Một chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ hôm 18/10 đã giới thiệu một dự luật nhằm ngăn chặn việc các hãng công nghệ lớn hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng và khôi phục sự cạnh tranh trực tuyến.

TNS.John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đã cùng với TNS. Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota) và TNS. Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã giới thiệu dự luật, được gọi là Đạo luật Đổi mới và Lựa chọn Trực tuyến của Mỹ.

Dự luật được đồng phản tài trợ bởi các TNS. Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), Cory Booker (Dân Chủ-New Jersey), Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii), Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Steve Daines (Cộng Hòa-Montana).

Theo một tuyên bố được đưa ra bởi ông Kennedy, Dự luật sẽ giúp khôi phục cạnh tranh trên trực tuyến bằng cách “thiết lập các quy tắc chung cho các nền tảng kỹ thuật số thống trị để ngăn chặn các nền tảng lạm dụng sức mạnh thị trường để gây tổn hại đến cạnh tranh, các doanh nghiệp trực tuyến và người tiêu dùng và suy giảm các động lực đổi mới.” 

“Các hãng công nghệ lớn có lịch sử về việc hạn chế một cách không công bằng sự lựa chọn của người tiêu dùng và cản trở cạnh tranh trên thị trường tự do. Theo TNS. Kennedy, Đạo luật Đổi mới và Lựa chọn Trực tuyến của Mỹ sẽ giúp cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn với mức giá cạnh tranh từ các doanh nghiệp trực tuyến, đó là điều mà nền kinh tế Mỹ được cho là phải làm tốt nhất.”

Đạo luật Đổi mới và Lựa chọn Trực tuyến của Mỹ, tương tự như dự luật được đưa ra vào đầu năm nay bởi Chủ tịch Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Chống độc quyền David Cicilline (Dân Chủ-Rhode Island), sẽ khiến việc các công ty công nghệ lớn tham gia vào các hành vi phân biệt đối xử, bao gồm cả việc gây bất lợi cho đối thủ trở thành bất hợp pháp.

Cụ thể, điều đó sẽ cấm các nền tảng của các hãng công nghệ thống trị lớn như Amazon và Alphabet của Google lạm dụng quyền lực của họ bằng cách ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của chính họ, gây bất lợi cho các đối thủ, hoặc phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp sử dụng nền tảng của họ theo cách làm tổn hại đến sự cạnh tranh trên nền tảng.

Dự luật này cũng sẽ cấm một số hành vi gây tác hại, chẳng hạn như lạm dụng dữ liệu của doanh nghiệp để đạt được lợi thế cạnh tranh, yêu cầu doanh nghiệp mua hàng hóa hoặc dịch vụ của một nền tảng thống trị để có vị trí ưu tiên trên nền tảng của mình, ngăn sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác tương tác với nền tảng thống trị hoặc một doanh nghiệp khác, và cấm họ khỏi kết quả tìm kiếm có xu hướng ủng hộ nền tảng này.

Dự luật cũng sẽ cung cấp cho các cơ quan thực thi chống độc quyền quyền buộc các công ty công nghệ lớn phải chịu trách nhiệm về hành vi bất hợp pháp bằng cách cung cấp cho họ một loạt các công cụ để ngăn chặn các hành vi vi phạm như vậy.

Tuần trước, bà Klobuchar đã khẳng định thêm về nhu cầu về một dự luật như vậy, nói rằng thiếu cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ hơn do cạnh tranh gay gắt.

Bà Klobuchar cho biết trong một tuyên bố hôm 14/10: “Do các nền tảng kỹ thuật số thống trị – một số công ty lớn nhất mà thế giới chúng ta từng thấy – ngày càng ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của chính họ, chúng tôi phải đưa ra các chính sách để đảm bảo các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân vẫn có cơ hội thành công trên thị trường kỹ thuật số”

cạnh tranh trên trực tuyến
Ứng dụng Google được nhìn thấy trên điện thoại thông minh trong hình minh họa này được chụp hôm 13/07/2021. (Ảnh: Dado Ruvic / Reuters)
cạnh tranh trên trực tuyến
Hình minh họa logo của Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft trên điện thoại di động và màn hình máy điện toán xách tay hôm 18/12/2020. (Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, dự luật sẽ có tác động lớn đối với các công ty như Google, Apple và Amazon, những công ty bị nghi ngờ là định vị sản phẩm của chính họ trên đối thủ cạnh tranh để tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Các công ty công nghệ khổng lồ đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Amazon cho biết họ lo ngại dự luật này có thể gây hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ sử dụng cửa hàng trực tuyến của mình. Công ty thúc giục Quốc hội “xem xét những hậu quả này” trước khi gấp rút thông qua “dự luật được diễn đạt một cách mơ hồ.”

Trước khi công bố dự luật, ông Brian Huseman, phó chủ tịch phụ trách Chính sách công của Amazon, cho biết trong một tuyên bố rằng, nếu nó trở thành luật, dự luật “sẽ gây hại cho người tiêu dùng và hơn 500,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hoa Kỳ bán cửa hàng Amazon, và điều đó sẽ gây rủi ro cho hơn 1 triệu việc làm được tạo ra bởi các doanh nghiệp đó.”

Amazon nói, điều đó cũng sẽ “gây nguy hiểm cho khả năng vận hành thị trường cho người bán của Amazon và nó sẽ làm suy giảm đáng kể lợi ích của Amazon Prime mà khách hàng yêu thích.”

Google nói rằng biện pháp này sẽ gây khó khăn hơn cho các công ty trong việc cung cấp các dịch vụ miễn phí – chẳng hạn như bản đồ và tìm kiếm của riêng Google — và sẽ khiến “những dịch vụ đó kém an toàn hơn, kém riêng tư và kém an toàn hơn.”

Trong khi đó, Facebook, nói rằng họ cạnh tranh với một loạt các phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm TikTok và Twitter, cho biết luật chống độc quyền “không nên cố gắng loại bỏ các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người phụ thuộc vào.”

Bà Stacy Mitchell thuộc Viện Tự lực Địa phương, người nói rằng sẽ mong muốn một dự luật quyết liệt hơn, cho biết: dự luật sẽ không chia cắt các công ty hoặc buộc họ phải từ bỏ dịch vụ nhưng ngăn chặn một số hành vi xấu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dựa trên nền tảng của họ.

TNS. Klobuchar cho biết các công ty bao gồm Spotify, Roku, Match Group và DuckDuckGo đã xác nhận ủng hộ dự luật.

Dự luật là một trong số những dự luật mà một nhóm lưỡng Đảng gồm 30 tổng chưởng lý các tiểu bang của Hoa Kỳ đang thúc giục các nhà lập pháp thông qua trong nỗ lực thắt chặt luật chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ lớn.

Dự luật bao gồm Đạo luật về Kết thúc Độc quyền Nền tảng, Đạo luật Cơ hội và Cạnh tranh Nền tảng, Đạo luật Tăng khả năng Tương thích và Cạnh tranh bằng cách Cho phép Chuyển đổi Dịch vụ (“ACCESS”), Đạo luật Hiện đại hóa Phí Sáp nhập và Đạo luật Địa điểm Thực thi Chống độc quyền của Tiểu bang.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn