Các thống đốc và thượng nghị sĩ bao gồm cả Thống đốc California Gavin Newsom đang thúc giục các nhà bán lẻ dược phẩm tiếp tục cung cấp cho khách hàng quyền tiếp cận thuốc phá thai, mifepristone.

Trong một bức thư hôm 14/03 gửi CVS, Rite-Aid, Walmart, Safeway, Kroger, Costco, và Health Mart, 14 thống đốc Đảng Dân Chủ đã đặt câu hỏi về cách thức các đại công ty dược phẩm dự định phân phối thuốc phá thai và “bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

“Là các công ty phân phối các loại thuốc quan trọng, cứu mạng sống, chúng tôi mong rằng các quyết định của quý vị tiếp tục được hướng dẫn bởi các bằng chứng khoa học và y tế tin cậy và một cam kết đối với sức khỏe và hạnh phúc của bệnh nhân – chứ không phải các mối đe dọa chính trị hay kiện tụng,” các thống đốc viết.

“Như quý vị biết, hơn 20 năm trước FDA [Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm] đã xác định rằng Mifepristone là an toàn và hiệu quả, và với tư cách là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chúng tôi hy vọng quý vị sẽ thấy sự can thiệp có chủ ý này vào thị trường tư nhân là gì: một mối đe dọa đối với quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe căn bản của người Mỹ,” họ nói thêm.

Bức thư được ký bởi các thống đốc tiểu bang California, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, North Carolina, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Washington, và Wisconsin.

Những thống đốc này là các thành viên của Liên minh Tự do Sinh sản, một liên minh phi đảng phái gồm các thống đốc nhằm bảo đảm khả năng tiếp cận dịch vụ phá thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Trong những diễn biến khác vào hôm thứ Hai (13/03), 18 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, dẫn đầu là các thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) và Debbie Stabenow (Dân Chủ-Michigan), đã gửi thư tới bảy nhà thuốc bán lẻ lớn nhất quốc gia kêu gọi họ cung cấp “cho bệnh nhân sự tiếp cận hợp pháp mạnh mẽ nhất có thể tới mifepristone” và trình bày chi tiết rõ ràng các kế hoạch và chính sách của họ liên quan đến việc phân phối loại thuốc này.

Mifepristone (Mifeprex) và Misoprostol, hai loại thuốc được sử dụng trong phá thai bằng hóa chất, được nhìn thấy tại Phòng khám Sinh sản Phụ nữ, ở Santa Teresa, New Mexico, hôm 17/06/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)
Mifepristone (Mifeprex) và Misoprostol, hai loại thuốc được sử dụng trong phá thai bằng hóa chất, được nhìn thấy tại Phòng khám Sinh sản Phụ nữ, ở Santa Teresa, New Mexico, hôm 17/06/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Walgreens gây ra ‘sự nhầm lẫn rộng rãi’

Mifepristone hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone progesterone, loại hormone cần thiết để tiếp tục mang thai. Nó được sử dụng kết hợp với một loại thuốc khác gọi là misoprostol để chấm dứt thai kỳ lên đến 10 tuần sau khi thụ thai.

Bức thư gửi Walgreens, Albertsons, Costco, Kroger, Walmart, CVS Health, và Rite Aid lưu ý rằng hồi tháng Một, Walgreens và một loạt các chuỗi nhà thuốc khác cho biết họ dự định xin chứng nhận của FDA để phân phối mifepristone tại các cửa hàng thực tế và thông qua bưu chính sau khi cơ quan này dỡ bỏ một số yêu cầu, cho phép các hiệu thuốc bán lẻ phân phối loại thuốc này cho những người có đơn thuốc, miễn là họ được chứng nhận theo các quy tắc an toàn đặc biệt.

Trước khi thay đổi quy định, chỉ các bác sĩ và nhà thuốc hoặc phòng khám đặt hàng qua bưu chính mới được phép cung cấp thuốc này.

Các thành viên Đảng Dân Chủ lưu ý rằng Albertsons, Costco, Kroger, và Walmart vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch xin chứng nhận nào.

Trong một thông cáo báo chí kèm theo bức thư, các thượng nghị sĩ cáo buộc Walgreens đã gây ra “sự nhầm lẫn rộng rãi về các kế hoạch của mình bằng cách tỏ ra nhượng bộ trước những lời đe dọa” của các tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa, những người trước đó đã gửi một bức thư (pdf) cho công ty này thông báo rằng công ty có nguy cơ phạm luật nếu phân phối mifepristone qua đường bưu chính.

Hàng chục tiểu bang đã cấm phá thai sau phán quyết của Tối cao Pháp viện về vụ Roe kiện Wade hồi tháng Sáu năm ngoái.

Walgreens sau đó đã trả lời các tổng chưởng lý lưu ý rằng mặc dù họ đã công khai nói rằng họ dự định trở thành một nhà thuốc được chứng nhận theo chương trình của FDA, nhưng họ đã “nói rõ rằng họ làm như vậy để phù hợp với tất cả các luật hiện hành và kết quả là sẽ không thể phân phối Mifepristone ở tất cả các địa điểm.”

Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ với các học sinh tại Trường trung học cơ sở James Denman ở San Francisco, ngày 01/10/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ với các học sinh tại Trường trung học cơ sở James Denman ở San Francisco, ngày 01/10/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

California ngừng làm ăn với Walgreens

“Vào thời điểm vô cùng bối rối về quyền tiếp cận phá thai, công ty của quý vị đã khiến tình hình tồi tệ hơn,” các thượng nghị sĩ này viết trong bức thư hôm thứ Hai.

“Mặc dù chúng tôi biết rõ về những bức thư đe dọa mà quý vị nhận được liên quan đến việc phân phối mifepristone ở một số tiểu bang, nhưng sự phản ứng trước những áp lực đó là không thể chấp nhận được và dường như đã nhượng bộ trước những lời đe dọa này — bỏ qua nhu cầu quan trọng để bảo đảm bệnh nhân có thể nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu này bất cứ nơi nào có thể,” họ nói thêm.

Những bức thư mới nhất này được gửi đi sau khi ông Newsom tuyên bố rằng California sẽ không làm ăn với Walgreens nữa sau khi công ty này công bố kế hoạch không phân phối thuốc phá thai ở một số tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ.

Theo Viện Guttmacher, một nhóm nghiên cứu ủng hộ phá thai, thì phá thai bằng thuốc chiếm hơn 50% các ca phá thai ở Hoa Kỳ.

Trước đây ông Newsom thông báo rằng Sở Dịch vụ Tổng hợp của tiểu bang này đã đưa ra thông báo chính thức cho Walgreens về việc họ rút khỏi kế hoạch gia hạn hợp đồng dự kiến có hiệu lực vào ngày 01/05/2023.

Theo hợp đồng đó, Walgreens đã nhận được khoảng 54 triệu USD từ tiểu bang này, ngài thống đốc cho hay.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn