Các Dân biểu Đảng Cộng Hòa của Hoa Kỳ từng cảnh báo rằng, “Trung Cộng và các thế lực tà ác khác đã thâm nhập vào Liên Hiệp Quốc”.

Vào hôm thứ Tư (28/7), Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của tiểu bang Tennessee và Dân biểu Đảng Cộng Hòa Michael McCaul  của tiểu bang Texas đã lần lượt đề nghị dự luật tại lưỡng viện, kêu gọi sự đối đầu với các đối thủ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Dự luật mang tên “Đạo luật về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của Liên Hiệp Quốc”, chỉ ra mọi quốc gia thành viên mà chưa thể tuân thủ Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là Trung Quốc và Nga.

Dự luật này là nhằm tăng cường vai trò của Hoa Kỳ trong Liên Hiệp Quốc, và yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc đẩy cam kết của người Mỹ trong Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế.

Dự luật nói rằng Điện Kremlin đã “thao túng các thủ tục thương mại của Liên Hiệp Quốc vì lợi ích của riêng mình”, còn Bắc Kinh thì “lợi dụng vai trò lãnh đạo để ngăn chặn các tổ chức phi chính phủ chỉ trích Trung Quốc và đạt được sự đồng thuận từ phía Liên Hiệp Quốc”, những hành động này đã “vi phạm quy tắc của Hoa Kỳ”.

Bà Blackburn nói với Fox News rằng, “Chúng ta không thể cho phép một chế độ độc tài như Trung Cộng tiếp tục tiến hành các hoạt động xấu xa tại Liên Hiệp Quốc mà không phải chịu trách nhiệm”, và nói thêm rằng dự luật sẽ “tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ với tư cách là một thành viên quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đồng thời phơi bày những mối đe dọa nhắm vào các tổ chức quốc tế do các quốc gia thù địch gây ra”.

“Đây là việc làm cần thiết để truy cứu trách nhiệm của các chế độ độc tài đối với dân chủ và nhân quyền”, bà Blackburn cho hay.

Trung Quốc xâm nhập vào Liên Hiệp Quốc
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marsha Blackburn đã đề nghị dự luật nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Cộng và Iran. (Ảnh: Graeme Jennings/ Pool/AFP/Getty Images)

Ông McCaul cũng nói với Fox News rằng: “Trong một thời gian dài, Trung Cộng và các thế lực xấu xa khác đã thâm nhập vào Liên Hiệp Quốc để theo đuổi các mục tiêu của riêng họ. Các thay đổi quan trọng phải được thực hiện để tăng tính minh bạch của Liên Hiệp Quốc và bảo đảm trách nhiệm giải trình”.

“Thông qua sự tham gia và lãnh đạo mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ, chúng ta có thể làm tốt hơn trong việc đối phó với những đối thủ đang cố gắng phá hoại ý tưởng sáng lập của Liên Hiệp Quốc và ngăn cản chúng ta giải quyết các vấn đề quốc tế”, Ông McCaul bổ sung.

Dự luật sẽ yêu cầu Hoa Kỳ xác định, báo cáo và truy cứu trách nhiệm đối với những “quốc gia thành viên tham gia vào các hành động ác ý và không tuân thủ các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương của Liên Hiệp Quốc”, đồng thời sẽ hỗ trợ Đài Loan gia nhập hoặc “góp mặt” trong các cơ cấu liên quan của Liên Hiệp Quốc.

Dự luật còn yêu cầu Quốc vụ khanh tăng 50% số nhân lực chuyên môn cấp thấp của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ủy quyền cho Tổng thống nêu tên các quốc gia đã thực hiện các hành động xấu xa trong hệ thống của Hoa Kỳ, và công bố danh sách “các thực thể ác tính trên thế giới”.

Ngoài ra, dự luật cũng tuyên bố rằng Liên Hiệp Quốc đã “nhiều lần bị phơi bày là lãng phí, dối trá và lạm dụng quyền lực”. Dự luật sẽ yêu cầu “sự minh bạch về thể chế và trách nhiệm giải trình” đối với nội bộ của Liên Hiệp Quốc.

Hiện tại, Trung Cộng đã giành được quyền kiểm soát đối với 4 trong số 15 cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO).

Trong quá khứ, không có một quốc gia nào có thể kiểm soát nhiều hơn một cơ quan trong Liên Hiệp Quốc.

Do Lâm Yên, Lý Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn