Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), cùng với 15 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác, đã đưa ra một dự luật cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác đối với các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh cho phép một “cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy và toàn diện” về nguồn gốc của dịch COVID-19 tại các phòng thí nghiệm bị nghi ngờ ở Trung Quốc.

“Trong hai năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ngăn cản mọi nỗ lực nhằm tìm ra nguồn gốc thực sự của COVID-19,” ông Rubio cho biết trong một tuyên bố hôm 11/01 từ văn phòng của mình. “Chúng ta biết virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên, những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm che giấu sự thật đã dẫn đến vô số thương vong và sự đau khổ không cần thiết trên toàn thế giới.

“Dự luật của tôi sẽ buộc ĐCSTQ phải đến bàn thảo luận.”

Dự luật này, có tên là Đạo luật Xác nhận, Điều tra, và Xác định Nguồn gốc virus Corona (COVID) năm 2022, cho phép chính quyền Trung Quốc có 90 ngày sau khi ban hành luật này để mở các phòng thí nghiệm của mình cho cuộc điều tra.

Theo ngôn ngữ của dự luật này, một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ cần được phép thực hiện một “cuộc điều tra pháp y quốc tế minh bạch” của Viện Virus học Vũ Hán (WIV), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán, và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán, cũng như tất cả các phòng thí nghiệm khác ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo dự luật này, các nhân viên hiện tại và trước đây tại các phòng thí nghiệm này nên được phép nói chuyện với các chuyên gia quốc tế, những người cũng sẽ cần có “quyền truy cập không giới hạn” vào các việc nuôi cấy virus, cơ sở dữ liệu, và mẫu vật tại các cơ sở này.

Đạo luật này đề cập đến bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà virus học hàng đầu của Trung Quốc đang làm việc tại WIV, và nói rằng nhật ký phòng thí nghiệm và sổ ghi chép của bà nên được cung cấp cho nhóm điều tra này.

WIV từ lâu đã bị nghi ngờ là nguồn gốc của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra dịch bệnh COVID-19, bởi vì viện này vẫn đang nghiên cứu về chủng virus corona ở dơi trong hơn một thập niên qua. Viện này cũng nằm cách một khu chợ ẩm thực ở Vũ Hán một đoạn ngắn, nơi được cho là đã xuất hiện chùm ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Bắc Kinh đã phủ nhận nguồn gốc của virus có liên quan đến WIV và đã thúc đẩy một giả thuyết lây nhiễm có nguồn gốc tự nhiên từ động vật — rằng virus này đã được truyền sang người từ một vật chủ là động vật.

Nhóm điều tra này cũng sẽ cần có quyền truy cập vào các bản ghi của WIV như nhật ký bảo mật và cảnh quay video giám sát, đồng thời kiểm tra nhân viên WIV xem có từng bị nhiễm COVID-19 trong quá khứ hay không.

Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Hồi tháng 01/2020, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một tờ thông tin cho biết họ có lý do để tin rằng “một số nhà nghiên cứu bên trong WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi trường hợp của đợt bùng phát đầu tiên được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả bệnh COVID-19 và các chứng bệnh cúm mùa.”

Đạo luật COVID này có nội dung: “Chính quyền trung ương, tỉnh, và thành phố của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cần tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của nhóm điều tra này và không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với phạm vi, quy mô, và thời gian điều tra.”

Nếu Bắc Kinh không cho phép điều tra, thì đạo luật này sẽ yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức đứng đầu Trung Quốc đang điều hành Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) thuộc sở hữu của nhà nước, cũng như các viện và phòng thí nghiệm trực thuộc của nơi đó, bao gồm cả WIV.

Dự luật này cũng sẽ đình chỉ tài trợ nghiên cứu liên bang cho các nghiên cứu liên quan đến CAS, và cấm hợp tác nghiên cứu tăng chức năng của virus giữa bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có trụ sở tại Hoa Kỳ mà đang nhận tài trợ của liên bang và bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có trụ sở tại Trung Quốc.

Ông Rubio đã từng đưa ra một dự luật tương tự (S.2148) vào năm 2021. Dự luật hiện tại được xây dựng dựa trên dự luật trước đó bằng cách cho phép tổng thống trừng phạt bất kỳ quan chức nào của ĐCSTQ, bao gồm cả những người trong quân đội Trung Quốc và Bộ Công an, vì họ có tham gia vào việc che đậy sự bùng phát dịch COVID-19 trong thời kỳ đầu của Trung Quốc và cản trở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của chủng virus này.

Các biện pháp trừng phạt được liệt kê trong dự luật này bao gồm từ chối thị thực và phong tỏa tài sản.

“Sự lừa dối của Đảng Cộng sản Trung Quốc về nguồn gốc dịch bệnh COVID đã phải trả giá bằng mạng sống của người Mỹ,” Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết theo tuyên bố từ ông Rubio. Bà Blackburn là một trong những người ủng hộ đạo luật này.

“Hoa Kỳ tuyệt đối không nên cho phép hay khuyến khích các hành vi lừa đảo và nguy hiểm của các phòng thí nghiệm nhà nước Trung Quốc này, và luật này sẽ mở rộng công việc hiện tại của chúng ta bằng cách chính thức áp dụng các biện pháp trừng phạt đã quá hạn từ lâu đối với Học viện Khoa học Trung Quốc.”

Một nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã đến Vũ Hán để điều tra vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối cung cấp cho nhóm này dữ liệu thô về các trường hợp nhiễm COVID-19 ban đầu. Hơn nữa, các nhà phê bình cũng tố cáo cuộc điều tra của WHO là thiếu độc lập, vì một số thành viên trong nhóm này từng có mối liên hệ với chế độ Trung Quốc.

Những người ủng hộ khác của dự luật này là các TNS: Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama), Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) và John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana).

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn