Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như đã có một cuộc trao đổi bằng lời lẽ gay gắt khác, với việc Bắc Kinh nói rằng họ yêu cầu Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của họ và cáo buộc Hoa Thịnh Đốn chính trị hóa việc tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Ông Dương Khiết Trì, Cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Trung Quốc, và ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm 11/06 tiết lộ sự chia rẽ rộng rãi trong một số lĩnh vực gây tranh cãi, bao gồm việc cắt giảm các quyền tự do ở Hồng Kông và tình trạng giam giữ hàng loạt người Hồi giáo ở khu vực Tây Bắc Tân Cương của Trung Quốc.

Những lời kêu gọi về một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh COVID-19 đặc biệt nhạy cảm đối với Trung Quốc vì có nhiều ý kiến ​​cho rằng nó có thể đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm virus ở thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi các ca bệnh đầu tiên được phát hiện.

Ông Dương cho biết Trung Quốc đã “quan tâm sâu sắc” đến điều mà ông gọi là những câu chuyện “vô lý” về việc virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Dương nói rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối bất kỳ hành vi đê hèn nào sử dụng dịch bệnh làm cái cớ để vu khống Trung Quốc và đổ lỗi cho Trung Quốc.”

Ông Dương cho biết, “Một số người ở Hoa Kỳ đã bịa đặt và rao bán những câu chuyện vô lý cho rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán bị rò rỉ, điều mà Trung Quốc đang rất lo lắng. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc COVID-19, đồng thời tập trung vào việc hợp tác quốc tế chống lại đại dịch.”

nhà ngoại giao Trung Quốc
Ngoại trưởng Antony Blinken lắng nghe khi Tổng thống Joe Biden nói về các nỗ lực chích ngừa COVID-19 toàn cầu của chính phủ ông trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7 hôm 10/06/2021, tại St. Ives, Anh Quốc. (Ảnh: Patrick Semansky/AP Photo)

Bộ Ngoại giao cho biết ông Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của virus, bao gồm sự cần thiết của các nghiên cứu giai đoạn 2 do [Tổ chức Y tế Thế giới] đứng đầu tại Trung Quốc.”

Hoa Kỳ và các nước khác đã cáo buộc Trung Quốc không cung cấp dữ liệu thô và quyền truy cập vào các trang web cho phép điều tra kỹ lưỡng hơn về nguồn gốc của virus và cách thức lây lan ban đầu.

Các vấn đề không kém phần gây tranh cãi là bàn về Hồng Kông, Tân Cương, Đài Loan và những cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã tùy tiện bắt giữ hai công dân Canada để trả đũa việc Canada bắt giữ một giám đốc điều hành của đại tập đoàn công nghệ truyền thông Huawei, người đang bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ truy nã.

Ông Dương nói rằng Hoa Kỳ đã “bịa ra nhiều lời xảo ngôn khác nhau về Tân Cương trong một nỗ lực phá hoại sự ổn định và thống nhất ở Tân Cương, điều này gây nhầm lẫn giữa đúng và sai và vô cùng phi lý. Trung Quốc kiên quyết phản đối những hành động như vậy.”

Ông Dương nói: “Các vấn đề của Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc,” và những hành vi bị phát hiện vi phạm luật an ninh quốc gia sâu rộng áp đặt lên cựu thuộc địa của Anh Quốc “phải bị trừng phạt.”

Mặt khác,  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Blinken nhấn mạnh mối lo ngại của Hoa Kỳ về sự suy thoái của các chuẩn mực dân chủ ở Hồng Kông, cũng như “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại chủ yếu đối với những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và những thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Tân Cương.”

Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh giảm bớt áp lực đối với Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình và cho biết sẽ thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo Tân Hoa Xã, ông Dương nói rằng Đài Loan liên quan đến “những lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc và rằng Bắc Kinh “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của mình.”

Giọng điệu của cuộc điện đàm dường như lặp lại các cuộc đàm phán gây tranh cãi hồi tháng 03/2021 ở Alaska, khi các bên trao đổi gay gắt và bất thường công khai các quan điểm nhìn nhận về nhau và về thế giới rất khác biệt trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Tại cuộc họp đó, Hoa Kỳ cáo buộc phái đoàn Trung Quốc là “cố tình chiếm ưu thế,” trong khi Bắc Kinh phản kích khi nói rằng [không khí] có “mùi thuốc súng nồng nặc và kịch tính” đó hoàn toàn là lỗi của phía Hoa Kỳ.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, cùng với việc chính phủ của ông Biden không có dấu hiệu đi chệch khỏi đường lối cứng rắn đã được thiết lập của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc về thương mại, công nghệ, nhân quyền và yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã kiên cường chống lại những gì họ coi là nỗ lực bôi nhọ danh tiếng và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Hôm 10/06, cơ quan lập pháp mang tính hình thức của Trung Quốc đã thông qua một đạo luật nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt áp đặt lên các chính trị gia và tổ chức Trung Quốc, đe dọa từ chối nhập cảnh và đóng băng các tài sản [tại] Trung Quốc của bất kỳ ai sắp đặt hoặc thực hiện các biện pháp như vậy, [điều này] có khả năng gây áp lực mới lên các công ty ngoại quốc hoạt động tại Trung Quốc.

Theo Associated Press
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn