Cuối tuần vừa qua, những người tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01 tới đã công bố các chi tiết mới.

Cô Amy Kremer, một người tổ chức sự kiện “March for Trump”, cho biết sự kiện mà cô ấy tổ chức sẽ diễn ra ở ‘The Ellipse’, một công viên rộng 52 mẫu Anh ở phía nam Tòa Bạch Ốc. Địa điểm “chỉ cách vài bước chân từ Tòa Bạch Ốc!” cô Kremer viết trên Twitter, kêu gọi mọi người đến địa điểm sớm, lưu ý rằng [công viên] sẽ mở cửa vào lúc 7 giờ sáng.

Giống như các cuộc biểu tình tương tự vào cuối năm ngoái, một số nhóm người đang lên kế hoạch cho các sự kiện riêng biệt, dự kiến sẽ diễn ra đồng thời. Các nhà tổ chức nói rằng họ muốn ủng hộ TT Trump, và phản đối những gì họ mô tả là đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống, chỉ ra bằng chứng về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử ở các tiểu bang như Georgia.

“Các thành viên Đảng Dân Chủ đang âm mưu tước quyền bầu cử và vô hiệu hóa các phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa. Điều đó tùy thuộc vào người dân Hoa Kỳ có ngăn chặn nó hay không. Cùng với Tổng thống Trump, chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo đảm tính liêm chính của cuộc bầu cử này vì lợi ích quốc gia,” trang RSVP [Vui lòng Xác nhận] của sự kiện “March for  Trump’’ nêu rõ.

Hôm thứ Sáu (01/01), TT Trump thông báo rằng ông có kế hoạch tham gia các cuộc biểu tình, một động lực cho những người ủng hộ có kế hoạch tham dự. Các nhà tổ chức đã dự kiến số lượng người tham dự lên tới 1.5 triệu người.

Phong trào “Stop the Steal” yêu cầu mọi người tập trung ở công viên The Ellipse vào lúc 9 giờ sáng, trước khi chuyển đến tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào lúc 1 giờ chiều ngày 06/01.

Ông Ali Alexander, người tổ chức đứng đầu phong trào “Stop the Steal”, cho biết áp lực từ nhóm của ông đã dẫn đến việc có thêm 11 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa cam kết phản đối các lá phiếu đại cử tri trong Phiên họp chung của Quốc hội. Các thành viên sẽ kiểm đếm phiếu khi các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài. “Tất cả những lời kêu gọi đã có tác dụng,” ông Alexander nói trong một video phát sóng trực tiếp [trên ứng dụng] Periscope hôm thứ Bảy (02/01).

Trang web của nhóm tuyên bố “Quốc hội không thể chứng nhận Đại cử tri đoàn gian lận này.”

các tổ chức biểu tình ủng hộ TT Trump
Bà Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona, tham dự một sự kiện ở National Harbour, tiểu bang Maryland hôm 22/2/2018. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đầu ngày thứ Hai (04/01), ông Alexander cho hay các sự kiện “Stop the Steal” trong tuần này, đã bổ sung thêm các diễn giả mới, bao gồm bà Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona.

Theo các nhà tổ chức, các diễn giả khác bao gồm dân biểu Vernon Jones của tiểu bang Georgia, một thành viên Đảng Dân Chủ, và các dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) và Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia).

Các sự kiện khác sẽ diễn ra vào ngày 05/01, bao gồm một cuộc biểu tình do tổ chức ‘Moms for America’ thực hiện, và một cuộc biểu tình “Stop the Steal’.

Tuyên bố ngày 06/01 sẽ là một ngày lịch sử, TT Trump hứa sẽ tham gia các sự kiện, điều mà trước đây ông nói là “sẽ rất sôi nổi”.

Theo Sở Cảnh sát Thủ đô, hầu hết đường phố xung quanh Điện Capitol sẽ phong tỏa [các phương tiện giao thông], bắt đầu từ 12 giờ 01 phút sáng thứ Ba (05/01) đến 11 giờ 59 phút tối thứ Tư (06/01). Cảnh sát nhắc nhở những người có kế hoạch tham dự các cuộc biểu tình rằng luật pháp của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn cấm bất kỳ ai mang súng trong phạm vi 1,000 feet kể từ bất kỳ hoạt động nào [được quy định trong] Tu chính án Thứ nhất [của Hiến pháp], kể cả bất kỳ ai đã có giấy phép mang theo súng trong người ở thủ đô.

Đảng Dân Chủ đã chỉ trích những kế hoạch phản đối các lá phiếu của Đại cử tri đoàn, và một số thành viên Đảng Cộng Hòa tuyên bố hồi cuối tuần rằng họ sẽ không tham gia nỗ lực này.

“Cuộc bầu cử năm 2020 đã kết thúc. Tất cả các thách thức thông qua việc tái kiểm phiếu và những khiếu kiện đã tận dụng hết khả năng. Tại thời điểm này, những nỗ lực tiếp tục gây nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là trái với ý chí được thể hiện rõ ràng của người dân Hoa Kỳ, và chỉ làm suy giảm niềm tin của người dân Hoa Kỳ vào kết quả bầu cử đã được xác định,” các thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana) và Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), nhấn mạnh trong một tuyên bố chung với 6 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ.

Zachary Stieber
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn