Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố “chiến thắng” trước đại dịch COVID-19 vào ngày 8/9, bất chấp những ca lây nhiễm vẫn đang đột ngột xuất hiện ở Trung Quốc đại lục.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (dưới cuối) đến dự phiên bế mạc hội nghị lập pháp bù nhìn của ĐCSTQ trong khi các quan chức Đảng Cộng sản khác vỗ tay, tại Bắc Kinh, vào ngày 28/5/2020. (Ảnh Kevin Frayer qua Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (dưới cuối) đến dự phiên bế mạc hội nghị lập pháp bù nhìn của ĐCSTQ trong khi các quan chức Đảng Cộng sản khác vỗ tay, tại Bắc Kinh, vào ngày 28/5/2020. (Ảnh Kevin Frayer qua Getty Images)

Nhiều nhà quan sát tin rằng việc lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gấp rút tổ chức lễ kỷ niệm là để đẩy lui những lời chỉ trích và áp lực từ cả trong Đảng và cộng đồng quốc tế, khi ngày càng nhiều quốc gia chỉ trích Bắc Kinh vì đã che đậy đợt bùng phát dịch bệnh ban đầu và để cho virus lây lan ra khắp toàn cầu.

Bảy ủy viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị của ĐCSTQ — cơ quan ra quyết sách cao nhất của Đảng — đã tham dự một “lễ kỷ niệm” được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ông Tập đã có một bài phát biểu, tuyên bố rằng Đảng đã giúp đất nước “vượt qua một khảo nghiệm phi thường mang tính lịch sử”. Ông ta cũng đã trao huy chương cho các nhân viên y tế bao gồm ông Trung Nam Sơn, chuyên gia về bệnh hô hấp và viện sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc do nhà nước điều hành; và ông Trần Vi, Viện trưởng Viện Kỹ thuật sinh học, thuộc một học viện liên kết với quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ông này là chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc.

Các đợt bùng phát virus Vũ Hán liên tục xảy ra ở các vùng của Trung Quốc. Một đợt tái bùng phát lại đã xảy ra ở Bắc Kinh vào tháng 6, và lan sang các vùng khác của đất nước. Giữa tháng 7, một đợt bùng phát ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), Tân Cương đã dẫn đến các chính sách phong tỏa trong toàn vùng. Và vào cuối tháng 7, một “làn sóng bùng phát thứ ba” đã tấn công vùng đông bắc Trung Quốc.

Các chuyên gia và các tài liệu chính phủ bị rò rỉ đã đặt ra nghi vấn về các số liệu thống kê COVID-19 của Trung Quốc.

Trong khi đó tại cuộc họp báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 7/9, Giám đốc Điều hành các Dự án Khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh rằng cho đến khi đại dịch toàn cầu thực sự kết thúc, bất kỳ nơi nào cũng có nguy cơ tái phát.

Các nhà quan sát và các nhà hoạt động cho rằng ông Tập muốn sử dụng lễ kỷ niệm chiến thắng để giảm bớt áp lực từ các phe phái khác nhau trong Đảng và củng cố vị thế và quyền lực của ông ta với tư cách là nhà lãnh đạo đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền Hồ Giai cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, “Ông ấy [Tập] muốn giảm thiểu trách nhiệm của mình ở đây. Và thứ hai, để cho thấy rằng mô hình chính trị Trung Quốc có một lợi thế hơn cả trong việc chống lại đại dịch, và lợi thế của hệ thống xã hội chủ nghĩa Trung Quốc. Điều này nhằm củng cố lý tưởng trong tâm trí của những người dân Trung Quốc, những người đang bị nó cai trị ”.

Học giả chính trị Trung Quốc Ngô Cường nói với BBC Tiếng Trung rằng lễ kỷ niệm được tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU sắp tới để chứng tỏ rằng “mô hình chống đại dịch của Trung Quốc đã thành công” và để chống lại những chỉ trích của quốc tế đối với ĐCSTQ.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích buổi lễ của Bắc Kinh là một màn phô diễn chính trị. Cư dân mạng “Quan Zhisheng” đã đặt ra một loạt câu hỏi: “Dịch đã hết hoàn toàn chưa? Vaccine đã được phát triển chưa? Cả nước đã tổ chức tri ân các nạn nhân chưa? Những quan chức bao che cho đại dịch đã bị xử lý chưa? Vậy mà… lễ ăn mừng đã được tổ chức!”.

Cư dân mạng RHBNg bình luận: “Đảng-nhà nước thật giỏi biến đám tang thành lễ kỷ niệm. Lễ tuyên dương lần này có thể là một cách lừa dối các nước khác rằng Trung Quốc đã loại bỏ hoàn toàn đại dịch, và mọi người sau đó có thể đến đây để du lịch, kinh doanh hoặc đi học như bình thường. Và [Đảng] có thể lừa dối các nước khác để [họ] mở cửa với Trung Quốc.”

Tác giả: Alex Hu

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn