Một số nhân vật nổi tiếng thuộc giới truyền thông bảo thủ đã rời khỏi Twitter trong những ngày gần đây sau khi tài khoản của Tổng thống Donald Trump bị khóa.

Các nhân vật như Greg Gutfeld, Rush Limbaugh, Lou Dobbs và Mark Levin đều đã rời bỏ sang dùng các nền tảng khác.

Ông Gutfeld viết trên Twitter: “Được rồi, đây LÀ tweet cuối cùng của tôi: CNN cố gắng để FNC [Fox News] bị cấm. Apple nhắm tới Parler. Những nhà xuất bản bỏ rơi các  nhà văn. Các hãng âm nhạc loại bỏ các nghệ sĩ. Twitter cấm/xóa hàng ngàn người dùng. Các công ty công nghệ cùng nhúng tay vào. Điều này xác định lại ai mới là những kẻ nổi loạn thực sự. Nếu quý vị thích cuộc thanh trừng này, quý vị chỉ là tay sai.”

Các nhân vật bảo thủ nổi tiếng từ boe twitter
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter ông Greg Gutfeld

Ông Levin viết: “Tôi đã tạm ngưng tài khoản Twitter của chính mình để phản đối chủ nghĩa phát xít của Twitter. Tôi yêu cầu tất cả những người theo dõi tôi tham gia cùng tôi ngay bây giờ trên Parler và Rumble.”

Ông Dobbs cũng nói: “Tôi không tin có bất kỳ người dân Hoa Kỳ nào có thể dung thứ cho những người tước đoạt quyền tự do ngôn luận của chúng ta hoặc những người đã từng ngạo mạn đến mức kiểm duyệt cả Tổng thống của chúng ta.”

“Tôi sẽ rút khỏi Twitter ngay bây giờ,” ông nói thêm. “Hãy tham gia cùng tôi trên Parler @LouDobbsTonight, Chúa phù hộ quý vị và đất nước Hoa Kỳ.”

Tuần trước, Twitter, Facebook và các công ty công nghệ khác đã thông báo đình chỉ quyền truy cập của Tổng thống Trump vào các nền tảng này. Một số tài khoản của những người nổi tiếng thuộc phe bảo thủ cũng đã bị xóa.

Ông Limbaugh dường như đã xóa trang Twitter của mình, mà không có bình luận gì.

Hôm 08/01, trong một tuyên bố của mình Twitter cho rằng Tổng thống Trump đã vi phạm điều khoản dịch vụ của họ, viện dẫn vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh, chúng tôi đã khoá tài khoản này vĩnh viễn do có nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực,” Twitter cho biết trong một tuyên bố.

Các nhân vật bảo thủ nổi tiếng dùng ứng dụng parler
Logo ứng dụng mạng xã hội của Parler hiển thị trên một điện thoại thông minh ở tiểu bang Arlington, Virginia, Hoa Kỳ, ngày 02/07/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

Sự việc này xảy đến trong bối cảnh ứng dụng Parler, một nền tảng mạng xã hội chủ yếu được những người bảo thủ sử dụng, đã bị các kho ứng dụng của Google và Apple cấm. Amazon cũng xác nhận rằng họ sẽ ngưng việc cho Parler sử dụng Dịch vụ đám mây của Amazon kể từ ngày 10/01/2021.

Giám đốc điều hành Parler John Matze cho biết đây là một “cuộc tấn công phối hợp” của các công ty công nghệ lớn nhằm “tiêu diệt sự cạnh tranh.”

Ông nói: “Quý vị có thể trông đợi cuộc chiến về cạnh tranh và tự do ngôn luận tiếp tục, nhưng đừng loại trừ chúng tôi.” 

Làn sóng kiểm duyệt đã khiến Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) lên tiếng cảnh báo. Bà Kate Ruane, một cố vấn luật  cao cấp tại ACLU cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Twitter về việc đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump khỏi mạng xã hội đã tạo tiền lệ cho các công ty công nghệ trong việc bóp nghẹt các tiếng nói.

“Chúng tôi hiểu mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều đó sẽ khiến mọi người lo ngại khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng vốn đã trở nên không thể thiếu cho tiếng nói của hàng tỷ người–đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn,” theo tuyên bố của ACLU.

“Tổng thống Trump có thể dùng đội ngũ báo chí của mình hoặc Fox News để giao tiếp với công chúng, nhưng những người khác… đã bị kiểm duyệt bởi các công ty truyền thông xã hội–sẽ không có sự xa xỉ đó. Chúng tôi hy vọng rằng các công ty này sẽ áp dụng các quy tắc của họ một cách minh bạch cho tất cả mọi người.” 

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn