Cuộc “cách mạng nhà vệ sinh” do đích thân Tổng Bí thư Trung Cộng Tập Cận Bình chỉ thị vào năm 2015, hiện đang bị các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng chỉ trích là “công trình phiến diện”, công trình “tổn thương tâm người dân” v.v… Truyền thông của Hoa Kỳ đặt câu hỏi, những phương tiện truyền thông của Trung Cộng chỉ trích “cách mạng nhà vệ sinh” là đang đánh vào mặt của ai?

Tập cận bình - cách mạng nhà vệ sinh
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ tôn vinh những người đã chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 08/09/2020 (Ảnh: Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

 “Cách mạng nhà vệ sinh” là chiến dịch lớn của Tập Cận Bình

Tháng 04/2015, ông Tập Cận Bình đã ban hành chỉ thị “cách mạng nhà vệ sinh”, nhấn mạnh rằng thực hiện “cách mạng nhà vệ sinh” có thể nâng cao chất lượng của ngành du lịch Trung Quốc. Ông yêu cầu “thực hiện lần lượt từng việc một …. tích nhỏ thành lớn”, thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

Hơn 3 tháng sau đó, khi ông Tập đến Diên Biên, tỉnh Cát Lâm, khảo sát điều tra nghiên cứu, ông đã yêu cầu mở rộng “cách mạng nhà vệ sinh” đến các vùng nông thôn rộng lớn.

Tháng 11/2017, ông Tập liền đưa ra chỉ thị cho công tác “cách mạng nhà vệ sinh” “đạt được hiệu quả”. Ông nói, hơn hai năm qua, hệ thống ngành du lịch kiên trì không ngừng đẩy mạnh “cách mạng nhà vệ sinh”, thể hiện được thái độ và tác phong công tác làm việc thực chất, nỗ lực giải quyết vấn đề thực tế” v.v…

Tập Cận Bình tuyên bố, “vấn đề nhà vệ sinh không phải là chuyện nhỏ”, chẳng những ở những khu vực danh lam thắng cảnh du lịch, khu vực thành thị cần thực hiện, mà ở nông thôn cũng phải thực hiện.

Sau đó, không chỉ ở những thành phố lớn của Trung Quốc đại lục thực hiện “cách mạng nhà vệ sinh”, ở các vùng nông thôn cũng náo nhiệt bắt đầu làm đại “cách mạng nhà vệ sinh”. Hơn nữa, mỗi năm Trung Cộng còn cấp phát tài chính để hỗ trợ “cách mạng nhà vệ sinh”, riêng năm 2020, đã chi 7.4 tỷ NDT để hỗ trợ “cách mạng nhà vệ sinh” ở nông thôn.

Từ năm 2018 – 2020, tỉnh Quảng Đông đã chi hơn 32.9 tỷ NDT để đẩy mạnh xây dựng nông thôn, trong đó có “cách mạng nhà vệ sinh”. Năm 2020, tỉnh Vân Nam đã đầu tư 1.475 tỷ NDT cho “cách mạng nhà vệ sinh”.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng chỉ trích “cách mạng nhà vệ sinh” là “công trình đau lòng”

Năm 2020 là năm kết thúc của “cách mạng nhà vệ sinh”, nhưng từ tháng 01/2021 đến nay, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đều chỉ trích “cách mạng nhà vệ sinh” là “công trình đau lòng”, “công trình phiến diện”.

Ngày 28/01, Tân Hoa Xã đã đăng bài bình luận “Đầu tư hơn 100 triệu NDT để xây 80 nghìn ‘nhà vệ sinh’, thì có 50,000 cái bị bỏ đi: ‘cách mạng nhà vệ sinh’ làm thế nào mà có thể lừa trên gạt dưới”. Bài viết chỉ ra, trong 5 năm qua, ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh đầu tư hơn 100 triệu NDT để cải tạo lại hơn 80 nghìn nhà vệ sinh, nhưng có 50 nghìn cái trong số đó bị bỏ đi, đa số những nhà vệ sinh xây dựng bên ngoài từ năm 2016 đến năm 2018 đều bị bỏ đi.

Bài viết nói, công trình lợi dân đã trở thành “công trình đau lòng”, suy cho cùng là do tác phong không thực tế, bệnh hình thức tác quái.

Ngày 29/01, Đài truyền hình Trung ương Trung Cộng đã có một bài viết nói rằng, “cách mạng nhà vệ sinh” ở nông thôn không những không mang đến tiện lợi cho dân chúng, mà còn gây trở ngại đối với họ.

Bài viết nêu ra câu hỏi: Đối với công trình dân sinh quan trọng, các quan viên địa phương Trung Cộng chỉ chú ý đến thể diện, bất chấp thực chất; “Một số “ruồi muỗi” dùng các cách khác nhau để ăn bớt nhà vệ sinh kiếm lời riêng, “chim nhạn bay qua còn muốn nhổ lông”, vơ vét tiền của từ các công trình dân sinh.”

Ngày 29/01, trang web “Người quan sát” đã có một bài viết chỉ ra rằng, “cách mạng nhà vệ sinh” làm đau lòng người dân. Nguyên nhân dẫn đến điều này bắt nguồn từ nhiều phương diện. Ví như nhiệm vụ này là “nhiệm vụ chính trị”, đối với cán bộ cơ sở mà nói, thì sẽ không có “cơ hội cò kè mặc cả”, hơn nữa lại còn phải hoàn thành trong thời hạn quy định, cho nên việc cải tạo nhà vệ sinh chỉ có thể là “cấp trên đẩy mạnh, cấp dưới làm bừa”.

Bài báo cho biết, bởi vì cái gọi là “cấp trên có chính sách, cấp dưới có đối sách”, vì hoàn thành nhiệm vụ, ở các cơ sở địa phương sẽ có một số sách lược có tính biến báo.

Ngày 29/01, tờ “Đảo Hiệp Khách” đã cho xuất bản một bài báo liệt kê các cách làm “cách mạng nhà vệ sinh” của một số quan chức Trung Cộng như: đem bồn cầu lắp đặt tại đối diện bếp nấu chính; cải tạo lại nhà vệ sinh nhưng không có hệ thống nước dội, khi đi vệ sinh xong thì phải tự múc nước dội; mùa đông nhiệt độ xuống thấp liền đóng băng, muốn đi vệ sinh thì trước tiên phải lấy nước nóng dội; bồn cầu được cải tiến lắp bằng bồn sứ, nhưng không có nước dội, không có chỗ thoát, cho nên hố phân vẫn còn là hố phân v.v…

Bài báo chỉ ra, đem bồn cầu gắn ở đối diện bếp nấu, “cách mạng nhà vệ sinh” sao có thể làm như vậy được.

Phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đang đánh vào mặt ai?

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, các phương tiện truyền thông chính thống lớn nhỏ của Trung Cộng đồng loạt đăng các bài báo, ra sức chỉ trích quan chức địa phương dối trên gạt dưới, thực hiện chủ nghĩa hình thức trên diện rộng, biến “cách mạng nhà vệ sinh” của Tập Cận Bình thành “công trình đau lòng” hao tiền tốn của, các phương tiện truyền thông chính thức đưa tin mạnh về việc “cách mạng nhà vệ sinh” rơi vào khốn cảnh là đang đánh vào mặt ai?

Bài báo dẫn lời của Hồ Bình, Tổng biên tập danh dự của tạp chí “Mùa xuân Bắc Kinh” rằng, trước đây khi các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đưa tin về “cách mạng nhà vệ sinh” thì đều là đồng loạt lên tiếng khen ngợi, nhưng hiện nay lại công bố “cách mạng nhà vệ sinh” có nhiều tệ nạn như vậy. Mặc dù đối tượng chỉ trích trực tiếp là các quan viên địa phương, chính quyền địa phương, “nhưng ít nhất là anh đang vuốt mặt của Tập Cận Bình đấy”.

Gao Jing
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn