Một khối kim loại bí ẩn đã được tìm thấy trên sa mạc Utah xa xôi và sự kiện kỳ lạ này khiến mọi người bàn tán.

Đứng nổi bật giữa một khung cảnh đá đỏ của vùng đông nam Utah, khối kim loại trông giống như thứ gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Đầu tháng 11/2020, Cục Hàng không An toàn Công cộng Utah và Khu Tài nguyên Động thực vật hoang dã Utah đã tình cờ phát hiện ra vật thể này khi nỗ lực kiểm đếm số cừu sừng lớn trong khu vực. Một phi hành đoàn đang bay trên một chiếc trực thăng khi họ phát hiện ra một cấu trúc phản chiếu lạ thường nhô ra giữa khung cảnh.

phát hiện ra khối kim loại bí ẩn giữa sa mạc Utah
Các nhà chức trách cho biết họ không biết tại sao hay như thế nào mà khối kim loại đã được đặt ở đó (Ảnh: Được phép của Cục Hàng không An toàn Công cộng Utah)

Phi công của phi hành đoàn, ông Bret Hutchings, đã nói chuyện với đài KSL News về sự kiện này. “Một trong số những nhà sinh vật học nhìn thấy nó, và chúng tôi tình cờ bay ngay trên đỉnh chóp của nó,” ông nói. “Anh ấy kêu lên, ‘Ôi, ôi, ôi, vòng lại, vòng lại!’ Và tôi ngạc nhiên, ‘Gì vậy?’ Và anh ấy nói: ‘Có thứ gì đó ở đằng kia – chúng ta cần phải đến xem nó!’”

Họ vòng trở lại và hạ cánh trực thăng để điều tra. Khi tiến đến gần, họ nhìn thấy một vật thể kim loại cao, bằng chiều cao của hai người đàn ông, nhưng không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy ai đó đã dựng lên nó.

“Tôi đoán nó cao khoảng 10 đến 12 feet,” ông Hutchings nói. “Chúng tôi đùa rằng nếu một ai trong số chúng tôi biến mất, những người còn lại sẽ chạy trốn khỏi đó.”

Phi hành đoàn biết rõ là vật thể không đơn giản chỉ rơi từ trên trời xuống mà nó được bảo vệ chắc chắn trong lòng đất đá. Tuy nhiên, họ vẫn không khỏi thắc mắc liệu vật thể này có liên quan đến không gian [ngoài vũ trụ] hay không.

“Chúng tôi giống như đang suy nghĩ rằng đây có phải thứ gì đó của NASA mắc kẹt ở đó hay là cái gì khác. Có phải họ đang cho phóng vệ tinh từ đó hay thứ gì đại loại vậy?” ông Hutchings chia sẻ.

phát hiện ra khối kim loại bí ẩn giữa sa mạc Utah
Phi hành đoàn trực thăng của Utah phát hiện ra khối kim loại bí ẩn sâu trong lòng sa mạc. (Ảnh: Được phép của Cục Hàng không An toàn Công cộng Utah)

Vị trí chính xác của khối kim loại không được công bố, vì các nhà chức trách lo ngại rằng khu vực này quá xa xôi, các du khách có thể bị mắc kẹt và cần một đội cứu hộ. Họ không khuyến khích những người biết về vị trí của khối kim loại đi tham quan nó.

Ông Hutchings cho biết khối kim loại là “thứ kỳ lạ nhất tôi từng gặp ở đó trong suốt những năm cầm lái máy bay.”

Ông nói thêm rằng nó có thể là một tác phẩm nghệ thuật mà một số người say mê khoa học viễn tưởng để lại.

“Tôi cho rằng đó là một số nghệ sĩ theo trào lưu mới hay thứ gì đó, hoặc bạn biết đấy, ai đó là một người hâm mộ cuồng nhiệt của bộ phim [2001 Space Odyssey],” ông nói. 

Trong khi trên mạng đồn đoán về vật thể bí ẩn này, Cục An toàn Công cộng bắt tay vào điều tra.

Trong một tuyên bố ngày 24/11/2020, cục đã viết trên trang web của họ: “Mặc dù chúng tôi không thể bình luận gì về các cuộc điều tra đang diễn ra, Cục Quản lý Đất đai muốn nhắc nhở các du khách đang sử dụng, chiếm giữ, hay phát triển những vùng đất công hoặc tài nguyên của họ mà không được cấp phép là bất hợp pháp, bất kể bạn đến từ hành tinh nào.”

Jenni Julander
Nhã Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn