Các ngân hàng và các nhà phân tích cho biết, kế hoạch của Trung Quốc nhằm thắt chặt giám sát đối với việc bán cổ phiếu của các công ty đại lục ở ngoại quốc có khả năng sẽ giảm bớt sự không chắc chắn về mặt pháp lý vốn đã gây xáo trộn thị trường tài chính trong năm nay và làm đình trệ việc niêm yết ở ngoại quốc.

Tuy nhiên các tổ chức này nói thêm rằng, hệ thống qui định mới dựa trên việc lập hồ sơ của cơ quan quản lý chứng khoán, được thiết kế để hỗ trợ hoạt động niêm yết một thời tự do của Trung Quốc trên thị trường Hoa Kỳ và các nơi khác, để lại câu hỏi mở về việc thực thi quy định và các tiêu chí tuân thủ.

Ngân hàng đầu tư China International Capital Corp. (CICC) cho biết: “Các quy định mới thể hiện một sự nâng cấp toàn diện, hệ thống và theo định hướng thị trường,” nhưng cũng nói thêm rằng các quy định này hàm chứa “một số nội dung cần quan sát, và làm rõ hơn nữa.”

Ủy ban Quản lý và Chứng khoán Trung Quốc đã công bố dự thảo các quy định vào cuối hôm thứ Sáu (24/12) yêu cầu các công ty tìm kiếm việc niêm yết ở ngoại quốc phải nộp hồ sơ theo một khuôn khổ để đảm bảo tuân thủ luật và quy định của Trung Quốc.

Các công ty sử dụng cấu trúc được gọi là thực thể có lợi ích thay đổi (VIE) sẽ vẫn được phép niêm yết ở ngoại quốc miễn là họ tuân thủ quy định, loại bỏ sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư từng lo ngại Trung Quốc sẽ chặn những việc niêm yết như thế.

Rủi ro về sự không chắc chắn này từng trở nên lớn lên sau khi Didi Global Inc. niêm yết tại Hoa Kỳ vào tháng Bảy đã gây ra phản ứng dữ dội bằng quy định từ các quan chức Trung Quốc, những người lo ngại về an ninh quốc gia.

Cấu trúc VIE đã được hầu hết các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết ở ngoại quốc, chẳng hạn như Alibaba và JD.com, sử dụng để khắc phục các hạn chế của Trung Quốc đối với đầu tư của ngoại quốc trong một số lĩnh vực nhất định.

Sự không chắc chắn về tương lai của các cấu trúc VIE, cùng với các cuộc đàn áp về quy định của Trung Quốc trong các lĩnh vực chính như thương mại điện tử và dạy thêm, đã khiến cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết ở ngoại quốc giảm trong năm nay.

Và trong khi các công ty Trung Quốc huy động được 12.8 tỷ USD tại Hoa Kỳ trong năm nay, giá trị của các giao dịch đã dừng lại sau khi Didi niêm yết vào tháng Bảy. Theo dữ liệu của Refinitiv, tại Hồng Kông, giá trị của các đợt IPO vào năm 2021 đã giảm xuống còn 26.7 tỷ USD từ 32.1 tỷ USD của năm trước.

Điều phối theo quy định

Phản ứng với các quy tắc mới sẽ được thấy ​​vào thứ Hai (27/12) khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục giao dịch sau khi đóng cửa vào thứ Sáu (24/12) cho kỳ nghỉ Giáng sinh. Chứng khoán Hồng Kông sẽ giao dịch trở lại vào thứ Ba.

Hệ thống quản lý dựa trên hồ sơ theo kế hoạch cũng dự kiến ​​sẽ giảm bớt sự không chắc chắn bằng cách kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa cơ quan quản lý chứng khoán và các cơ quan quản lý ngành khác nhau, chẳng hạn như cơ quan giám sát không gian mạng.

Ông Ming Jin, thành viên quản lý tại ngân hàng đầu tư nhỏ của Trung Quốc Cygnus Equity, cho biết: “Việc ban hành các quy tắc dự thảo cho thấy những trở ngại lớn về giao tiếp giữa các cơ quan quản lý khác nhau đã được loại bỏ.”

Lưu ý của CICC cho biết, nhưng vẫn chưa rõ các quy tắc sẽ được thực thi và xác định tuân thủ như thế nào, đặc biệt là khi cấu trúc VIE được sử dụng để phá vỡ các hạn chế đầu tư của ngoại quốc.

Ngân hàng đầu tư này nói thêm rằng ngay cả khi một công ty có kế hoạch niêm yết ở Hồng Kông, thì việc này sẽ không gây rủi ro cho an ninh quốc gia, “chúng tôi vẫn đề nghị tổ chức phát hành tự nguyện liên hệ với Cục Quản lý mạng Trung Quốc (CAC) để được chấp thuận” trước khi đến cơ quan quản lý chứng khoán .

Các quy định mới bao hàm tất cả các hình thức bán cổ phần ra ngoại quốc, bao gồm phát hành lần đầu ra công chúng, niêm yết thứ cấp, niêm yết cửa sau, và mua bán thông qua các Công ty Mua lại với Mục đích Đặc biệt (SPAC).

Ông Winston Ma, trợ giảng tại Trường Luật NYU, nhấn mạnh rằng bảo mật dữ liệu xuyên biên giới đã trở nên quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu và là động lực chính cho hành động mới nhất này.

Ông Ma nói, “Do đó, theo quy định mới được đề nghị, việc xem xét an ninh mạng phải được hoàn thành trước quy trình xử lý (của cơ quan quản lý bảo mật).” 

Tham vấn cộng đồng về các quy tắc dự thảo sẽ vẫn để mở cho đến ngày 23/01.

Do Kane Wu và Julie Zhu của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn