Trong tuần này, các nhà lập pháp Wisconsin sẽ triệu tập một phiên điều trần của ủy ban về cuộc bầu cử để tìm cách xác định xem cuộc bầu cử có “công bằng và chính xác hay không”, chủ tịch ủy ban nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (8/12).

“Chúng tôi muốn mọi người hiểu điều gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và hiểu rõ đó có phải là một cuộc bầu cử công bằng và chính xác hay không, điều mà mọi người không thể tin được. Và chúng tôi sẽ nghe ý kiến từ rất nhiều người trong số họ, và sau đó chúng tôi có thể đánh giá xem liệu có việc phải làm sau đó hay không dựa trên những gì họ nói,” Dân biểu Đảng Cộng Hòa Ron Tusler, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch và Bầu cử Hạ viện cho biết.

Ủy ban của ông Tusler sẽ nghe ý kiến từ các chuyên gia, nhân chứng và các quan chức bầu cử vào ngày 11 tháng 12.

Ông Tusler xác nhận rằng các quan chức từ Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) sẽ làm chứng. Danh sách đầy đủ về những người sẽ làm chứng vẫn đang được hoàn thiện.

Ông Tusler tin rằng một số cáo buộc liên quan đến bầu cử là có sức nặng trong khi những cáo buộc khác có thể sai. Các cáo buộc bao gồm các quan chức bầu cử, những người được cho là đã bỏ qua hoặc xâm phạm các giới hạn về tính khả dụng của việc bỏ phiếu qua thư cho những người có khả năng bỏ phiếu trực tiếp một cách hợp lý, rằng việc giả mạo lá phiếu đã được cho phép và hàng chục nghìn phiếu bầu gửi qua thư đã bị ghi lùi ngày.

cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11
Các đại diện cho Tổng thống Donald Trump, bên trái, đang kiểm tra một lá phiếu trong cuộc kiểm phiếu lại tại Quận Dane, ở Madison, Wisconsin., vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. ( Ảnh Andy Manis / Getty Images)

Thông tin thu thập được từ phiên điều trần sắp tới có thể dẫn đến những thay đổi trong luật, nhưng không giống như ở các bang dễ thay đổi khác, cơ quan lập pháp sẽ không cố gắng hỗ trợ quyền lựa chọn đại cử tri cho Cử tri đoàn.

Ông Tusler giải thích rằng luật tiểu bang định ra cách các đại cử tri được chọn và bất kỳ nỗ lực thay đổi nào sẽ bị phủ quyết bởi Thống đốc Tony Evers, một đảng viên Đảng Dân Chủ, người đã đánh bại Thống đốc đương nhiệm Scott Walker, đảng viên Đảng Cộng Hòa, với tỷ lệ thắng chênh lệch 1% trong cuộc bầu cử cấp bang năm 2018.

Ông nói: “Cơ quan lập pháp không có quyền thay đổi quy chế của tiểu bang mà không có sự chấp thuận của thống đốc, điều mà chúng tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ cho chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi thực sự không có khả năng đó. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến ở Wisconsin ngay bây giờ, rằng Hiến pháp đã cho phép chúng tôi làm điều này. Hiến pháp cho chúng tôi quyền để lựa chọn cách chúng tôi sẽ làm điều đó. Nhưng một khi quy chế đã được thông qua, chúng tôi không còn khả năng thay đổi quy chế đó nếu không có sự chấp thuận của thống đốc.”

Các luật đang được xem xét để có thể thay đổi bao gồm các luật liên quan đến các quan sát viên bầu cử và tính minh bạch. Có sự không rõ ràng về các hướng dẫn từ ủy ban khiến các thư ký quận điền địa chỉ bị khuyết của các nhân chứng vào giấy chứng nhận bỏ phiếu vắng mặt, điều này có vẻ trái luật tiểu bang, nhưng không rõ liệu có hành động chống đối lại ủy ban hay không.

Ông Tusler cho biết: “Tôi nghĩ rằng một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải ở Wisconsin là thực tế là WEC và sổ tay hướng dẫn của họ đang yêu cầu các nhân viên làm một số điều trái với luật của bang. Đó không chỉ là luật không xác định của tiểu bang mà còn ngược lại. Luật tiểu bang nói một điều và họ đang làm điều khác.”

Sau khi trích dẫn phán quyết của Tòa án Tối cao Wisconsin vào ngày 3 tháng 12, nhà lập pháp cho biết động thái này có nguy cơ từ chối phiếu bầu của nhiều cử tri, mặc dù điều này dường như không đúng vào thời điểm này.

Hiện tại, các nhà lập pháp đang đợi đến phiên điều trần để xem những gì mọi người phải nói.

“Ngay bây giờ, bạn biết chúng tôi đang thu thập thông tin về… những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử này và có nên soạn thảo nhiều dự luật mới do kết quả của nó không,” ông Tusler nói. “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chỉ nên để những lựa chọn đó để ngỏ cho đến khi chúng tôi nghe ý kiến từ những người này và xem liệu… có một dự luật sẽ thực hiện một số hành động tích cực quan trọng từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 hay chỉ là điều gì đó trong tương lai để cải thiện cuộc bầu cử của chúng ta tốt hơn ở Wisconsin đến từ [cuộc điều trần] của ủy ban. Đây chắc chắn là hy vọng của tôi về phiên điều trần này của ủy ban. “

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch