Hôm 13/05, gần 20 thành phố tại Canada đã treo cờ Pháp Luân Đại Pháp trong dịp kỷ niệm 30 năm môn tu luyện tinh thần này được phổ truyền.

Một loạt các buổi lễ thượng cờ bắt đầu từ hôm 29/04 tại thị trấn Milton, miền nam Ontario. Trong dịp này, Thị trưởng Gordon Krantz đã tuyên bố tháng Năm là ‘Tháng Pháp Luân Đại Pháp’.

Ông Krant trình bày: “Pháp Luân Đại Pháp đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới với hàng ngàn giải thưởng và tuyên dương vì đã thúc đẩy sự hòa hợp trong xã hội thông qua phương thức tự rèn luyện bản thân theo văn hóa truyền thống Trung Hoa hướng mọi người đạt đến tinh thần hạnh phúc, thể chất mạnh khỏe và đạo đức thăng hoa.”

Pháp Luân Đại Pháp, hay còn được gọi là Pháp Luân Công, được giới thiệu lần đầu tiên tại Trung Quốc vào ngày 13/05/1992. Môn tu luyện này bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý chân, thiện, nhẫn. Theo ước tính chính thức đến năm 1999, chỉ riêng tại Trung Quốc, môn này đã có từ 70 triệu đến 100 triệu người theo học.

Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Thị trưởng thành phố North Bay Al McDonald trình bày trong buổi lễ thượng cờ tại Ontario hôm 04/05/2022 kỷ niệm 30 năm Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)

Hôm 04/05, Thị trưởng thành phố North Bay, ông Al McDonald đã tham gia một buổi lễ thượng cờ. Tại đây ông đã ca ngợi các học viên Pháp Luân Công vì sự kiên cường của họ khi đối mặt với hơn 20 năm bức hại tàn bạo và chiến dịch đàn áp do cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân phát động khi nhận thấy sự phổ biến của môn tu luyện tinh thần này là mối đe dọa đối với chế độ cai trị chuyên chế của chính quyền Trung Quốc.

“Lá cờ này được giương cao nhân dịp kỷ niệm 30 năm Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền là rất quan trọng đối với tất cả chúng ta bởi vì đây là biểu tượng của sự thiện lương và lòng khoan dung. Đây là giá trị của chúng ta mà thành phố này và mọi người ở đây đều hoan nghênh.”

“‘Chân, Thiện, Nhẫn.’ Ba chữ mà thế giới ngày nay rất cần, đặc biệt là trong thời điểm này khi mà xã hội đang phải đối mặt với nhiều thách thức.”

Hôm 05/05, Thị trưởng Marianne Meed Ward của thành phố Burlington, Ontario đã thượng cờ Pháp Luân Đại Pháp, đồng thời tuyên bố ngày 13/05 là Ngày Pháp Luân Đại Pháp của thành phố này.

“Dĩ nhiên, chúng tôi trân quý các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp. Đó là những giá trị ở nơi đây, ở thành phố Burlington,” ông Ward chia sẻ.

Cùng ngày, thành phố Kingston ở miền đông Ontario cũng đã thượng cờ Pháp Luân Đại Pháp để kỷ niệm ngày phổ truyền của môn tu luyện thiền định này. Thị trưởng Bryan Paterson cũng tuyên bố ngày 13/05 là Ngày Pháp Luân Đại Pháp của thành phố và tòa thị chính đã được thắp sáng vào đêm đó để kỷ niệm sự kiện này.

Ông Mark Gerretsen, Nghị sĩ Đảng Tự Do của Kingston và ủy viên hội đồng thành phố Lisa Osanic cũng gửi lời chúc mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp, nói rằng các bài tập thiền định và các giá trị đạo đức của môn tu luyện này đã giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho mọi người.

Hôm 05/05, thị trấn Brock, Ontario, đã thượng cờ Pháp Luân Đại Pháp. Thị trưởng John Grant đã tham gia buổi lễ, và cho biết đây là một “ngày kỷ niệm quan trọng.”

Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Ông Mitch Panciuk, thị trưởng thành phố Belleville, Ontario, trình bày trong một buổi lễ thượng cờ hôm 11/05/2022 kỷ niệm 30 năm hồng truyền Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)

Thị trưởng Belleville Mitch Panchik cho biết những nỗ lực của các học viên Pháp Luân Công trong việc nâng cao nhận thức toàn cầu về những hành động vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ cũng là lời nhắc nhở về những bất công tương tự trên khắp thế giới, đồng thời phản ánh các quyền tự do mà người dân Canada được thụ hưởng.

“Trong 30 năm qua, phong trào Pháp Luân Đại Pháp đã gây chú ý về sự đàn áp và thiếu tự do trên khắp thế giới. Và thật không may, ngày nay chúng ta thấy điều này quá thường xuyên ở những nơi khác nhau — tất nhiên, chúng ta chứng kiến điều này tại Trung Quốc,… chúng ta đang chứng kiến điều này tại Ukraine, và chúng ta còn nhiều thứ cần phải nhận thức,” ông nói.

“Nhưng chúng ta cũng có nhiều điều để trân quý tại quốc gia của chúng ta. Nơi đây, chúng ta có các điều kiện cho phép trao đổi quan điểm ​​một cách ôn hòa và cho phép mọi người tập luyện, và là nơi mà một thị trưởng của một thành phố như Belleville có thể tuyên bố Ngày Pháp Luân Đại Pháp, đó là một điều tuyệt vời, thật tuyệt vời.”

Các đô thị khác ở Ontario, trong đó có thành phố St. Catharines, thành phố Cornwall và thị trấn Greater Napanee cũng đã tham gia lễ thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Công.

Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Một lá cờ Pháp Luân Đại Pháp tung bay sau buổi lễ kỷ niệm 30 năm môn tu luyện này được phổ truyền, tại thành phố St. Catharines, Ontario, hôm 02/05/2022. (Ảnh: Được phép của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp)

Thị trưởng thành phố Cornwall, Glen Grant, tuyên bố tháng 05/2022 là Tháng Pháp Luân Đại Pháp tôn vinh các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn.

Cờ Pháp Luân Đại Pháp cũng được kéo lên ở các thành phố ở Bờ Tây và vùng Prairies.

Hộm 06/05, một lá cờ Pháp Luân Đại Pháp tung bay tại thành phố Saskatoon, Saskatchewan và một lá cờ nữa ở thành phố New Westminster, British Columbia.

Tại Toronto, thành phố lớn nhất Canada về dân số, biển hiệu Toronto trên Quảng trường Nathan Phillips bên ngoài tòa thị chính được thắp sáng hôm 07/05, sau khi hàng trăm học viên Pháp Luân Công tổ chức lễ kỷ niệm bằng một cuộc tập hợp lớn và diễu hành qua trung tâm thành phố.

Nhiều thành phố và thị trấn ở Ontario đã hoặc được lên kế hoạch tham gia lễ thượng cờ trước ngày 13/05, bao gồm Amherstburg, Brighton, Orangeville, Orillia, Port Perry, và Quinte West, với một số nơi tổ chức kỷ niệm bằng cách thắp sáng các địa danh địa phương. Thành phố Regina, Saskatchewan và thành phố Edmonton, Alberta, cũng sẽ thượng cờ.

Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Thị trưởng thành phố Orillia của Ontario, Steve Clarke, chụp ảnh với các học viên Pháp Luân Công sau khi trao bản tuyên dương cho họ hôm 09/05/2022, trước lễ kỷ niệm 30 năm môn tu luyện này được hồng truyền vào ngày 13/05. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)
Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Một lá cờ Pháp Luân Đại Pháp được kéo lên trên tòa nhà thành phố Amherstburg hôm 09/05/2022. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)
Các thành phố của Canada thượng cờ kỷ niệm 30 năm ngày Pháp Luân Đại Pháp phổ truyền
Một địa điểm được thắp sáng để kỷ niệm 30 năm Pháp Luân Đại Pháp hồng truyền ở Belleville, Ontario, hôm 9/05/2022. (Ảnh: Arek Rusek/The Epoch Times)

Bản tin có sự đóng góp của Michelle Hu và Xinxin Teng.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn