Gần đây giới chức Trung Cộng đã thông báo về một cuộc truy quét tội phạm liên quan đến việc sản xuất vaccine COVID-19 giả, và tiết lộ rằng một số sản phẩm đã được phân phối sang các nước khác.

tội phạm ở Trung Quốc sản xuất vaccine COVID-19 giả
Một nhân viên y tế xem một ống chích chứa vaccine tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, hôm 05/01/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Các nghi phạm bị bắt đã bị buộc tội thu lợi bất chính tổng cộng khoảng 18 triệu nhân dân tệ (khoảng 2.78 triệu USD).

Theo một bài báo ngày 15/02 của Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, tính đến ngày 10/02/2021, có 21 vụ việc liên quan đến vaccine đang được điều tra trên toàn quốc, với 70 nghi phạm bị bắt giữ.

Bài báo trên cho biết, trong những giai đoạn đầu của quá trình khai triển vaccine ở Trung Quốc, các nghi phạm đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ thông qua việc sản xuất vaccine giả, bán đi bán lại với giá cao, và tổ chức chích ngừa trái phép.

Một số vaccine giả do Trung Quốc sản xuất được cho là đã được vận chuyển từ Thiên Tân đến Thâm Quyến, sau đó nhập lậu sang các nước khác qua Hồng Kông. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không nói rõ là những nước nào đã nhập cảng những vaccine giả này.

Các nhóm tội phạm đã mua những ống chích được bơm sẵn hoặc đóng gói dung dịch muối sinh lý hoặc nước khoáng (khi hết dung dịch muối sinh lý) để làm vaccine giả. Sau đó, họ thành lập các trung tâm chích ngừa khẩn cấp một cách bất hợp pháp.

Các nghi phạm tuyên bố sản phẩm của họ là “mũi chích COVID-19 chính hãng, có được qua các kênh nội bộ.”

Các đối tượng này đã đăng quảng cáo trên mạng xã hội để chào mời khách hàng. Họ cũng giả mạo giấy chứng nhận nhân viên, giấy chứng nhận việc làm ở nước ngoài, vé máy bay và các tài liệu hỗ trợ khác để trông giống như nhà phân phối vaccine hợp pháp.

Trong một trường hợp nổi cộm, các nghi phạm đã sắp xếp cho hơn 200 người được chích khoảng 500 liều thuốc giả và thu lợi bất chính tổng cộng 547,000 nhân dân tệ (khoảng 84,695 USD) tính đến tháng 12/2020.

Còn những kẻ khác thì được hưởng lợi từ một kế hoạch sắp xếp cho người dân được chích vaccine thông qua các chương trình chích ngừa khẩn cấp tại bệnh viện. Vào thời điểm đó, chính quyền Trung Cộng chỉ cho phép những người có nguy cơ cao sử dụng vaccine. Các nghi phạm đã đòi trả tiền để mọi người được tiếp cận với các mũi chích vaccine thật.

Các vụ bê bối liên quan đến vaccine là điều phổ biến ở Trung Quốc.

Ông Lục Quân (Lu Jun), người đồng sáng lập Trung tâm bất vụ lợi Ích Nhân Bình Bắc Kinh nói với Đài Á Châu Tự do rằng các tổ chức được chính thức cấp phép ở Trung Quốc thường tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

“Hoặc các nhà sản xuất được cấp phép đã sản xuất vaccine không đạt tiêu chuẩn, hoặc các cơ quan chống dịch của chính quyền đã thực hiện các hoạt động bất thường hoặc thậm chí bất hợp pháp trong quá trình mua sắm, phân phối và vận chuyển vaccine,” ông Lục chỉ rõ.

Ông Lục dẫn chứng một vụ bê bối xảy ra vào năm 2010, sau khi một công ty dược phẩm ở tỉnh Sơn Tây bị phát hiện sản xuất vaccine không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến các trường hợp tử vong tại địa phương. Theo một cuộc điều tra của Thời báo Kinh tế Trung Quốc, một cơ quan truyền thông nhà nước, công ty này đã thông đồng với chính quyền Sơn Tây để phân phối vaccine trong toàn tỉnh.

Do Frank Yue thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn