Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về các chính sách Trung Quốc của chính phủ TT Biden khi Ngoại trưởng Antony Blinken trả lời chất vấn trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào hôm 10/03.

Dẫn đầu những chỉ trích này là Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), người đã hỏi ông Blinken rằng liệu ông có buộc Trung Cộng phải trả “một cái giá nặng nề” vì những vi phạm nhân quyền của chế độ này hay không, và liệu ông có giữ lại “danh sách đen” của Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong đó liệt kê các công ty Trung Quốc liên quan đến vi phạm nhân quyền hay không.

“Tôi đã chủ trì hơn 75 phiên điều trần của quốc hội tập trung riêng vào các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, bao gồm cả việc đàn áp tôn giáo tràn lan, tra tấn, lao động khổ sai, cưỡng bức phá thai, mổ cướp nội tạng, đàn áp dân chủ, kiểm duyệt phương tiện truyền thông, bỏ tù các nhà báo và blogger, và diệt chủng,” ông Smith nói.

Trả lời các câu hỏi của ông Smith, Ngoại trưởng Blinken nói rằng ông dự định xây dựng “liên minh các quốc gia có cùng chí hướng, cùng chia sẻ những lo ngại sâu sắc này về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.”

“Chúng tôi quyết tâm đưa vấn đề nhân quyền và dân chủ trở lại thành tâm điểm trong chính sách đối ngoại của mình, để bảo đảm rằng chúng tôi có những công cụ cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất trong việc thúc đẩy nhân quyền và dân chủ,” ông Blinken nói.

nhà lập pháp ĐCH tại Hạ viện
Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) phát biểu khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trả lời chất vấn trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2021. (Ảnh: Ting Shen-Pool/Getty Images)

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã đặt câu hỏi với ông Blinken về quan điểm của ông về cuộc đàn áp của Trung Cộng tại vùng Tân Cương viễn tây của Trung Quốc, cụ thể là liệu ngoại trưởng có đồng tình với đánh giá của TT Joe Biden rằng Trung Quốc có “các chuẩn mực khác nhau.” Ông Blinken dường như đã lảng tránh trả lời câu hỏi này.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục mạnh mẽ lên tiếng và làm rõ những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này,” ông Blinken nói.

TT Biden đã đưa ra bình luận trên trong một sự kiện Gặp gỡ Cử tri của kênh CNN (CNN Town Hall) vào hồi giữa tháng Hai, khi đó ông đã kể lại cuộc nói chuyện qua điện thoại của mình với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vài ngày trước đó. TT Biden đã nói: “Về mặt văn hóa, mỗi quốc gia có những chuẩn mực khác nhau, và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo”, đề cập đến tình trạng lạm dụng nhân quyền của chế độ Trung Cộng ở Tân Cương so với lập trường của Hoa Kỳ trong vấn đề nhân quyền.

Các nhà phê bình cho rằng lời bình luận này của TT Biden đã thừa nhận tính hợp pháp của các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở khu vực Tân Cương, nơi có hơn 1 triệu người dân tộc thiểu số, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, hiện đang bị giam giữ trong các trại tập trung.

Hồi tháng Một, Ngoại trưởng lúc bấy giờ là ông Mike Pompeo đã tuyên bố rằng Bắc Kinh đã phạm “tội ác diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) đã đề cập đến quyết định tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của chính phủ TT Biden, nói với ông Blinken rằng ông ấy đã “vô cùng thất vọng” trước quyết định này, vì cơ quan y tế này là “kẻ đồng mưu che đậy sự bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán.”

nhà lập pháp ĐCH tại Hạ viện
Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/03/2021. (Ảnh: Ting Shen-Pool/Getty Images)

Cựu TT Donald Trump đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi WHO vào tháng 05/2020, cho rằng WHO đã từ chối thực hiện các cải cách mà Hoa Kỳ đã khuyến nghị. Sau khi nhậm chức, TT Biden đã ký một sắc lệnh để dừng hành động rút khỏi WHO của Hoa Kỳ.

Ông Barr đã chất vấn ông Blinken về việc liệu chính phủ TT Biden có “nghiêm túc trong việc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm” vì đã gây ra đại dịch này hay không.

Đáp lại, ông Blinken nói rằng, thay vì không tham gia vào WHO, tốt hơn là Hoa Kỳ nên thực hiện các cải cách cho tổ chức này từ bên trong.

Bắc Kinh đã không công khai thừa nhận rằng virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, là loại lây nhiễm cho đến tận ngày 20/01/2020, vài tuần sau khi Đài Loan đã cảnh báo WHO về nguy cơ lây truyền từ người sang người [của loại virus này] trong một email. WHO đã phủ nhận rằng email này có chứa một lời cảnh báo như vậy.

Quyết định tái gia nhập WHO của TT Biden cũng là mối quan tâm hàng đầu của Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida). Ông Steube cũng đã yêu cầu ông Blinken giải thích tại sao TT Biden đã đảo ngược một số chính sách cứng rắn với Trung Quốc của cựu TT Trump, bao gồm cả việc từ chối giữ công ty công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc trong “danh sách đen” nói trên và trì hoãn thực hiện các quy định ngăn chặn đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông Blinken đã không trả lời câu hỏi của ông Steube một cách đầy đủ nhưng vẫn bảo vệ quyết định tái gia nhập WHO của TT Biden.

Do Frank Fang thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn