Các tài liệu mới trình bày chi tiết các cuộc thảo luận kín tại cuộc họp chính sách gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các quan chức đang làm dịu đi quan điểm lạm phát là “nhất thời” của họ, thừa nhận đợt tăng giá gần đây là gay gắt hơn và lâu dài hơn so với niềm tin của họ trước đây trong khi cam kết sẽ hành động mạnh mẽ hơn nếu áp lực lạm phát tăng quá lâu.

Biên bản cuộc họp ngày 02-03/11 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), được công bố vào ngày 24/11, chỉ ra rằng các thành viên đã điều chỉnh tăng triển vọng ngắn hạn về lạm phát, đổ lỗi cho việc tăng giá thực phẩm và năng lượng nhanh hơn dự kiến, cùng với tắc nghẽn sản xuất, tăng lương và thị trường lao động thắt chặt.

Họ cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng tốc so với tốc độ của tháng Chín, dự đoán rằng sự thay đổi trong 12 tháng trong chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ tăng lên và kết thúc năm “trên 2%”, tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Fed.

Dữ liệu gần đây của Bộ Thương mại đã đưa ra dự đoán này. Chỉ số lạm phát toàn phần PCE đã tăng ở mức 5.0% trong 12 tháng cho đến tháng Mười, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1990, trong khi chỉ số PCE cốt lõi, là chỉ số loại bỏ các danh mục thực phẩm và năng lượng dễ biến động và là thước đo ưa thích của Fed để điều chỉnh chính sách, đã tăng ở mức 4.1%, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1991. Điều này thể hiện sự gia tăng lạm phát từ các kết quả thống kê vào tháng Chín, cho thấy PCE đang tăng 4.4% và PCE lõi đang ở mức 3.7%.

Trong khi các quan chức Fed đánh giá rằng áp lực giá tăng cao chủ yếu là do tắc nghẽn sản xuất và các yếu tố khác mà Fed cho là tạm thời về bản chất, thì họ đã đồng ý rằng nên làm cho quan điểm rằng lạm phát “tạm thời” bớt mạnh mẽ hơn.

Các thành viên “đồng tình rằng sẽ là phù hợp khi truyền đạt một cách ít chắc chắn hơn về đường đi của lạm phát bằng cách lưu ý rằng các yếu tố thúc đẩy lạm phát tăng cao ‘dự kiến ​​chỉ là nhất thời’, trong khi lưu ý rằng “áp lực lạm phát có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt so với những gì họ đã đánh giá trước đây.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trình bày một báo cáo trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/02/2020. (Ảnh: Yuri Gripas/Reuters)

Một số thành viên bày tỏ quan điểm rằng các yếu tố thúc đẩy tăng giá đã lan tỏa ra từ một phạm vi hẹp các danh mục liên quan đến đại dịch và ngày càng lan rộng, mặc dù các thành viên này “nhìn chung tiếp tục dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm 2022 khi sự mất cân bằng cung cầu giảm bớt.”

Tuy nhiên, các quan chức Fed cho biết sự không chắc chắn của họ về đánh giá lạm phát đã tăng lên.

Biên bản chỉ ra, “Nhiều người tham gia đã chỉ ra những cân nhắc có thể cho thấy lạm phát tăng có thể kéo dài dai dẳng hơn.”

Các tài liệu cho biết: “Những người tham gia cuộc họp này đã lưu ý rằng lạm phát trung bình đã vượt quá 2% khi được đo trên cơ sở nhiều năm và trích dẫn một số yếu tốchẳng hạn như gia tăng kỳ vọng chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng của các doanh nghiệp, khả năng tăng trưởng tiền lương danh nghĩa trở nên nhạy cảm hơn với áp lực của thị trường lao động, hoặc các điều kiện tài chính thuận lợi những điều đó có thể duy trì lạm phát tiếp tục ở mức cao.”

Một số thành viên FOMC cũng thừa nhận các dấu hiệu cho thấy kỳ vọng lạm phát có thể đang trở nên “kém ổn định hơn”, tâm lý mà Fed nói về kỳ vọng của người dân về tỷ lệ lạm phát trong tương lai, mức lạm phát đang trở nên tách khỏi mục tiêu khoảng 2% và tác động đến hành vi của họ đối với việc mua hàng, hoặc thúc đẩy họ yêu cầu mức lương cao hơn.

Cuộc  khảo sát kỳ vọng lạm phát tiêu dùng gần đây nhất của Fed tại New York cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn (một năm tới) trong tháng Mười đã tăng lên 5.7%, mức cao nhất trong lịch sử của chuỗi. Kỳ vọng lạm phát trung hạn (3 năm tới) không thay đổi so với mức 4.2% của tháng trước, mức cao kỷ lục.

Trong bối cảnh lạm phát dai dẳng hơn những gì được tin tưởng trước đây và nguy cơ ngày càng gia tăng về kỳ vọng lạm phát trong tương lai, các quan chức Fed cho biết họ sẽ xem xét đẩy nhanh lịch trình để loại bỏ dần chương trình mua 120 tỷ USD tài sản hàng tháng của ngân hàng trung ương và tăng lãi suất.

Biên bản cuộc họp chỉ ra, “Nhiều người tham gia đã lưu ý rằng Ủy ban nên chuẩn bị để điều chỉnh tốc độ mua tài sản và tăng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang sớm hơn những thành viên hiện đã dự đoán nếu lạm phát tiếp tục tăng cao hơn các mức phù hợp với mục tiêu của Ủy ban.” 

Và, trong khi một số quan chức Fed “nhấn mạnh thái độ kiên nhẫn đối với dữ liệu đang xuất hiện” xung quanh áp lực lạm phát để bảo đảm được sự phục hồi của thị trường lao động là chắc chắn trước khi thắt chặt chính sách tiền tệ, thì các thành viên FOMC đã tuyên bố “không ngần ngại thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết áp lực lạm phát gây rủi ro cho các mục tiêu ổn định giá cả và việc làm trong dài hạn.”

Bà Kathy Bostjancic, nhà kinh tế tài chính trưởng của Hoa Kỳ tại Oxford Economics, nói với Associated Press rằng bà nghĩ rằng Fed sẽ đẩy nhanh việc giảm bớt lượng mua trái phiếu mà FOMC đã quyết định tại cuộc họp gần đây nhất là loại bỏ dần trong tám tháng với tốc độ 15 tỷ USD mỗi tháng.

Bà cũng cho biết bà dự kiến ​​đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ đến vào tháng 09/2022 chứ không phải là dự báo trước đó vào tháng 12 năm đó.

Để đối phó với hậu quả của đại dịch, Fed đã giảm lãi suất xuống gần 0 và đặt ra một chương trình mua tài sản rất lớn, biện pháp mà ngày càng nhiều nhà kinh tế cho rằng đã thổi bùng ngọn lửa lạm phát.

Kể từ cuộc họp tháng 11 của Fed, một số quan chức Fed đã công khai bày tỏ sự cởi mở trong việc chọn tốc độ giảm bớt lượng mua trái phiếu hàng tháng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn