Một nhóm thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden thực hiện một luật yêu cầu các tổ chức học thuật Hoa Kỳ tiết lộ mối liên hệ của họ với các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ – một đề nghị dưới thời TT Trump đã bị TT Biden âm thầm loại bỏ hồi tháng trước (01/2021).

thượng nghị sỹ ủng hộ đề nghị thời trump
Những người phản đối Viện Khổng Tử biểu tình trước Hội đồng Trường Công lập Toronto hôm 01/10/2014. (Ảnh: Zhou Xing/Epoch Times)

“Chúng tôi có những lo ngại đáng kể về các hành động bất chính của Trung Cộng và kêu gọi ông thực hiện đúng các cam kết của mình để thúc đẩy lợi ích của người dân Hoa Kỳ khi chúng ta cùng nhau ứng phó với thách thức mà Trung Cộng đặt ra,” các TNS Đảng Cộng Hòa Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) đã viết trong một bức thư cho TT Biden hôm 23/02.

Hôm 31/12/2020, chính phủ cựu TT Trump đã đệ trình một đề nghị, có tiêu đề “Thiết lập Yêu cầu Tiết lộ các Thỏa thuận với các Viện và Lớp học Khổng Tử đối với các Trường được chứng nhận tổ chức Chương trình Tham quan học tập và Trao đổi Sinh viên,” nhằm bảo đảm rằng các trường cao đẳng và trường phổ thông (K-12) được chứng nhận tổ chức các chương trình trao đổi nước ngoài tiết lộ mối liên hệ tài chính của họ với các Viện Khổng Tử và các Lớp học Khổng Tử liên kết. 

Tuy nhiên, chính phủ TT Biden đã lặng lẽ loại bỏ đề nghị đó hôm 26/01, theo Văn phòng Thông tin và Quy chế Hoa Kỳ (OIRA), một bộ phận thuộc văn phòng ngân sách của Tòa Bạch Ốc.

Các Viện Khổng Tử tự giới thiệu mình là nơi để học tiếng Hoa phổ thông, nghiên cứu văn hóa Trung Quốc và cấp học bổng. Họ được tài trợ và có biên chế phần lớn từ Ủy ban Hán ngữ Quốc gia Trung Quốc (Hanban), một tổ chức bất vụ lợi tự xưng là phi chính phủ nhưng do Trung Cộng  kiểm soát trực tiếp, theo báo cáo của Tiểu ban Điều tra của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện.

Các viện này đã chịu sự giám sát gắt gao từ các quan chức Hoa Kỳ dưới thời chính phủ TT Trump vì lo ngại rằng họ truyền bá tuyên truyền của Trung Cộng, hạn chế tự do học thuật và tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp trong các lớp học của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi tin rằng điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rõ hơn và giảm bớt ảnh hưởng của Trung Cộng đối với người dân Hoa Kỳ, bao gồm cả [ảnh hưởng] thông qua tổ chức Hanban-chi nhánh tuyên truyền của nó-vốn đang điều hành các Viện Khổng Tử thông qua Bộ Giáo dục Trung Quốc,” các thượng nghị sỹ nói thêm. “Luật được đề nghị là một bước đi cần thiết trong nỗ lực đó và sẽ mang lại sự minh bạch cần thiết cho các Viện Khổng Tử.”

Các thượng nghị sỹ kêu gọi TT Biden “bảo vệ sinh viên của đất nước chúng ta bằng cách thực thi tính minh bạch.” Họ trích dẫn một báo cáo từ Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ nêu bật mục tiêu dài hạn của chế độ Trung Cộng là “gây ảnh hưởng chính trị đối với giới tinh hoa Hoa Kỳ” thông qua hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Hiện tại, các Viện Khổng Tử hoạt động tại ít nhất 60 trường cao đẳng và có khoảng 500 lớp học Khổng Tử ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc.

Các thượng nghị sỹ cho biết, “Việc tài trợ của Viện Khổng Tử đi kèm với những ràng buộc có thể làm tổn hại tự do học thuật… Các giáo viên tiếng Trung ký hợp đồng với chính quyền Trung Cộng cam kết sẽ không làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Những hạn chế kiểu như vậy tìm cách xuất cảng sự kiểm duyệt của Trung Cộng đối với các cuộc tranh luận chính trị và ngăn cản việc thảo luận về các chủ đề có khả năng nhạy cảm về mặt chính trị.”

Đã và đang có những phản đối trên toàn cầu chống lại các Viện khổng Tử của Trung Cộng, đáng chú ý nhất là ở Úc, Canada và Anh Quốc. Năm 2013, Đại học McMaster ở Canada trở thành trường đại học đầu tiên ở Bắc Mỹ đóng cửa Viện Khổng Tử.

Hiệp hội Học giả Quốc gia, một nhóm vận động giáo dục, đã báo cáo rằng tính đến ngày 17/02, có 64 Viện Khổng Tử đã đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn