Hôm thứ Bảy (12/12), một số nhóm lên kế hoạch tập hợp tại Hoa Thịnh Đốn (Washington) để kêu gọi sự toàn vẹn bầu cử trong bối cảnh lo ngại về gian lận cuộc bầu cử năm 2020.

Các nhà tổ chức phong trào “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”) và “Tuần hành vì TT Trump”(“March for Trump”) cùng với các nhóm khác đã tổ chức các sự kiện ở Đồi Capitol.

“Chúng tôi muốn sự toàn vẹn của bầu cử. Điều này là để bảo vệ cuộc bầu cử của chúng tôi và chúng tôi muốn tổng thống của chúng tôi biết rằng chúng tôi ở đây sát cánh cùng ông ấy, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc chiến vì tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và chúng tôi đã ở lại với ông ấy,” Cô Amy Kremer, người tổ chức “Tuần hành vì TT Trump” , nói với The Epoch Times vào tháng trước.

Nhóm và những người khác đã tổ chức các sự kiện ở Quận Columbia ngay sau cuộc bầu cử. Ước tính quy mô của đám đông dao động từ mức ít nhất hàng trăm nghìn đến 1.5 triệu người.

Cô Kremer nói rằng, dựa trên sự quan sát mà cô ấy thấy trong sự kiện ngày 12 tháng 12, lần này số lượng người tham gia có thể còn lớn hơn.

Một phong trào khác được vận động ở Hoa Thịnh Đốn là “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử.” Nhóm vận động tin rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp.

Anh Ali Alexander, người đứng đầu tổ chức, nói với The Epoch Times trong tuần này: “Chúng tôi đang kiến nghị chính phủ của chúng tôi tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và kiểm phiếu minh bạch.”

Anh nói thêm: “Có rất nhiều người dân Mỹ – bạn hãy nhìn vào cuộc thăm dò, 47% người dân Mỹ sẵn sàng nói với những người thăm dò rằng họ tin rằng có điều gì đó kỳ quặc trong cuộc bầu cử này. Con số đó bao gồm 30% đảng viên Dân Chủ và 70% đảng viên Cộng Hòa. Và cuộc tuần hành này phản ánh cho điều đó. Chúng tôi đang yêu cầu các quan chức của mình: “Này, chúng tôi muốn xem cách quý vị hạch toán, cách quý vị phân xử các lá phiếu của chúng tôi. Và chúng tôi đang cần biết tại sao tất cả các quy tắc này lại thay đổi trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11.”

biểu tình ở Washington
Những người tham gia “Tuần hành cho triệu MAGA” (“Million MAGA March”) ủng hộ Tổng thống Donald Trump từ Freedom Plaza đến Tối cao Pháp viện , ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis/GettyImages)
biểu tình ủng hộ ông trump ở Washington
Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump quây quanh bởi những người ủng hộ đã tham gia cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Jenny Jin/The Epoch Times)

Ngày biểu tình bắt đầu lúc 9 giờ sáng với một nhóm cầu nguyện. Các sự kiện khác cũng đang diễn ra trong ngày. Các diễn giả được lên kế hoạch bao gồm ông Seb Gorka, cựu trợ lý của Tổng thống Donald Trump, ông Boris Epshteyn, một trợ lý chiến dịch tranh cử của TT Trump và ông Billy Prempeh, một cựu quân nhân từng tranh cử vào Quốc hội năm nay.

Cảnh sát đã đóng cửa một số đường phố để chuẩn bị cho các cuộc biểu tình. Cảnh sát cho biết đã đóng cửa Black Lives Matter Plaza, địa điểm diễn ra phần lớn các vụ bạo lực trong cuộc biểu tình gần đây nhất. Cảnh sát không trả lời khi được hỏi họ đã thực hiện các biện pháp nào khác để cố gắng đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ít nhất một cuộc biểu tình phản công đã được lên kế hoạch. Nhóm biểu tình “Đóng cửa Hoa Thịnh Đốn” (“Shutdown D.C.”), liên kết với mạng lưới Antifa cực tả, đang kêu gọi mọi người ra tay “chống lại chủ nghĩa phát xít”.

“Hãy đến với Black Lives Matter Plaza, chúng tôi có ý định biến nơi đây thành không gian an toàn nhất trong thành phố cho cư dân Hoa Thịnh Đốn. Hãy xuất hiện cả ngày lẫn đêm để đảm bảo rằng nhóm Proud Boys và những người theo chủ nghĩa tân phát xít khác không thể không bị áp đặt,” nhóm này cho biết, đề cập đến nhóm bảo thủ đã xô xát với các nhà hoạt động cánh tả trong quá khứ. Các vụ lùm xùm được cho là có liên quan đến các thành viên của Proud Boys đã diễn ra vào cuối ngày thứ Sáu.

Nhóm “ShutDown D.C.” nói thêm: “Một liên minh rộng lớn của các tổ chức địa phương đang huy động để bảo vệ Black Lives Matter bắt đầu từ đêm thứ Sáu ngay  khi các thành viên của nhóm Proud Boys đến thành phố và cho đến khi họ rời đi vào đêm thứ Bảy.” 

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn