Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Hoa Kỳ đã giới thiệu dự luật tại Thượng viện và Hạ viện để ngăn chặn thông lệ cưỡng bức thu hoạch nội tạng của tù nhân lương tâm phục vụ cho mục đích cấy ghép do nhà nước Trung Cộng tán đồng.

dự luật chống lại thu hoạch nội tạng
Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) diễn thuyết tại Sự kiện Kỷ niệm Sống sót qua Sinh nhật Lần thứ 5 và Lâu hơn (5th Birthday And Beyond) tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Russell ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/06/2014. (Ảnh: Larry French/Getty Images)

Thu hoạch nội tạng là một hành động dã man và vô nhân đạo nghiêm trọng không có chỗ trong thế giới của chúng ta,” Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), người bảo trợ chính cho phiên bản của dự luật tại Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố hôm 09/03.

“Chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa để chấm dứt tình trạng lạm dụng khủng khiếp này của các băng đảng buôn người quốc tế, các tổ chức khủng bố và thậm chí là một số chính phủ—đặc biệt là chế độ cộng sản Trung Quốc—những kẻ giết hại những người vô tội và bán nội tạng của họ để kiếm lời.

“Luật này của chúng tôi sẽ trao cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quyền xác định và vạch trần những kẻ thu hoạch và buôn bán nội tạng trên khắp thế giới với mục tiêu trừng phạt các thủ phạm thông qua các biện pháp trừng phạt hữu hiệu cùng với các hạn chế đi lại.”

Dự luật, mang tên Đạo luật Chấm dứt Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng, sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ từ chối hoặc thu hồi hộ chiếu đối với những người tham gia mua bán nội tạng bất hợp pháp.

Theo Mục 301 của Đạo luật Cấy ghép Nội tạng Quốc gia, hoạt động bán nội tạng người mang tính thương mại và cá nhân đều bị cấm.

Trung Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu của ngành du lịch cấy ghép tạng, trong khi Bắc Kinh đã quảng bá câu chuyện của họ trên các tờ báo Hoa Kỳ rằng nội tạng được lấy từ các nguồn hiến tặng tự nguyện. Chính quyền Trung Cộng tuyên bố sẽ ngừng lấy nguồn nội tạng từ các tù nhân bị hành hình bắt đầu từ ngày 01/01/2015 và tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành dựa vào một hệ thống hiến tặng tự nguyện mới.

Tuyên bố của Bắc Kinh đã bị vạch trần bởi một báo cáo do một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London công bố vào tháng 06/2019. Sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, báo cáo kết luận rằng hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng được nhà nước chấp thuận này đã diễn ra trên “quy mô đáng kể” ở Trung Quốc, với nguồn cung cấp nội tạng chính là các học viên Pháp Luân Công.

Những người theo học Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đã đang trở thành mục tiêu bức hại của chính quyền Trung Cộng kể từ năm 1999.

Ngoài ra, đạo luật này sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao báo cáo hàng năm về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở nước ngoài, đồng thời xác định các quan chức và tổ chức nước ngoài chịu trách nhiệm về hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Các quan chức và tổ chức này sau đó có thể phải chịu các lệnh trừng phạt có thể có của Hoa Kỳ theo đạo luật này.

Đạo luật cũng sẽ cấm Hoa Kỳ xuất cảng các thiết bị phẫu thuật cấy ghép nội tạng cho các tổ chức nước ngoài chịu trách nhiệm.

Phiên bản dự luật tại Hạ viện (H.R.1592) được Dân biểu Thomas Suozzi (Dân Chủ-New York) và Vicky Hartzler (Cộng Hòa-Missouri) đồng bảo trợ, trong khi phiên bản dự luật tại Thượng viện (S.602) được Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) và Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) giới thiệu.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Cộng đã và đang tiếp tục thu hoạch nội tạng từ các nhóm tôn giáo bị đàn áp, tù nhân lương tâm, và các tù nhân,” ông Cotton nói trong một tuyên bố.

“Dự luật này sẽ xác định và trừng phạt các đảng viên Trung Cộng liên quan đến nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Lẽ ra đã phải buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về những hành vi tàn ác này từ lâu rồi.”

Đạo luật tương tự đã được giới thiệu trong kỳ họp trước của Quốc hội vào tháng 12 năm ngoái (2020).

Năm nay, bốn quận khác nhau thuộc tiểu bang Virginia đã thông qua các nghị quyết lên án việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng của Trung Cộng.

Do Frank Fang thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn