Cuộc biểu tình ‘First Do No Harm’ được lên kế hoạch cho hội nghị ngày 08/10 của nhóm

Ba nhóm y khoa có ảnh hưởng của Mỹ đang thúc giục Bộ Tư pháp Hoa Kỳ “điều tra và truy tố toàn bộ các tổ chức, cá nhân, và thực thể” nào chia sẻ thông tin được coi là sai sự thật về các phương pháp điều trị y tế liên quan đến chuyển giới cho trẻ vị thành niên.

Bức thư đề ngày 03/10 gửi cho Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland là loạt đạn mới nhất trong một cuộc tranh luận gay gắt khắp cả nước.

Trong bức thư, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng khẳng định rằng “tin giả” phải bị chặn và những người lan truyền những thông tin như vậy phải bị truy tố, đồng thời nói thêm rằng lời lẽ trong các thông tin đó là đe dọa, uy hiếp, và bạo lực đối với các chuyên gia y tế.

Những người không đồng tình xem bức thư trên là một nỗ lực nhằm dẹp bỏ sự phản đối đối với các biện pháp y tế sinh lời và chuyển trọng tâm khỏi những lo ngại đang gia tăng về tính an toàn, hiệu quả, và đạo đức của những biện pháp can thiệp như vậy. Họ lưu ý rằng bức thư này được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị của Học viện Nhi khoa ở Anaheim, California, nơi những người chỉ trích các thủ thuật này lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình đoàn kết mang tên “First Do No Harm” (tạm dịch: “Đầu Tiên Không Gây Hại”, là lời thề Hippocrates của người làm trong ngành y) hôm 08/10.

Người phụ nữ thực hiện ‘can thiệp y khoa để chuyển đổi’ thành một người đàn ông sẽ không chịu im lặng

Phản hồi về bức thư, Scott Newgent, một người vốn có giới tính sinh học là nữ cảm thấy vô cùng hối tiếc khi đã thực hiện can thiệp y khoa để chuyển sang diện mạo của đàn ông ở tuổi 42 sau khi sinh hai đứa con, bộc bạch trong một văn bản gửi cho The Epoch Times: “Bức thư này được tạo ra để bịt miệng tôi và những người khác như tôi.”

Các nhóm y bác sĩ hối thúc DOJ điều tra ‘tin giả’ về các loại thuốc và phẫu thuật chuyển giới cho giới trẻ
Scott Newgent, người vốn có giới tính sinh học là nữ đã thực hiện “can thiệp y khoa để chuyển đổi giới tính” thành một người đàn ông, kiên quyết phản đối các thủ thuật như vậy đối với trẻ vị thành niên. Newgent đã kể một câu chuyện về sự hối hận và các biến chứng y tế trong bộ phim tài liệu năm 2022 của Matt Walsh trên The Daily Wire, “Phụ Nữ Là Gì?” (“What is a Woman?”). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Scott Newgent)

Newgent từ chối ngừng chiến dịch vận động của mình, nói rằng anh cũng đã bị đe dọa vì phản đối kịch liệt việc can thiệp y khoa để chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên. Quá trình chuyển đổi giới tính nhờ can thiệp y khoa của Newgent đã gây ra các biến chứng suốt đời; anh thật lòng muốn “cứu trẻ em” khỏi những hậu quả tương tự. Nhóm vận động của anh Newgent, TReVoices.org, tuyên bố: “Can thiệp y khoa để chuyển đổi giới tính không phải là thứ dành cho trẻ em!”

Newgent dự định tham gia cuộc biểu tình ở Anaheim vào cuối tuần này và cả “Cuộc Biểu Tình Kêu Gọi Chấm Dứt Hủy Hoại Cơ Thể Trẻ Em” (“The Rally to End Child Mutilation”), được lên lịch vào ngày 21/10 tại Tòa nhà lập pháp Tiểu bang của Tennessee ở Nashville. Ở đó, các nhà lập pháp đã bày tỏ lo lắng về các phương pháp điều trị giới tính của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt dành cho trẻ vị thành niên, mà nhà bình luận bảo thủ Matt Walsh đã tiết lộ trong một cuộc điều tra gần đây cho The Daily Wire.

Tranh cãi về ‘chăm sóc khẳng định giới tính’

Những người ở cả hai phe của cuộc tranh luận này đều đồng ý một điều: Ngày càng có nhiều người trẻ bị chẩn đoán mắc chứng “phiền muộn giới tính,” một xung đột dai dẳng và mạnh mẽ giữa giới tính sinh học của một người và nhận thức về giới tính của bản thân người đó. Nguồn gốc của xu hướng này và những cách tốt nhất để giúp đỡ những người trẻ tuổi đang bị ảnh hưởng đang được tranh luận sôi nổi, cùng với hầu hết mọi khía cạnh khác của chủ đề này.

Những người phản đối cáo buộc những người ủng hộ biện pháp “khẳng định giới tính” nhanh chóng chuyển trẻ vị thành niên sang một cuộc sống với thuốc ức chế dậy thì, hormone chuyển giới, và phẫu thuật thay đổi cơ thể, lên án quá trình này là “lạm dụng trẻ em”; những người ủng hộ cho rằng các thủ thuật này là “cần thiết về mặt y tế” cho sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Một số người ủng hộ mô hình “khẳng định giới tính” cho rằng việc đặt nghi vấn về sự không chắc chắn về giới tính của trẻ vị thành niên có hơi hướng của “liệu ​​pháp chuyển đổi” (“conversion therapy”), một quy trình nhằm chuyển đổi xu hướng của một người từ chịu hấp dẫn đồng giới sang khác giới.

Những người như Newgent phản bác rằng nhiều thanh niên “chuyển giới” thực sự bị thu hút bởi người đồng giới hơn là người chuyển giới. Một số nhóm ủng hộ quyền của người đồng tính phản đối các phương pháp điều trị “khẳng định giới tính.”

Các nhà lập pháp trên toàn quốc đang phản ứng với sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với các thủ thuật theo nhiều cách khác nhau. Tuần trước (26/09-02/10/2022), California đã trở thành một “tiểu bang trú ẩn” [cho người chuyển giới], chào đón mọi người đến đó du lịch từ các tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế các phương pháp điều trị giới tính cho trẻ vị thành niên. Hôm 17/10, một cuộc chiến pháp lý đầu tiên của quốc gia cấm các thủ thuật đối với trẻ vị thành niên sẽ được đưa ra xét xử tại một tòa án liên bang ở Arkansas.

Các tổ chức y khoa cáo buộc ‘chiến dịch tin giả’

Những người ủng hộ mô hình “chăm sóc khẳng định giới tính” gồm bộ ba nhóm y bác sĩ nói trên đã viết thư cho ông Garland kêu gọi “hành động nhanh chóng” chống lại làn sóng “tấn công phối hợp” đang gia tăng chống lại các chuyên gia y tế cung cấp các biện pháp can thiệp y khoa gây tranh cãi.

Một số chuyên gia y tế và bệnh nhân thuộc các loại hình chăm sóc y tế khác đã kẹt giữa cuộc tranh cãi, ba nhóm này cho biết. “Tại một bệnh viện, một người mẹ mới sinh đã bị ngăn không cho ở cùng với đứa bé mà cô ấy mới sinh ra,” lá thư của nhóm cho biết, vì phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh không cho phép ai ra vào do bị đe dọa đánh bom.

Ngoài ra, những người làm việc tại các trung tâm y tế đã chịu các tin nhắn quấy rối trên mạng xã hội, các cuộc điện thoại, và các cuộc biểu tình, bức thư cho biết, đồng thời cáo buộc rằng “các cuộc tấn công bắt nguồn từ một chiến dịch cố ý truyền bá thông tin sai lệch, nơi một số người dùng nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ thông tin sai lệch và gây hiểu lầm,” thúc đẩy các mối đe dọa và bạo lực.

Bên cạnh việc tìm kiếm sự can thiệp từ Bộ Tư pháp, các nhóm y tế cũng đang chỉ huy “Twitter, TikTok, và Meta — công ty sở hữu Facebook và Instagram… để hành động mạnh mẽ hơn khi thông tin sai lệch được chia sẻ về các tổ chức và bác sĩ cụ thể,” một thông cáo của AAP cho biết.

Vì những mối đe dọa này, các chuyên gia y tế hiện đang lo sợ cung cấp “dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính dựa trên bằng chứng” cho trẻ em, bức thư nêu rõ.

Nhà hoạt động: Nỗ lực để bịt miệng đối thủ trực tuyến thất bại

Trong các bài đăng trên mạng xã hội phản ứng với bức thư, một số người dân bình thường bày tỏ lo ngại về nỗ lực rõ ràng của các nhóm nhằm kiểm duyệt và truy đuổi đối thủ. Họ cũng lên án bạo lực nhưng ủng hộ quyền được bày tỏ lo ngại về các thủ thuật y tế của những người đối lập. Một số người đặt câu hỏi về tính xác thực của bức thư, lưu ý rằng bức thư không có tiêu đề thư chính thức và không có chữ ký của nhóm — chỉ có ba tên được đánh máy của các tổ chức. Tuy nhiên, bức thư đã được đăng trên trang web của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, kèm theo một bản tin dẫn lời lãnh đạo của cả ba nhóm.

Trong một văn bản gửi tới The Epoch Times, Newgent, người nhận mình là “người chuyển giới”, cho biết các đại công ty công nghệ (Big Tech) đã nhiều lần kiểm duyệt các tin nhắn của anh trên mạng xã hội; điều tương tự cũng đã xảy ra với những người khác có cùng quan điểm với anh. Newgent lưu ý rằng, trong vòng vài giờ sau khi bức thư được gửi đến Tổng chưởng lý Garland, tất cả các tài khoản mạng xã hội của anh đều có cảnh báo. Anh đã gửi cho The Epoch Times một ảnh chụp màn hình một “cảnh báo bảo mật quan trọng” trên tài khoản thư điện tử của mình.

Bất chấp những nỗ lực rõ ràng để bịt miệng những thông điệp đó bằng phương pháp điện tử, Newgent cho rằng những lời kêu gọi về các giải pháp phi y tế, mang tính lý trí dành cho thanh thiếu niên có vấn đề về giới tính đang ngày càng nhiều lên.

“Mọi người đang lắng nghe … Những lệnh cấm ẩn (shadow ban) trên mạng xã hội không cản được tôi,” Newgent nhắn. “Chuyện đó ngày càng bành trướng hơn bởi vì tôi đúng.” Anh cho biết sự thật về việc chuyển đổi y tế cho trẻ em đã bị giấu kín đối với các bậc cha mẹ, và rằng nhiều bậc cha mẹ đã bị gây áp lực và bị lừa dối để phải đồng ý.

Các nhóm y bác sĩ hối thúc DOJ điều tra ‘tin giả’ về các loại thuốc và phẫu thuật chuyển giới cho giới trẻ
Logo của tin tức trực tuyến Hoa Kỳ và dịch vụ mạng xã hội Twitter hiển thị trên màn hình máy điện toán ngày 20/11/2017. (Ảnh: Loic Venance/AFP qua Getty Images)

270,000 chuyên gia có đồng ý không?

Mặc dù ba hiệp hội đã gửi thư cho ông Garland nói rằng họ đại diện cho tổng cộng 270,000 chuyên gia y tế Hoa Kỳ, nhưng lãnh đạo của các nhóm không nhất thiết là tiếng nói của các thành viên. Những thành viên trong nhóm nghi ngờ hoặc thắc mắc về mô hình “khẳng định giới tính” thường giữ im lặng vì sợ rằng bất đồng quan điểm sẽ phá hủy sự nghiệp của họ, những người tố giác cho biết.

Những người ủng hộ các phương pháp điều trị nói trên khẳng định rằng các biện pháp này là “cứu sinh”, bởi vì những người trẻ mắc chứng phiền muộn giới tính thường đe dọa hoặc cố gắng để tự tử. Nhưng những người trưởng thành chuyển giới cũng có tỷ lệ tự tử cao, ngay cả khi đã trải qua các thủ thuật.

Những người chỉ trích các phương pháp này cũng nói rằng không có nghiên cứu lâu dài và mạnh mẽ nào thuyết phục họ rằng các phương pháp điều trị có lợi hơn là có hại cho những người trẻ tuổi. Những người ủng hộ thì lại cáo buộc những người chỉ trích kia vì đã bỏ qua những phát hiện gần đây cho thấy các thủ thuật này giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của những thanh thiếu niên đang đau khổ.

Cô Alejandra Caraballo, một người ủng hộ quyền của người chuyển giới có gần 50,000 người theo dõi trên Twitter, trích dẫn sự phản đối kịch liệt về khoản tài trợ gần đây cho một nghiên cứu và viết trên Twitter như sau: “Chuyện này không bao giờ là đủ đối với họ. Họ nói rằng dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính không có đủ bằng chứng hoặc nghiên cứu. Khi các bác sĩ tiến hành các nghiên cứu, họ nói rằng đó là vận động. Đó không phải là thiện ý, họ chỉ đơn giản là không muốn những người chuyển giới tồn tại.”

Anh Matt Walsh, một podcaster và người viết chuyên mục, người đã giới thiệu câu chuyện về sự hối hận của Newgent trong bộ phim tài liệu của anh hồi đầu năm nay, “Phụ Nữ Là Gì?” (“What is a Woman?”) đã phản hồi về bức thư của các bác sĩ trong một dòng tweet gửi tới một triệu người theo dõi của mình: “Một số tổ chức y tế lớn nhất và quyền lực nhất trong nước hiện đang kêu gọi chính phủ liên bang truy tố và bỏ tù những người chỉ trích hoạt động y tế của họ trong số chúng ta. Chúng ta đang bước vào thời kỳ vô cùng đen tối. Tôi đã sẵn sàng.”

Trong thông cáo báo chí trên AAP, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng Amy Wimpey Knight đã kêu gọi quay trở lại “đối thoại dân sự” trong bối cảnh xảy ra cuộc tranh luận đầy cảm xúc này.


Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn