Chỉ với cách biệt 12,771 phiếu bầu giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden ở Georgia, một cuộc tái kiểm phiếu có thể xảy ra.

“Nhiều khả năng chúng tôi sẽ kiểm phiếu lại cho Tổng thống và mọi người sẽ thấy kết quả đó về cơ bản là giống nhau,” Gabriel Sterling, Giám đốc triển khai hệ thống bỏ phiếu của bang, đã nói với các phóng viên vào chiều thứ Năm (5/11).

“Chúng tôi dự đoán việc kiểm lại hầu như sẽ không tạo ra sự khác biệt. Nhưng trước đó, chúng tôi đã không liên quan đến việc kiểm phiếu, đặc biệt là số giấy được đánh dấu bằng tay này,” ông nói thêm.

Khoảng 47,000 lá phiếu còn lại chưa kiểm ở bang miền nam, mang lại cho người chiến thắng 16 phiếu đại cử tri.

Theo kết quả không chính thức mới nhất, TT Trump đã dẫn trước tại bang này, với 2.43 triệu phiếu bầu so với 2.42 triệu phiếu của ông Biden.

Đó là 49.5% với 49.2%.

Luật Georgia cho phép một ứng cử viên được yêu cầu kiểm phiếu lại nếu chênh lệch giữa các ứng cử viên nhỏ hơn hoặc bằng 0.5 phần trăm.

Nếu yêu cầu kiểm phiếu lại, thì tất cả các phiếu bầu trong bang sẽ được xem xét lại.

Các quan chức của bang đã cung cấp cho mỗi quận những máy quét công suất cao trong trường hợp cần kiểm phiếu lại.

Từ sáng thứ Năm, ba hạt đã kiểm phiếu xong: là Brian, Burke và Putnam.

Ảnh:

kiểm phiếu lại ở  Georgia
Nhân viên bầu cử đếm các lá phiếu của Hạt Fulton tại State Farm Arena ở Atlanta, Ga., vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Jessica McGowan/ Getty Images)

Hạt Chatham có nhiều phiếu bầu nhất, với 17,157 phiếu. Quận Fulton có 7,305 và Quận Clayton có 6,026 phiếu.

Các quận Harris, Gwinnett và Forsyth đều còn hơn 3,600 lá phiếu chưa kiểm.

Các quận Cobb, Floyd, Laurens, và Taylor có dưới 1,000 lá phiếu còn tồn đọng.

Các nhân viên bầu cử đang làm việc để đếm số phiếu bầu còn lại, Sterling nói.

Ông ấy đã mô tả hai vấn đề nảy sinh trong tuần này.

Quận Gwinnett có một thẻ nhớ bị hỏng trong máy quét phòng phiếu. Khi nhân viên phát hiện ra thẻ, họ đã lấy các lá phiếu từ đó ra và kiểm lại chúng, sử dụng các phiếu giấy dự phòng. Khoảng 400 lá phiếu đã bị ảnh hưởng.

Quận Taylor đã in các lá phiếu vắng mặt tại nhà nhưng cuối cùng có 456 lá phiếu không đúng kích cỡ để quét.

Quận Taylor đang trùng lặp từng lá phiếu. Sterling cho biết, các nhân viên đang lấy lá phiếu gốc và lá phiếu trùng, buộc chúng lại với nhau để giữ cho dấu vết trên giấy còn nguyên, và đưa chúng qua máy quét, đồng thời mô tả đó là một “quá trình gian khổ”.

Hơn 17,000 lá phiếu quân sự và phiếu bầu ở nước ngoài là một phần của số lá phiếu còn lại. Bất kỳ lá phiếu nào như vậy nếu có dấu bưu điện trước Thứ Ba thì phải được tính nếu nhận được trước Thứ Sáu.

Các quận chưa nhận được 8,899 lá phiếu khác của quân đội và phiếu bầu nước ngoài.

Các quan chức hy vọng sẽ sớm có thông tin rõ ràng về các cuộc chạy nước rút quan trọng nhưng “những kết quả sát sao này đòi hỏi chúng tôi phải siêng năng và đảm bảo rằng chúng tôi làm đúng mọi thứ,” Sterling nói.

Sterling xử lý các cuộc họp báo vào thứ Năm sau khi Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã truyền đạt ba số liệu khác nhau về số phiếu bầu còn lại cùng ngày trước đó.

Trong một tuyên bố bằng văn bản được đưa ra ngay trước cuộc họp giao ban, Raffensperger cho biết quan chức ở các quận đang tiếp tục kiểm phiếu, “với các giao thức an ninh mạnh mẽ được áp dụng để bảo vệ tính chính trực cuộc bầu cử của chúng ta.”

“Chúng tôi đã dự đoán từ lâu — và nói công khai — rằng việc đếm phiếu rất có thể sẽ diễn ra vào tối thứ Tư và có lẽ là sáng thứ Năm. Chúng tôi đang tiến hành nhanh chóng để hoàn thành điều đó một cách có trách nhiệm, đảm bảo rằng tiếng nói của mọi cử tri đủ điều kiện đều được lắng nghe. Điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng, nhưng điều quan trọng hơn là phải làm đúng.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng với một cuộc bầu cử tổng thống rất sát sao và khả năng xảy ra việc kiểm phiếu lại trong một số cuộc bầu cử khiến mọi con mắt của bang và quốc gia đang đổ dồn vào Georgia lúc này. Chúng tôi cũng lo lắng như bất cứ ai để xem kết quả cuối cùng và sẽ bắt đầu công việc khi có xác nhận và kế hoạch cho việc kiểm phiếu lại. Để tiếp tục công việc, tôi muốn đảm bảo với các cử tri Georgia rằng mọi phiếu bầu hợp pháp đều được bỏ phiếu và kiểm đếm chính xác.”

Zachary Stieber
Tan Dan biên dịch

Hãy ủng hộ các phương tiện truyền thông độc lập, không thiên vị vì hiện nay rất khó để có được sự thật. Nó cũng quan trọng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn