng khinh khí cầu, mà ông nói hiện đang di chuyển về phía đông qua miền trung Hoa Kỳ, “không gây một rủi ro về vật chất hoặc quân sự nào cho những người trên mặt đất.”

Phản ứng của lưỡng đảng

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) và Thành viên cao cấp Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích phản ứng của Ngũ Giác Đài đối với mối đe dọa này.

Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Longworth trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/11/2019. (Ảnh: Samuel Corum-Pool/Getty Images)
Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Longworth trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/11/2019. (Ảnh: Samuel Corum-Pool/Getty Images)

Tuyên bố này đã được đăng lên trang web của ông Gallagher.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc không nên có quyền tiếp cận không phận Mỹ bất cứ khi nào họ muốn,” hai nhà lập pháp này viết. “Đây không chỉ là một hành vi vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ, vì sự việc này diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến công du của Bộ trưởng Blinken tới [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], mà còn cho thấy rằng những lời đề nghị ngoại giao gần đây của ĐCSTQ không phải là một sự thay đổi thực sự trong chính sách. Thật vậy, vụ việc này chứng tỏ rằng mối đe dọa của ĐCSTQ không chỉ giới hạn ở những bờ biển xa xôi — mà là ở ngay tại mảnh đất quê hương nơi đây và chúng ta cần phải hành động để chống lại mối đe dọa này.”

Mặc dù phần lớn Quốc hội nhiệm kỳ 118 bị chia rẽ một cách vô vọng theo các đảng phái, nhưng ông Gallagher và ông Krishnamoorthi đều đồng tình về rủi ro do ĐCSTQ gây ra.

Trong một tuyên bố bổ sung trên trang web của mình, ông Gallagher đã hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Krishnamoorthi của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York).

“Tôi rất vui khi có Dân biểu Krishnamoorthi hợp tác cùng tôi trong nỗ lực lưỡng đảng quan trọng này,” ông Gallagher viết. “Dân biểu Krishnamoorthi và tôi có sự hiểu biết chung về mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra và có một lịch sử hợp tác lâu dài cùng nhau trong nhiều vấn đề — từ việc bảo vệ người Mỹ khỏi mối đe dọa từ các ứng dụng do ĐCSTQ kiểm soát như TikTok và đồng chủ trì Nhóm họp kín về Việc làm của Tầng lớp trung lưu để giới thiệu các dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng.”

Trước đây, ông Krishnamoorthi và ông Gallagher đã hợp tác chống lại ứng dụng TikTok của Trung Quốc, vốn đã được sử dụng để thu thập dữ liệu về những người Mỹ sử dụng ứng dụng này.

Ông Gallagher nói tiếp: “Điều Đảng Cộng sản Trung Quốc lo sợ nhất là Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa hợp tác với nhau để chống lại ảnh hưởng xấu của họ và bảo vệ quốc gia của chúng ta. ĐCSTQ nghĩ rằng sẽ dễ dàng chia rẽ chúng ta theo các đảng phái, nhưng tôi mong được làm việc với Dân biểu Krishnamoorthi và các đồng nghiệp của tôi ở đảng bên kia để chứng minh rằng họ đã sai.”

Sau khi xác định được khinh khí cầu gián điệp ngoại quốc này, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố rằng ông sẽ hoãn chuyến thăm ngoại giao đã lên lịch với Trung Quốc.

“Sau khi tham khảo ý kiến với các đối tác liên ngành cũng như với Quốc hội, chúng tôi đã kết luận rằng các điều kiện hiện tại không phù hợp để Ngoại trưởng Blinken tới Trung Quốc,” một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên hôm 03/02.

Quan chức này cho biết, “Chúng tôi đã ghi nhận tuyên bố lấy làm tiếc của CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], nhưng sự hiện diện của khinh khí cầu này trong không phận của chúng tôi rõ ràng là vi phạm chủ quyền của chúng tôi cũng như luật pháp quốc tế, và không thể chấp nhận được điều này đã xảy ra.”

Trong tuyên bố riêng của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc (CFM) xác nhận rằng khinh khí cầu này “đến từ Trung Quốc.” Tuy nhiên, chính quyền cộng sản này đã phủ nhận cáo buộc gián điệp, tuyên bố khinh khí cầu này chỉ đơn thuần là một khí cầu nghiên cứu dân sự bị trôi dạt chệch hướng.

“Đó là một khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng học,” CFM viết. “Do bị ảnh hưởng bởi Gió Tây ôn đới và với khả năng tự điều khiển hạn chế, khí cầu này đã đi chệch hướng quá xa so với kế hoạch.”

“Phía Trung Quốc lấy làm tiếc về việc khinh khí cầu này vô tình đi vào không phận Hoa Kỳ vì lý do bất khả kháng [một kết quả không lường trước và ngoài ý muốn]. Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với phía Hoa Kỳ và giải quyết thỏa đáng tình huống bất khả kháng này.”

‘Sự yếu kém’

Những người khác đã nhanh chóng chỉ trích phản ứng của Ngũ Giác Đài.

Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), người giữ vai trò chủ tịch hội nghị GOP nói trên, cũng chỉ trích phản ứng của chính phủ trong một tuyên bố hôm 03/02.

Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) nói chuyện tại một cuộc họp báo sau một buổi họp nhóm kín của Đảng Cộng Hòa, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) nói chuyện tại một cuộc họp báo sau một buổi họp nhóm kín của Đảng Cộng Hòa, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc vi phạm không phận của Hoa Kỳ và hành động gây hấn quân sự ngày càng gia tăng là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta,” bà Stefanik nói. “Điều này nên là một hồi chuông cảnh tỉnh cho sự yếu kém của ông Joe Biden trên trường quốc tế.”

Bà Stefanik, một thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện và Ủy ban Đặc biệt Thường trực về Tình báo của Hạ viện, đã kêu gọi một cuộc họp báo tình báo ngay lập tức về tình hình này.

Bà nói: “[Ông Biden] không thể cho phép Trung Quốc, thách thức địa chính trị lớn nhất của chúng ta, làm suy yếu chúng ta thêm nữa … Tôi yêu cầu một cuộc họp báo tình báo ngay lập tức, để chúng ta có thể biết chính xác điều này đã xảy ra như thế nào và những ý định thâm độc nào đằng sau hoạt động gián điệp này nhằm bảo đảm rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, để ĐCSTQ không vi phạm chủ quyền của Mỹ một lần nữa.”

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện đóng vai trò quan trọng, cũng chỉ trích phản ứng này của chính phủ.

Ông Jordan đã viết: “Trung Cộng… Đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, Làm tổn thương ngành sản xuất của Mỹ, Tiếp tế cho kẻ thù của chúng ta, Đánh lạc hướng người Mỹ trên TikTok, [và] Thả một khí cầu gián điệp trên đất nước chúng ta. Và ông Joe Biden đang làm gì với điều này? Không làm gì cả.”

Dân biểu Young Kim (Cộng Hòa-California) cũng có cùng quan điểm nêu trên.

“Cho dù qua không phận hay không gian mạng, chúng ta không thể cho phép ĐCSTQ theo dõi người dân Mỹ,” bà Kim viết trên Twitter.

“Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc này là một sự vi phạm nghiêm trọng không phận của Hoa Kỳ và thể hiện sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ,” Dân biểu Jim Baird (Cộng Hòa-Indiana) đưa ra quan điểm đồng tình. “Tôi hy vọng chính phủ ông Biden sẽ hành động nhanh chóng để loại bỏ khinh khí cầu do thám này ra khỏi không phận của chúng ta.”

Bà Kari Lake, người đã chiến đấu với bà Katie Hobbs để giành chức thống đốc tiểu bang Arizona hồi năm ngoái, đã thể hiện phản ứng nhẹ nhàng hơn.

Ngũ Giác Đài kể từ đó đã xác nhận rằng khinh khí cầu này có thể di chuyển và có khả năng sẽ ở lại Hoa Kỳ trong “vài ngày”.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Madalina Vasiliu và Eva Fu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn