Trong một bản hồ sơ ngắn gửi lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, Tổng Chưởng lý tiểu bang Pennsylvania Josh Shapiro đã tố cáo rằng vụ kiện của Texas là chống lại các thủ tục tố tụng của bang trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Đồng thời, Tổng chưởng lý của Wisconsin, Georgia và Michigan cũng đã đệ trình hồ sơ tương tự lên tòa án.

Ông Shapiro đã viết trong đơn rằng vụ kiện của Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton – người thách thức các cuộc bầu cử ở Michigan, Georgia, Pennsylvania và Wisconsin – chỉ đơn giản là một nỗ lực “tước quyền tham gia của nhiều cử tri và làm suy yếu tính hợp pháp của cuộc bầu cử”.

Trong đơn này còn viết rằng: “Yêu cầu [của Texas] gửi đến Tòa án này để thực hiện quyền lực pháp lý ban đầu của chính họ và sau đó đề cử ứng cử viên được ưa thích của Texas cho chức Tổng thống là không thể xác thực về mặt pháp lý và là một [sự sỉ nhục] đối với các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến.” Họ lập luận thêm rằng Texas không bị tổn hại “đơn giản vì nó không thích kết quả của cuộc bầu cử, và không có gì trong văn bản, lịch sử hoặc cấu trúc của Hiến pháp ủng hộ quan điểm của Texas rằng nó có thể áp chế cách thức mà bốn bang khác điều hành những cuộc bầu cử của họ.”

Tòa án tối cao đã ra lệnh cho các bang bị đơn  phải trả lời trước 3 giờ chiều thứ Năm (10/12).

Tổng chưởng lý Wisconsin Joshua Kaul lập luận: “Texas không thể cáo buộc rằng chính Wisconsin đã làm bất cứ điều gì gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích chủ quyền của Texas.” Tổng chưởng lý Georgia Christopher Carr cũng nói rằng vụ kiện của ông Paxton là “yêu cầu tòa án này chuyển giao quyền bầu cử của Georgia cho cơ quan tư pháp liên bang”.

Gần hai mươi tiểu bang khác đã đệ trình một bản tóm tắt lên tòa án cấp cao để ủng hộ yêu cầu của ông Shapiro. Ít nhất 17 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã ủng hộ vụ kiện của ông Paxton.

Vụ kiện của ông Paxton đã được đệ trình vào tối thứ Hai (7/12), khẳng định bốn bang chiến trường đã thực hiện những thay đổi vi hiến vào phút chót đối với luật bầu cử của họ, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các quy định về sự của lá phiếu.

Trong một tuyên bố, ông Paxton nói rằng “Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy lòng tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.”

vụ kiện bầu cử của bang Texas
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton phát biểu trong buổi khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn bên ngoài Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 9 tháng 9 năm 2019. ( Ảnh Mandel Ngan / AFP qua Getty Images)

Đảng viên Đảng Cộng Hòa từ Texas này nói thêm: “Các bang đã vi phạm các quy chế do cơ quan lập pháp được bầu hợp lệ của họ thông qua, do đó vi phạm Hiến pháp. Bằng cách bỏ qua cả luật tiểu bang và liên bang, các tiểu bang này không chỉ làm hoen ố tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu của chính công dân của họ, mà còn của Texas và mọi tiểu bang khác đã tổ chức bầu cử hợp pháp. Việc họ không tuân thủ các quy định của pháp luật đã tạo ra một bóng tối nghi ngờ phủ lên kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử. Bây giờ chúng tôi đề nghị Tối cao Pháp viện vào cuộc để sửa chữa sai sót nghiêm trọng này.”

Ngoài việc đề nghị tìm kiếm một biện pháp khắc phục để xác định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11, ông Paxton còn yêu cầu tòa án cung cấp sự minh bạch cho những cuộc bầu cử trong tương lai.

Trong đơn kiện, ông Paxton viết: “Ngoài việc tìm biện pháp khẩn cấp cho cuộc bầu cử này, tiểu bang Nguyên đơn còn tìm kiếm biện pháp tối ưu cho tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai. Vấn đề này rõ ràng có khả năng lặp lại trong khi tránh được những lời chỉ trích. Sự chú ý của Tòa án này là rất cần thiết để tuyên bố luật là gì và để khôi phục lòng tin của công chúng vào cuộc bầu cử này”.

Hơn nữa, vụ kiện của Texas còn tìm cách kéo dài thời hạn xác nhận Cử tri đoàn vào ngày 14 tháng 12 cho Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin.

Hôm thứ Năm (10/12) Tổng thống Donald Trump, người được cho là sẽ tận dụng tối đa phiên tòa ở Texas, đã viết rằng “Tối cao Pháp viện có cơ hội cứu đất nước chúng ta khỏi những vụ lạm dụng bầu cử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch