Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đang thúc giục Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông Gary Gensler, điều tra các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, sau khi các nhà đầu tư Hoa Kỳ “bị lấy cắp hàng tỷ dollar” do một cuộc đàn áp của quan chức ở Trung Quốc đối với các công ty này.

Các Thượng nghị sĩ (TNS) John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota), Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) và Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) đã gửi một bức thư (pdf) cho ông Gensler hôm 28/07, đề cập đến một tình huống liên quan đến hãng dịch vụ gọi xe Didi của Trung Quốc.

Công ty Didi đã tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán New York vào đầu tháng này (07/2021).

SEC điều tra công ty Trung Quốc
Một logo của Didi Chuxing ở Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, Trung Quốc, vào ngày 04/09/2018. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ngay sau cuộc IPO, đơn vị không gian mạng của Trung Cộng, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã mở một cuộc điều tra về công ty này, tuyên bố rằng họ vi phạm luật an ninh quốc gia và tư nhân của Trung Quốc và ngắt việc tải ứng dụng của công ty này.

Các thượng nghị sĩ này viết trong lá thư của họ rằng, “Trước khi chào bán, các quan chức và giám đốc điều hành của Didi đã hạ thấp rủi ro về các quy định sắp diễn ra của Trung Quốc trong bản cáo bạch IPO của họ đã nộp tại SEC, mặc dù có tin tức nói rằng Trung Cộng đã cảnh báo các quan chức của hãng Didi nên trì hoãn thương vụ IPO này. Trong suốt thời gian niêm yết, các quan chức của hãng Didi thậm chí còn cố tình tránh thu hút sự chú ý, tìm cách tránh sự giám sát nhiều hơn từ Bắc Kinh. Thương vụ IPO này đã huy động thành công 4.4 tỷ USD, phần lớn từ các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ.”

Các thượng nghị sĩ nói rằng giá cổ phiếu của Didi đã giảm mạnh hai ngày sau khi IPO do kết quả của cuộc đàn áp mới nhất của CAC.

Họ viết: “Thời điểm điều tra của CAC diễn ra một cách thuận lợi sau khi công ty này có thể giật hàng tỷ dollar từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Trên thực tế, các báo cáo gần đây cho thấy rằng Trung Cộng sẽ phạt Didi gần 3 tỷ USD, có nghĩa là số dollar Mỹ từ việc xử phạt này có thể được chuyển thẳng vào kho bạc của Trung Cộng.”

Các thượng nghị sĩ kêu gọi ông Gensler mở các cuộc điều tra về các công ty Trung Quốc có khả năng gian lận được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, như trường hợp của Didi, cũng như các công ty bảo lãnh của họ, để chống lại gian lận tiềm ẩn và báo cáo về việc giám sát.

Họ cũng thúc giục Chủ tịch ủy ban chứng khoán thi hành “việc áp dụng và thực thi nhanh chóng” dự luật do TNS Kennedy bảo trợ và đã được cựu Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 12/2020.

Được biết đến với tên gọi “Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của các Công ty Nắm giữ cổ phần của Ngoại quốc”, đạo luật này nhằm loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ những chuẩn mực kiểm toán của Hoa Kỳ trong ba năm liên tiếp. Đạo luật cũng yêu cầu các công ty chứng minh với SEC rằng họ không thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi một tổ chức của chính phủ ngoại quốc và nêu tên bất kỳ thành viên hội đồng quản trị nào là quan chức của Trung Cộng.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng CAC đã tuyên bố giám sát chặt chẽ hơn vấn đề bảo mật dữ liệu và có khả năng sẽ tiếp tục các cuộc đàn áp của họ, đồng thời gần đây họ đã mở các cuộc điều tra đối với hai công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ là Full Truck Alliance và Boss Zhipin.

Họ lưu ý rằng thương vụ IPO gần đây của Didi làm nổi bật “xu hướng đáng lo ngại của các công ty Trung Quốc đang tận dụng thị trường vốn của chúng ta trong khi bỏ qua tính minh bạch được yêu cầu theo luật pháp Hoa Kỳ để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.”

Họ cũng yêu cầu SEC điều tra những rủi ro tiềm ẩn của cấu trúc VIE (Variable Interest Entities) được các công ty Trung Quốc sử dụng để cấp quyền tiếp cận cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Tháng 06/2021, Thượng viện đã thông qua một dự luật tiếp theo đối với Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của các Công ty Nắm giữ cổ phần của Ngoại quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa các công ty có trụ sở tại Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán theo luật mới.

The Epoch Times đã liên hệ với SEC yêu cầu đưa ra bình luận.

Do Katabella Roberts thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: