Hạ nghị sĩ Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland giải thích lý do tại sao các công tố viên đã bỏ một loạt vụ án liên quan đến việc áp chế nghiêm khắc của Bộ Tư pháp (DOJ) đối với hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Vào tháng Bảy (07/2021), các công tố viên liên bang đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ cáo buộc chống lại sáu nhà nghiên cứu Trung Quốc, những người đã bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của họ với các tổ chức Trung Quốc hoặc quân đội Trung Quốc. DOJ cho biết vào thời điểm đó rằng “những diễn tiến mới đây” trong những trường hợp đó đã thúc đẩy bộ “đánh giá lại các vụ truy tố này,” tuyên bố rằng việc bác bỏ đó được thực hiện là “để đạt được sự công bằng chính nghĩa.”

Tuy nhiên, các báo cáo khác cho rằng quyết định từ bỏ các cáo buộc trên là do các lý do khác, chẳng hạn như việc FBI không thông báo chính xác cho bị cáo về quyền chống lại việc tự buộc tội của họ, và ông Jordan đã viết cho ông Garland trong một bức thư chung (pdf) với thành viên Đảng Cộng Hòa Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) hôm 27/09.

Bức thư viết rằng, “Không rõ Bộ đã bác bỏ những [cáo buộc] này là do báo cáo hành vi sai trái của Cục Điều tra Liên bang (FBI) hay là bởi vì Bộ đang nằm dưới sự lãnh đạo của ông thì được đầu tư nhiều hơn vào việc theo đuổi các mục tiêu chính trị cực tả của Chính phủ ông Biden và bà Harris hơn là việc bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

“Những hành động này của Bộ đang làm dấy lên những mối lo ngại nghiêm trọng về sự cam kết đối đầu với các mối đe dọa an ninh quốc gia do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra.”

Bức thư được đưa ra vài ngày sau khi DOJ đạt được thỏa thuận với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) cho phép bà trở về Trung Quốc, gần ba năm sau khi vị giám đốc điều hành bị bắt ở Canada theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ, những người đã buộc tội bà Mạnh về việc lừa dối HSBC, khiến cho ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Thỏa thuận đó đã mở đường cho việc trả tự do cho hai người Canada bị giam giữ ở Trung Quốc, cũng khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tự vấn về cách tiếp cận của chính phủ ông Biden trong việc đối mặt với các mối đe dọa mà Trung Cộng gây ra.

Trong những năm gần đây, trong một dự án có tên “Sáng kiến Trung Quốc”, DOJ từng ráo riết theo đuổi các vụ án nhắm vào chiến dịch gián điệp kinh tế mở rộng của Trung Cộng chống lại Hoa Kỳ. Đặc biệt, lần đầu tiên các học giả rơi vào tâm điểm chú ý vì tình nghi che giấu mối liên hệ tài trợ của họ với nhà cầm quyền Trung Cộng.

truy tố nhắm vào các sĩ quan quân đội Trung Quốc hoạt động ngầm bị tình nghi là giả bộ các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Hoa Kỳ. Nhưng bộ đã có hành động loại bỏ năm trường hợp trong số đó hồi tháng Bảy (07/2021).

Một trong những vụ tố tụng này là nhắm vào cô Đường Quyên (Tang Juan), một nhà nghiên cứu tại Đại học California – ông Davis, người bị cáo buộc đã che giấu sự liên đới của cô với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực của cô. Theo các công tố viên, cô bị bắt vào tháng 07/2020 sau khi bị Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Franciso giam giữ trong một tháng.

Trong một vụ kiện bị hủy bỏ khác, một nhà nghiên cứu, theo các công tố viên, đã thừa nhận dưới sự thẩm vấn của các đặc vụ liên bang rằng ông ta đã được chỉ dẫn bởi người giám sát của mình, là giám đốc một phòng thí nghiệm đại học quân sự ẩn danh ở Trung Quốc, để “quan sát thiết kế của UCSF [Đại học California– Phòng thí nghiệm San Franciso] và hồi quy thông tin về cách sao chép bản thiết kế đó ở Trung Quốc.”

Trong thư, ông Jordan và ông Biggs đã yêu cầu tổng chưởng lý cung cấp thông tin chi tiết trước ngày 11/10 về lý do tại sao bộ lại quyết định hủy bỏ các vụ kiện đó. Các nhà lập pháp cũng yêu cầu cung cấp thông tin về Sáng kiến Trung Quốc, bao gồm nhân sự và nguồn lực của dự án cũng như việc liệu bộ có bất kỳ kế hoạch nào để “cải cách, ưu tiên hay củng cố các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình hay không.”

Bức thư viết, “Đặc biệt vào thời điểm mà chính sách ngoại giao thảm khốc của Tổng thống Biden ở Afghanistan đã làm ly gián đồng minh và làm người Mỹ lo lắng, đất nước chúng ta không thể chịu được mối đe dọa đối với Hoa Kỳ do gián điệp Trung Cộng gây ra.”

Các quan chức DOJ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo này phát hành.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

  • Hoa Kỳ hủy hơn 1000 visa ‘dính líu’ tới quân đội Trung Quốc