Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện do Dân biểu Andy Levin của Michigan dẫn đầu đang thúc đẩy một đề xướng cho phép các trợ lý tại quốc hội thành lập các nghiệp đoàn thương lượng tập thể như những nghiệp đoàn đại diện cho gần một nửa trong số 2.1 triệu công chức trong đơn vị sự nghiệp của chính phủ liên bang.

Ông Levin nói trong một tuyên bố hôm 08/02: “Chỉ trong vài ngày, 130 đồng nghiệp đã tham gia cùng tôi để nói rằng chúng tôi không thể phục vụ các quận hoặc tiểu bang của mình nếu không có sự làm việc chăm chỉ và cống hiến của các nhân viên quốc hội, và rằng chúng tôi tôn vinh những nỗ lực do nhân viên dẫn đầu để tổ chức Quốc hội.”

“Cho đến nay, các nhân viên quốc hội đã thúc đẩy quá trình lập công đoàn — và họ phải tiếp tục làm như vậy. Chính xác thì các câu hỏi xung quanh quá trình lập công đoàn sẽ hoạt động như thế nào là dành cho thời điểm khác. Hôm nay là về một đề nghị đơn giản – rằng các nhân viên quốc hội phải được hưởng các quyền căn bản như nhau về quyền tự do hiệp hội, tổ chức và thương lượng tập thể tại nơi làm việc để có các điều kiện tốt hơn, mà tất cả người lao động đều xứng đáng,” ông Levin cho biết.

Các trợ lý của Quốc hội làm việc cho các thượng nghị sĩ và dân biểu cá nhân thường được trả lương thấp hơn ở các vị trí cấp dưới, thường xuyên phải làm việc trong nhiều giờ và có thể bị sếp của họ sa thải theo ý muốn.

Nhưng các phụ tá cũng là những nhân tố quan trọng trong quá trình xây dựng luật vì họ thường xuyên có ảnh hưởng mang tính quyết định đến cách một thượng nghị sĩ hoặc dân biểu bỏ phiếu. Các nhà vận động hành lang dày dạn kinh nghiệm biết điều này, và thường dành những nỗ lực đáng kể để phát triển mối quan hệ với các nhân viên chủ chốt.

Đề xướng của ông Levin hiện có 144 người ủng hộ, tất cả là thành viên Đảng Dân Chủ, trong đó có Dân biểu Bobby Scott của Virginia, chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, một trong hai ủy ban có quyền lực pháp lý.

Còn lại là Ủy ban Quản lý Hạ viện (CHA), do Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), một đồng minh thân cận của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) làm chủ tịch. Bà Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực thành lập nghiệp đoàn cho nhân viên.

Ông Levin và các đồng nghiệp của mình đang tận dụng một số công việc chưa hoàn thành từ Hợp đồng với Quốc hội Hoa Kỳ do Chủ tịch Hạ viện đương thời Newt Gingrich (Cộng Hòa-Georgia) lãnh đạo vào năm 1995.

Trong số những đạo luật đầu tiên được Quốc hội của ông Gingrich thông qua là Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của Quốc hội năm 1995 vốn yêu cầu nhánh lập pháp phải tuân theo nhiều luật mà trước đây nhánh này đã tự miễn trừ, chẳng hạn như Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ.

Một điều khoản không rõ ràng của luật này cho phép nhân viên nhánh lập pháp tổ chức nghiệp đoàn, nhưng các nhân viên quốc hội chỉ có thể làm như vậy sau khi các quy định về việc này được Văn phòng Quyền hạn Nơi làm việc của Quốc hội (OCWR) khuyến nghị – khi đó được gọi là Văn phòng Tuân thủ.

Các quy định về nhân sự này được đưa ra vào năm 1996, nhưng cả Hạ viện và Thượng viện đều không thông qua. Nhân viên của các cơ quan lập pháp, trong đó có Thư viện Quốc hội và Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS), đã tổ chức các nghiệp đoàn. Giờ đây, nghị quyết của ông Levin yêu cầu OCWR xem lại các quy định về nhân sự từ năm 1996, cập nhật chúng theo yêu cầu, và đề nghị phiên bản sửa đổi cho Quốc hội.

Mặc dù bà Lofgren hiện không có tên trong số những người ủng hộ đề xướng của ông Levin, nhưng bà đang thúc đẩy đề xướng này thông qua cơ quan quản lý nhánh lập pháp.

Trong một bức thư hôm 08/02 gửi cho Chủ tịch Ban giám đốc OCWR Barbara Childs Wallace, bà Lofgren nói, “nhiều thứ đã thay đổi kể từ năm 1996. Ví dụ, CHA gần đây đã đóng vai trò chính trong việc soạn thảo và ban hành luật cải cách với ý kiến ​​đóng góp quan trọng của lưỡng đảng, và hỗ trợ cập nhật các biện pháp bảo vệ của CAA nhằm cung cấp các biện pháp bảo vệ cao hơn cho nhân viên nhánh lập pháp, bao gồm cả việc giúp họ dễ dàng khẳng định các quyền và sự bảo vệ của mình theo luật.

“Theo đó, tôi yêu cầu Ban giám đốc của [OCWR]… xem xét lại các quy định mà họ đã đề nghị vào năm 1996 liên quan đến thương lượng tập thể. Tôi hy vọng rằng một sự xem xét lại nhanh chóng sẽ cung cấp thông tin cho sự cân nhắc của Hạ viện về cách cải thiện tốt hơn nơi làm việc cho các nhân viên quốc hội của chúng ta.”

Một phát ngôn viên của bà Lofgren đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times. Một cuộc họp báo của người đứng đầu ủy ban trợ lý của bà, tham mưu trưởng của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Jamie Fleet được cho là đã không trả lời nhiều câu hỏi của họ về cách thức hoạt động của một nghiệp đoàn như vậy.

Tuy nhiên, Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), một thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu tại CHA, nói với The Epoch Times rằng ông lo ngại một nghiệp đoàn nhân viên quốc hội sẽ cho phép các nghiệp đoàn liên bang, vốn đã khẳng định quyền hạn lớn đối với các nhánh hành pháp, tác động quá mức đến quy trình lập pháp.

“Việc cho phép lập nghiệp đoàn các văn phòng quốc hội và ủy ban có khả năng gây ra nhiều xung đột lợi ích bằng cách tạo điều kiện cho các nghiệp đoàn có ảnh hưởng quá mức đến các thành viên và quy trình lập pháp.

“Các nghiệp đoàn có thể đóng một vai trò quan trọng ở các nơi làm việc. Họ chỉ không làm việc với cơ cấu chính trị độc nhất của Quốc hội và các trách nhiệm hiến pháp thay mặt cho người dân Hoa Kỳ. Hơn nữa, kế hoạch của đa số để thông qua các quy định đã được soạn thảo 26 năm trước, như được nêu trong nghị quyết được 144 đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của tôi ủng hộ, sẽ gây ra nhiều rối loạn hơn ở Hoa Thịnh Đốn,” ông nói.

Nghị quyết của ông Levin chỉ áp dụng cho phía Hạ viện, nhưng Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) đang xem xét đưa ra một dự luật tương tự tại thượng viện dự kiến ​​sẽ thu hút sự ủng hộ từ tất cả các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của ông.

Tuy nhiên, nếu nghị quyết của ông Levin được thông qua thì một vấn đề chắc chắn sẽ nằm trong danh sách dài các vấn đề hóc búa, đó là ai sẽ là đối tượng của luật này. Ông Daniel Schuman, biên tập viên của First Branch Forecast, tin rằng “Nghị quyết của Hạ viện sẽ mở rộng ra nhiều hơn các văn phòng cá nhân, ủy ban và lãnh đạo. Nó cũng có thể bao gồm các thành phần của văn phòng Thư ký, Luật sư lập pháp, Tổng cố vấn, Nghị sĩ, các nhóm và các tổ chức đảng, Cố vấn Việc làm Tại nhà, v.v. ”

Một sắc lệnh hành pháp năm 1962 của Tổng thống John F. Kennedy đã dọn đường cho các nghiệp đoàn nhân viên liên bang trong cơ quan hành pháp. Gần một nửa trong số 2.1 triệu công chức sự nghiệp liên bang là thành viên của các nghiệp đoàn, riêng Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ (AFGE) đã đại diện cho hơn 670,000 người.

Ông Mark Tapscott là phóng viên Quốc hội của The Epoch Times.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn