Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho rằng các vấn đề xã hội khiến các cá nhân thực hiện các vụ xả súng hàng loạt có thể được giải quyết bằng cách khôi phục lại đức tin, các giá trị gia đình và đạo đức truyền thống.

Theo một số thành viên Đảng Cộng Hòa, nỗ lực khôi phục những giá trị này nên bắt đầu ở trường học.

“Con em của chúng ta đang gặp khó khăn và chúng ta đang đối diện với một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần tại quốc gia của chúng ta bởi vì phe cực tả đã dành nhiều thập niên để loại bỏ Thiên Chúa khỏi trường học và xã hội của chúng ta,” Dân biểu Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 08/06 của một nhóm dân biểu quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ các quyền của Tu chính án thứ Hai (Second Amendment Caucus). “Trong nhiều thập niên, chúng ta đã dạy cho con em chúng ta rằng các con đến từ hư vô, và tồn tại ở đây không vì mục đích gì cả.”

“Những chàng trai trẻ cần có những người cha ở nhà, và các cô con gái của chúng ta cũng vậy. Quốc gia của chúng ta phải được dẫn dắt bởi đức tin Do Thái-Cơ Đốc giáo của chúng ta. Nhóm dân biểu quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ các quyền của Tu chính án thứ Hai sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ các quyền Tu chính án thứ Hai của chúng ta. Và chúng ta sẽ tiếp tục lên tiếng về những gì thực sự gây hại cho quốc gia của chúng ta. Hỡi mọi người! Chúng ta cần phải quay lại với Thiên Chúa.”

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), đồng chủ tịch nhóm dân biểu quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ các quyền của Tu chính án thứ Hai, đã đăng trên Twitter rằng tuyên bố của bà Miller về những gì trẻ em đang được dạy là “rất đúng.”

Cô viết: “Chúng ta cần đưa Thiên Chúa trở lại trong các trường học của chúng ta!”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa: Đức tin, các giá trị gia đình và đạo đức là giải pháp cho vấn đề bạo lực súng
Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong một buổi họp báo hôm 08/06, Dân biểu khối thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) đã chỉ ra rằng các trường học ở Hoa Kỳ đã thay đổi như thế nào so với trước đây, khi các vụ xả súng hàng loạt trong trường học không phải là một vấn đề.

“Vào những năm 1969, chúng ta đã có các khẩu súng trường AR-15. Chúng ta không có những vụ xả súng trường học hàng loạt đó,” ông Scalise nói. “Giờ đây, tôi biết có điều mà một số người không muốn nói đến, đó là ở trường học thời đó, chúng ta thực sự đã cầu nguyện. Chúng ta có những thứ khác đang diễn ra trong xã hội của chúng ta, mà chúng ta có một cách tiếp cận khác với những trẻ nhỏ của chúng ta. Và hãy nhìn vào điều đó.”

“Đây là những cuộc trò chuyện nghiêm túc mà chúng ta nên có. Chúng ta không biết tại sao chúng ta lại chứng kiến nhiều trẻ nhỏ lầm đường lạc lối hơn.”

Hôm 09/06, Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã đăng trên Twitter để chỉ ra tầm quan trọng của việc cầu nguyện.

Ông viết: “Trước khi những lời cầu nguyện bị loại bỏ trong các trường học, chúng ta không có những vụ xả súng hàng loạt kiểu này.”

Cuộc tranh luận về súng ở Hoa Kỳ đã được khơi lại sau thảm kịch Uvalde, khi đó một kẻ xả súng đã sát hại 19 học sinh và hai giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas. Hôm 09/06, Hạ viện đã thông qua một biện pháp kiểm soát súng ở mức cảnh báo bằng một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính đảng phái với tỷ lệ 224–202.

Dự luật này hiện đang được chuyển đến Thượng viện với rất ít cơ hội được thông qua tại đây.

Một số chuyên gia đã cho rằng việc kiểm soát súng sẽ không chấm dứt các vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa: Đức tin, các giá trị gia đình và đạo đức là giải pháp cho vấn đề bạo lực súng
Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) tham dự một phái đoàn quốc hội của Đảng Cộng Hòa tại biên giới phía nam ở Eagle Pass, Texas, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hồi tháng trước, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã chia sẻ quan điểm của họ.

Bà Greene viết trên Twitter: “Nước Mỹ đang làm hỏng các thế hệ trẻ nhất của chúng ta sau nhiều thập niên từ bỏ các giá trị đạo đức và giáo lý tốt đẹp. Chúng ta không cần kiểm soát súng nhiều hơn. Chúng ta cần trở về với Thiên Chúa.”

Trong một bài diễn thuyết tại Hiệp hội Rife Quốc gia ba ngày sau vụ xả súng ở Uvalde, ông Cruz cho rằng điều quan trọng là phải xem xét một số hiện tượng xã hội và các hiện tượng đó có thể góp phần vào bạo lực súng đạn như thế nào.

Ông nói: “Những bi kịch tương tự các sự kiện trong tuần này là một sự phản ánh buộc chúng ta phải đặt ra những câu hỏi khó, đòi hỏi chúng ta phải xem nền văn hóa của chúng ta đang thất bại ở đâu.”

Theo ông Cruz, những gia đình tan vỡ, việc đi lễ nhà thờ giảm, bắt nạt trên mạng xã hội, hành động sát nhân trong trò chơi điện tử một cách vô cảm và lạm dụng thuốc phiện là một trong số những vấn đề cần được chú ý nhiều hơn.

Trong một bài bình luận được đăng trên The Epoch Times, ông John Calvin Thomas, một ký giả chuyên mục, tác giả, kiêm nhà bình luận trên đài phát thanh, đã viết rằng việc giảng dạy các giá trị cổ xưa sẽ giúp chấm dứt bạo lực súng đạn, trái ngược với việc cấm một số loại súng.

“Việc giảng dạy những giá trị tuyệt đối về đạo đức và đức tin đã tạo nên một kiểu người. Nếu không giảng dạy những giá trị này, thì trên thực tế, đã tạo ra một kiểu người khác trong thời hiện đại, kiểu người bắn phá các trường học và sát hại trẻ em,” ông viết. “Việc khôi phục các giá trị được kiểm nghiệm theo thời gian đó có nhiều khả năng tạo ra phản ứng khác nhau mà chúng ta mong muốn, nhưng không thể đạt được bằng cách ban hành nhiều luật lệ hơn.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn