Một công dân New York và 3 công dân Texas đã bị truy tố với nhiều tội danh liên quan đến việc bán xăng dầu đang chịu lệnh trừng phạt của Iran cho một công ty lọc dầu Trung Quốc.

Nicolas Hovan, 34 tuổi, ở New York; Wang Zhenyu, 39 tuổi và Robert Thwaites, 30 tuổi, đều đến từ Dallas; cùng Daniel Ray Lane, 39 tuổi, ở McKinney, Texas, bị truy tố về tội âm mưu, vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), và rửa tiền, theo một tuyên bố ngày 26 tháng 8 từ Bộ Tư pháp (DOJ).

Vụ án hình sự cung cấp một cái nhìn bao quát về cách Iran có thể tiếp tục lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và bán dầu cho các quốc gia như Trung Quốc.

Theo tài liệu của tòa án, bốn bị cáo âm mưu dùng Philadelphia và những nơi khác để dàn xếp việc mua dầu của Iran và bán cho một nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc, từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 2 năm 2019.

Nhà máy lọc dầu này đứng tên Wang, một công dân Trung Quốc còn được biết đến với tên Billy Wang.

Trong khi đó, các quan chức cho biết, Lane đề nghị rửa tiền các giao dịch thông qua công ty của mình, Stack Royalties. Công ty này có trụ sở tại Dallas và bán quyền khai thác dầu khí cho các quỹ đầu tư, nhóm cổ phần tư nhân, công ty dầu mỏ và các nhà đầu tư cá nhân, theo trang web của Stack. Lane là chủ tịch của công ty.

Bốn bị cáo cũng âm mưu rửa tiền từ việc bán dầu thông qua các tổ chức trá hình và các tài khoản đầu tư nước ngoài. Họ đã tìm cách hối lộ một quan chức Trung Quốc giấu tên và lấy được hộ chiếu Antiguan để mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ nhằm rửa số tiền thu được.

Các bị cáo cũng dự định xuất 2 chuyến hàng dầu mỗi tháng, với lợi nhuận hàng tháng dự kiến ​​khoảng 28 triệu USD.

Các bị cáo đã bị bắt vào tháng 2, theo DOJ. Người thứ 5 bị bắt vì liên quan đến âm mưu này là Nicholas James Fuchs, 26 tuổi, ở Dallas, vẫn chưa bị truy tố chính thức.

“Các cá nhân này bị cáo buộc đã gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách âm mưu thông đồng với Iran và Trung Quốc”, Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Đông Pennsylvania William M. McSwain cho biết trong tuyên bố của DOJ.

Mỗi bị cáo phải đối mặt với mức án tối đa là 45 năm tù và khoản tiền phạt là 1,75 triệu USD.

Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vốn được ký kết năm 2015 dưới thời chính quyền Obama. Ông Trump sau đó đã thực thi quyền lực do một số luật pháp của Hoa Kỳ cấp cho ông, bao gồm IEEPA, để áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với chế độ Iran.

Các biện pháp trừng phạt, nhắm vào một số lĩnh vực công nghiệp của Iran, bao gồm năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, có hiệu lực từ tháng 11 năm 2018. Vào thời điểm đó, 8 quốc gia đã được miễn trừ lệnh trừng phạt dầu tạm thời nhưng đã hết hạn vào tháng 5 năm 2019.

Vào tháng 6 năm 2019, một tháng sau khi lệnh miễn trừ trừng phạt dầu mỏ của Hoa Kỳ đối với Iran kết thúc, Financial Times cho biết, một tàu chở đầy dầu của Iran đã cập cảng Trung Quốc, trích dẫn dữ liệu từ TankerTrackers.com.

Theo thông tin Reuters trích dẫn từ nghiên cứu của ba công ty dữ liệu, Trung Quốc bị cáo buộc đã nhập khẩu từ 4,4 triệu đến 11 triệu thùng dầu thô của Iran vào tháng 7 năm 2019. Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump ước tính rằng 50-70% lượng dầu xuất khẩu của Iran đã đến Trung Quốc, trong khi khoảng 30% tuồn sang Syria.

Vào ngày 3 tháng 8, trang tin năng lượng OilPrice báo cáo rằng Trung Quốc đã nhập khẩu ít nhất 8,1 triệu thùng dầu thô từ Iran trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 21 tháng 7, theo một nguồn tin giấu tên có quan hệ chặt chẽ với Bộ Dầu mỏ Iran.

Trước đây chính quyền Trung Quốc luôn cho rằng việc hợp tác của họ với Iran là hợp pháp và chỉ trích Hoa Kỳ về việc trừng phạt các thực thể Trung Quốc bị nghi ngờ chuyển dầu cho Iran.

Tác giả: Frank Fang
Biên dịch: Anh Thơ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn