Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC) và hai nhóm nhân quyền khác của Hoa Kỳ đã chỉ trích Trung Quốc về những phản hồi “không đầy đủ và gây hiểu lầm” của chính quyền này trước những cáo buộc đáng tin cậy về hoạt động thu hoạch cưỡng bức nội tạng được nhà nước hậu thuẫn.

Hồi tháng 06/2021, chín Báo cáo viên Đặc biệt của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) và các thành viên của một nhóm công tác đã đưa ra các câu hỏi về việc giam giữ tùy tiện. Đồng thời, họ nói rằng họ “vô cùng lo lắng” trước các báo cáo về việc Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ các nhóm thiểu số bị giam giữ, bao gồm các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ và Cơ Đốc nhân.

Là những chuyên gia độc lập trong hệ thống nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, các báo cáo viên này đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về các cáo buộc (pdf), bao gồm “những cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các cuộc kiểm tra y tế đối với các tù nhân hoặc những người bị giam giữ,” và “mục đích của các cuộc kiểm tra y tế như vậy.”

Trung Quốc đã biến ngành công nghiệp cấy ghép của họ thành một ngành kinh doanh sinh lời bằng cách sát hại các tù nhân lương tâm và thu hoạch nội tạng cưỡng bức của họ, cho phép các bệnh viện Trung Quốc cung cấp nội tạng phù hợp cho các bệnh nhân trong một khoảng thời gian ngắn lạ thường. Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này là “tin đồn” và tuyên bố nước này có hệ thống hiến tạng quốc gia cho việc cung ứng nội tạng.

Thái độ của Trung Quốc đã bị chỉ trích vào năm 2019, khi một tòa án độc lập có trụ sở tại London kết luận rằng hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước hậu thuẫn đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm “trên một quy mô đáng kể.” Báo cáo (pdf) này nói rõ rằng “chắc chắn” nội tạng đã được lấy từ các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù và họ “có lẽ là nguồn chính.”

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các học viên Pháp Luân Công trong trại giam đã “bị xét nghiệm máu và kiểm tra nội tạng một cách có hệ thống.” Các xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra nhóm máu và loại mô nhằm xác định xem người nhận nội tạng có thể phù hợp với người hiến tặng hay không.

Các cáo buộc về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2006. Các học viên, những người đã trở thành mục tiêu của cuộc đàn áp của Trung Quốc vào năm 1999, hiện vẫn là nạn nhân của sự đàn áp.

Hôm 24/09, ETAC – Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC), và Hiệp hội Viện trợ Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc vì đã không trả lời đầy đủ các câu hỏi của các báo cáo viên.

“Một lần nữa, các quan chức Trung Quốc đã không đưa ra được những số liệu thống kê chính thức về các ca cấy ghép, thời gian chờ đợi để phân bổ nội tạng hoặc nguồn cung cấp nội tạng, theo yêu cầu của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc vào năm 2006, 2007, và hiện giờ là năm 2021,” bà Susie Hughes, giám đốc điều hành của ETAC, nêu rõ trong tuyên bố.

Bà Hughes nói thêm, “Đã đến lúc tẩy chay toàn cầu đối với ngành cấy ghép tạng của Trung Quốc cho đến khi các nhóm thiểu số vô tội được phóng thích và các hoạt động cấy ghép có đạo đức được nhà nước Trung Quốc chứng minh.”

Liên quan đến vấn đề kiểm tra y tế, ba nhóm nhân quyền này cho rằng việc Trung Quốc chỉ đơn giản trích dẫn các hướng dẫn và chỉ thị về an ninh công cộng từ Hội đồng Nhà nước giống như nội các đó là không đủ.

“Phản hồi của CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] không cung cấp dữ liệu mới mà sẽ cho thấy mục đích của các cuộc kiểm tra này là không có gì khác ngoài việc đánh giá chức năng nội tạng, được yêu cầu phải có trước khi lấy đi nội tạng,” ba nhóm nhân quyền nêu rõ.

Các nhóm này cho biết Trung Quốc đã không phúc đáp một nghi vấn về việc các biện pháp của họ “được áp dụng để bảo đảm sự cần thiết cho các hoạt động hiến tặng và cấy ghép được minh bạch và được tự do giám sát.”

Trung Cộng cũng không giải quyết thích đáng một câu hỏi khác về “cách thức thu thập dữ liệu để ngăn chặn việc lạm dụng các hệ thống cấy ghép.”

Trước đây, các chuyên gia đã nghi ngờ dữ liệu hiến tạng công khai của Trung Quốc. Vào năm 2019, một bài báo được xuất bản trên tạp chí khoa học BMC Medical Ethics cho thấy rằng “Số lượng hiến tạng được báo cáo của Bắc Kinh không tương ứng với thực tế và có bằng chứng rất thuyết phục cho thấy chúng đang bị làm sai lệch.”

Cũng theo tuyên bố nói trên, ông Andrew Bremberg, cựu đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và là chủ tịch đương nhiệm của VOC, cho biết: “Những lời dối trá trắng trợn của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước những câu hỏi do các Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đưa ra về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức được nhà nước hậu thuẫn là đáng hổ thẹn nhưng không đáng ngạc nhiên.”

“Tôi ca ngợi các Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc vì đã gửi những câu hỏi này cho Trung Quốc và thúc giục các quốc gia thành viên ngừng thỏa mãn trước câu trả lời hoàn toàn không đầy đủ của ĐCSTQ [Đảng cộng sản Trung Quốc],” ông cho biết thêm.

“Tùy thuộc vào các quốc gia thành viên, bao gồm cả Hoa Kỳ, để quyết định xem công việc của các Báo cáo viên Đặc biệt này là có bị bỏ qua không, hay cuối cùng sẽ hành động để yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với hành vi thu hoạch nội tạng cưỡng bức khủng khiếp từ các tù nhân lương tâm của Trung Quốc.”

Frank Fang is a Taiwan-based journalist. He covers news in China and Taiwan. He holds a Master’s degree in materials science from Tsinghua University in Taiwan.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn