Một nhà phân tích cho biết, những cam kết nhiều lần của Tổng thống (TT) Joe Biden rằng Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công — chỉ để mỗi lần như vậy các quan chức Tòa Bạch Ốc phải rút lại các tuyên bố của ông — tạo ấn tượng cho các đối thủ của Hoa Kỳ rằng chính phủ TT Biden “không có sự phối hợp đồng bộ.”

Hôm 23/05, TT Biden nói rằng Hoa Thịnh Đốn đã có một “cam kết” bảo vệ bằng quân đội cho Đài Loan trước một cuộc xâm lược — phá vỡ chính sách răn đe chiến lược lâu đời của Hoa Kỳ mà theo đó chính phủ đang cố tình mơ hồ về những gì họ sẽ làm trong một tình huống như vậy. Đây là lần thứ ba ông đưa ra tuyên bố tương tự kể từ hồi tháng 08/2021. Mỗi lần như thế, các quan chức chính phủ đều xác nhận sau đó rằng chính sách của Hoa Kỳ không thay đổi.

Ông Grant Newsham, một thành viên cao cấp của Trung tâm Chính sách An ninh, gần đây đã nói với chương trình “China Insider” của Epoch TV rằng, “Điều đó thực sự gây ra ấn tượng nhầm lẫn này.” 

Ông nói thêm: “Điều đó không tạo nên ấn tượng về một chính phủ thực sự biết họ đang làm gì hoặc đã định rõ chính sách của họ.”

Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan tự quản là một phần lãnh thổ của họ để đạt được bằng vũ lực, nếu cần thiết. Trong khi đó, Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Loan và có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Ông James Fannell, một cựu giám đốc các chiến dịch tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đã đồng tình, khi nói rằng dường như Hoa Thịnh Đốn muốn có được điều đó theo cả hai cách.

“Bây giờ chính phủ TT Biden dường như đang cố gắng hướng tới việc nói rằng chúng tôi sẽ rõ ràng hơn về quan điểm của chúng tôi đối với Đài Loan, nhưng họ không muốn từ bỏ việc nói rằng họ đã chấm dứt chính sách mơ hồ chiến lược,” ông nói với chương trình China Insider. 

Tuy nhiên, ông Fannell nói thêm rằng cách tiếp cận này là “rất nguy hiểm.”

Ông nói: “Quý vị đang phải đối mặt với một địch thủ, đối phương đang thị uy mỗi ngày, họ đang phô trương vũ khí, họ phô trương quân đội, và họ đang sử dụng những lời đe dọa rằng họ sẽ dùng đến bạo lực, để đạt được những gì họ muốn.”

Ông Fannell đã đề cập đến các cuộc tập trận không quân chung gần đây của Trung Quốc và Nga ở Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông, và Tây Thái Bình Dương trong khi các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ Tứ (Quad) — Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ — đã gặp nhau tại Tokyo. Ông nói, cuộc tập trận nhằm gửi một cảnh báo chiến lược tới Bộ Tứ, đặc biệt là Nhật Bản và Hoa Kỳ — những nước có thể can dự vào việc bảo vệ Đài Loan.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tránh xa sự mơ hồ chiến lược

Trước bối cảnh đó, cả hai chuyên gia nói trên đều khuyến cáo rằng Hoa Kỳ nên tránh xa chính sách mơ hồ chiến lược đối với Đài Loan, và củng cố sự hỗ trợ của mình để giúp hòn đảo này chống lại chính quyền [Trung Quốc].

Ông Fanell chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc không còn tuân theo các điều khoản được quy định trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đạo luật này được các nhà lập pháp Hoa Kỳ thông qua hồi năm 1979, trong đó nêu rõ rằng để đổi lấy việc Hoa Kỳ công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về mặt ngoại giao, thì vấn đề về Đài Loan phải được giải quyết một cách ôn hòa.

Ông nói: “Chính Trung Quốc đã rời bỏ các thỏa thuận. Và vì vậy, chúng ta không nên cảm thấy áy náy trước một chính sách mơ hồ chiến lược đã được xây dựng cách đây 50 năm, khi mọi thứ đã thay đổi trên thực tế.”  

Ông Newsham lặp lại quan điểm của ông Fanell, nói rằng “Từ lâu Trung Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ có một giải pháp bạo lực nếu họ phải làm vậy. Điều đó khiến mọi điều khoản khác trong thỏa thuận này không thể thực thi.” 

Ông Fanell đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên tăng cường nâng cao khả năng quân sự của đảo quốc này bằng cách “trang bị thật kỹ lưỡng.”

Ông nói, “Nếu chúng ta không làm điều đó, thì những hình ảnh mà chúng ta đang chứng kiến ở Ukraine: trẻ em bị tử vong, những phụ nữ bị sát hại, những tòa nhà bị thiêu rụi và sự tàn phá, tất cả những điều đó sẽ xảy ra ở Đài Loan.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn