Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại bao bì nhựa mới cho thực phẩm tươi sống và đồ ăn mang đi (takeaway) bằng cách mô phỏng lại cấu trúc đàn hồi và tự làm sạch của lá sen.

Lá sen được biết đến với một số những đặc tính không thấm nước nhất trên trái đất. Và thực tế là lá sen khó có thể bị bẩn.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Mehran Ghasemlou của Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT), chia sẻ rằng bí mật nằm ở cấu trúc của bề mặt lá, bao gồm các trụ nhỏ với một lớp bề mặt sáp.

nhựa sinh học mô phỏng lá sen
Hình ảnh phóng đại cho thấy cấu trúc dạng trụ của lá sen (bên trái) và nhựa sinh học mới (bên phải). (Ảnh: Đại học Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne)

Bất kỳ giọt nước nào nằm trên lá vẫn là một giọt nước, [chúng có thể] lăn qua lại [trên lá sen] với sự trợ giúp của trọng lực. Các giọt nước quét theo bụi bẩn khi chúng trượt xuống, giữ cho bề mặt lá được sạch sẽ.

“Chúng tôi đã mô phỏng lại cấu trúc không thấm nước đáng kinh ngạc của lá sen để cho ra một loại nhựa sinh học độc đáo, kết hợp chính xác cả độ bền và khả năng phân hủy,” ông Ghasemlou cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những vết xước gây ra do vật liệu mài mòn, và sự tiếp xúc với nhiệt, axit, cũng như etanol không gây ra hư hỏng cho chất liệu [nhựa này].

Trái ngược với dầu mỏ, nhựa sinh học được làm từ các chất hữu cơ. Cũng như vậy, loại nhựa mới này được làm từ tinh bột và cellulose, là những nguyên liệu thô giá rẻ và phổ biến.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không như phần lớn các loại nhựa có thể phân hủy sinh học hoặc phân hủy hữu cơ, đòi hỏi phải có những quy trình công nghiệp và nhiệt độ cao, nhựa sinh học [có thể] phân hủy một cách nhanh chóng.

“Điều này được phản ánh trong các kết quả nghiên cứu về đất của chúng tôi, ở đó, chúng tôi có thể thấy nhựa sinh học của mình nhanh chóng bị phân hủy chỉ đơn giản là khi tiếp xúc với vi khuẩn và sâu bọ trong đất,” tiến sĩ Ghasemlou nói. “Quá trình phân hủy không yêu cầu thiết bị gia nhiệt hay [một] thiết bị phức tạp nào.”

nhựa sinh học mô phỏng lá sen
Thiên nhiên mang đến nguồn cảm hứng dồi dào với những thiết kế và cấu trúc tinh xảo. (Ảnh: Clarence E. Hsu / Flickr)

Đồng tác giả, giáo sư Benu Adhikari cho biết kết cấu [của nhựa sinh học có thể] giải quyết các vấn đề chính của vật liệu làm từ tinh bột.

“Tinh bột là một trong những polyme tự nhiên đầy hứa hẹn và linh hoạt nhất, nhưng nó tương đối dễ vỡ và rất dễ bị ẩm,” ông Adhikari nói.

“Thông qua thiết kế lấy cảm hứng từ sinh học mô phỏng ‘hiệu ứng hoa sen,’ chúng tôi đã cho ra một loại nhựa phân hủy sinh học làm từ tinh bột có hiệu quả cao.”

Tiến sĩ Ghasemlou đang tìm kiếm những cộng tác viên tiềm năng và hiện đang liên lạc với một công ty nhựa sinh học. Thành công vượt qua giai đoạn đánh giá, việc sản xuất nhựa sinh học để ứng dụng vào thương mại sắp được khai triển.

Ông Ghasemlou cho biết: “Chúng tôi thiết kế loại nhựa sinh học mới này với mục đích chế tạo quy mô lớn, bảo đảm [rằng loại nhựa này] đơn giản để sản xuất và có thể dễ dàng tích hợp với các quy trình sản xuất công nghiệp.”

Cô Jessie Zhang là một phóng viên đưa tin tại Sydney, Úc. Cô chủ yếu viết về mảng sức khỏe và môi trường. Quý vị có thể liên lạc với cô qua trang web [email protected].

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn