Tại phiên điều trần ở Arizona với nhóm pháp lý của TT Trump, các nhà lập pháp đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ ủng hộ một nghị quyết sắp giới thiệu cho phép trì hoãn việc công bố Đại cử tri đoàn của tiểu bang.

Hạ nghị sĩ bang Arizona – ông Mark Finchem nói với các phóng viên trong phiên điều trần ngày 30 tháng 11 rằng họ hy vọng sẽ có một nghị quyết “trong vòng 24 đến 48 giờ tới”. Tiểu bang nắm giữ 11 phiếu đại cử tri.

các nhà lập pháp tại Arizona
Các luật sư của Tổng thống Donald Trump và các thành viên của Cơ quan lập pháp Arizona tổ chức một buổi điều trần công khai về tính toàn vẹn trong bầu cử ở Phoenix vào ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Mei Lee / The Epoch Times)

Ông Finchem nói: “Chúng tôi đang lấy lại các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, chúng tôi sẽ không đưa chúng ra. Đó là điều tôi đang kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi ở cả Hạ viện và Thượng viện — thực hiện thẩm quyền toàn thể của chúng tôi theo Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Theo ông Finchem, động thái này sẽ dễ thực hiện và sẽ có ràng buộc về mặt pháp lý. Ông nói: “Một nhóm đa số có thể triệu tập Hạ viện và Thượng viện, và trong một ngày có thể thông qua một nghị quyết và khiến những phiếu đại cử tri đó bị giữ lại. Và nó sẽ có tính ràng buộc pháp lý— rồi mọi việc sẽ chờ tòa phán xét”.

Tổng cộng, chín nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã tham dự cuộc họp, được tổ chức tại một khách sạn ở trung tâm thành phố Phoenix. Họ đã yêu cầu tổ chức một phiên điều trần hợp pháp chính thức tại tòa nhà quốc hội của của tiểu bang nhưng bị Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng Hòa từ chối.

Các luật sư của nhóm TT Trump là Rudy Giuliani và Jenna Ellis, cùng với các nhân chứng, đã xuất hiện trước các thành viên của Cơ quan lập pháp Arizona với cáo buộc rằng gian lận cử tri đáng kể đã xảy ra trong tiểu bang. Họ cũng thúc đẩy Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang mà Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tổ chức một cuộc bỏ phiếu về chứng nhận cuộc bầu cử.

Tổng Thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs hôm 30/11 đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống. Bà Hobbs, một đảng viên Dân Chủ, cho biết trong một cuộc họp báo rằng bất chấp đại dịch và tình hình phức tạp khác, “chúng tôi đã có một cuộc bầu cử diễn ra cực kỳ tốt đẹp và với tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong lịch sử”.

Bowen Xiao
Bảo Trân lược dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn