Một nhóm lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu luật nhằm nâng cao thẩm quyền của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) trong việc giám sát các hoạt động tài trợ của ngoại quốc cho các chương trình truyền hình và phát thanh tại Mỹ.

Được đặt tên là Đạo luật Nhận diện Tuyên truyền trên Sóng của Chúng ta (IPA), dự luật này sẽ cho phép FCC yêu cầu các đài truyền hình kiểm tra cơ sở dữ liệu truyền thông ngoại quốc để xác định ai đang tài trợ cho chương trình phát sóng đó (pdf).

Các Thượng nghị sĩ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) và Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã giới thiệu dự luật trên tại Thượng viện. Dân biểu Anna Eshoo (Dân Chủ-California) đã giới thiệu một dự luật đồng hành tại Hạ viện.

Hồi năm 2021, FCC đã ban hành các quy tắc yêu cầu các đài truyền hình xác minh danh tính của các nhà tài trợ bằng cách kiểm tra các báo cáo “Các hãng Thông tấn Ngoại quốc có Trụ sở tại Hoa Kỳ,” cũng như trang web của của Bộ Tư pháp về Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc.

Nhưng hồi tháng Bảy, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia đã bác bỏ quy định của FCC.

“Chúng tôi cho rằng FCC không thể yêu cầu các đài phát thanh kiểm tra các nguồn liên bang để xác minh danh tính của các nhà tài trợ. Do đó, chúng tôi bỏ qua phương diện đó của lệnh bị thách thức này,” tòa án cho biết trong phán quyết của mình (pdf).

Đạo luật IPA yêu cầu cung cấp cho FCC thẩm quyền cần thiết để thực hiện hợp pháp các hoạt động kiểm tra đối với các nhà tài trợ truyền thông ngoại quốc. Dự luật sẽ không cấm các chính phủ ngoại quốc tài trợ cho nội dung trên các đài phát sóng của Mỹ.

Ảnh hưởng của Trung Quốc, xâm nhập vào truyền thông

Một báo cáo của tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi Freedom House được công bố hôm 08/09 tiết lộ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức ủy thác của họ đang sử dụng “các chiến thuật cưỡng bách, che đậy, và tinh vi hơn” để truyền bá tin giả và tuyên truyền các luận điệu ủng hộ ĐCSTQ.

Trong một thông cáo báo chí, ông Michael J. Abramowitz, chủ tịch của Freedom House, cảnh báo rằng Bắc Kinh đang cố gắng “bẻ cong” truyền thông hải ngoại theo ý họ.

Ông Abramowitz cho biết: “Những nỗ lực đó tìm cách dập tắt những chỉ trích nhắm vào chính quyền này và biến các hãng thông tấn độc lập thành những kẻ cò mồi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Tại Hoa Kỳ, các nỗ lực thao túng của Bắc Kinh được cho là “rất nghiêm trọng.” Báo cáo xác định hai đài phát thanh ở Thành phố New York và Hoa Thịnh Đốn đã được trả tiền để phát sóng chương trình từ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Trong một thông cáo báo chí hôm 17/10 từ Thượng nghị sĩ Schatz, hai đài phát thanh Potomac Radio Group và RM Broadcasting được xác định là hai nhà tài trợ chương trình phát sóng ở Hoa Kỳ, trên thực tế chính là tổ chức mặt trận cho chính quyền Trung Quốc và Nga. Đạo luật IPA sẽ “cải thiện tính minh bạch của chương trình phát sóng trên TV và đài phát thanh,” ông nói.

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel chỉ ra rằng công dân Mỹ có quyền biết danh tính của những người kêu gọi sự ủng hộ của họ.

Theo bà Rosenworcel, người tiêu dùng có quyền tin tưởng rằng họ sẽ biết thông tin nếu các đài phát sóng công cộng được cho các chính phủ ngoại quốc thuê.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn