Lực lượng Vệ binh Quốc gia xác nhận các tiểu đội tới 15,000 vệ binh sẽ được phép dàn quân quanh Hoa Thịnh Đốn trước Ngày nhậm chức 20/01 tới đây.

Các tiểu đội Vệ binh Quốc gia
Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi qua khuôn viên Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

“Hiện tại, chúng tôi có khoảng 6,200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia và Không quân từ 6 tiểu bang và Đặc khu Columbia trên mặt đất ở NCR [Khu vực thủ đô quốc gia] hỗ trợ chính quyền dân sự,” Tướng Daniel Hokanson cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (11/01).

Viên tướng này lưu ý rằng ông đã nhận được yêu cầu từ Cơ quan Mật vụ, Cảnh sát Capitol và Cảnh sát Công viên về việc triển khai lính canh trong thành phố.

Họ cũng “được phép cung cấp tới 15,000 Cảnh vệ để đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ lễ nhậm chức hiện tại và trong tương lai,” ông nói. “Cho đến nay, quân đội của chúng tôi đã được yêu cầu hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin liên lạc.”

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser cho biết bà đã yêu cầu TT Donald Trump và quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đưa ra tuyên bố cho tình trạng khủng hoảng tại khu vực D.C để xin thêm hỗ trợ, đồng thời cho biết thêm rằng các giấy phép tụ tập nơi công cộng nên bị hủy bỏ từ ngày 10/01 đến hết 24/01.

Thị trưởng Bowser cũng kêu gọi người dân Hoa Kỳ tránh khu vực thành phố trong suốt thời gian diễn ra lễ nhậm chức.

Bộ trưởng Wolf cho biết hôm thứ Hai (11/01) rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ bắt đầu “các hoạt động của Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia cho Lễ nhậm chức năm 2021 có hiệu lực kể từ thứ Tư, 13/01 thay vì ngày 19/01.”

Hành động này được kích hoạt do “các sự kiện trong tuần qua và bối cảnh về an ninh đang tiến triển trước thềm lễ nhậm chức,” ám chỉ phiên họp kiểm phiếu đại cử tri ngày 06/01 mà sau đó đã bị trì hoãn vì các nhóm biểu tình xông vào tòa nhà Điện Capitol.

Tuy nhiên, TNS Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), cho biết ông đã gửi một bức thư cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng hôm thứ Hai (11/01), bày tỏ không rõ liệu Lực lượng Vệ binh Quốc gia có đủ để bảo vệ thủ đô của quốc gia hay không và lực lượng binh lính trong biên chế cũng có thể sẽ cần thiết.

Bộ phận Dịch vụ Công viên cho biết họ sẽ tạm ngừng các chuyến tham quan Đài tưởng niệm Washington, một tháp đài tôn vinh vị tổng thống đầu tiên của đất nước, do lo ngại về các mối đe dọa làm gián đoạn lễ nhậm chức.

Ủy ban này đã yêu cầu người dân Hoa Kỳ không đến dự lễ nhậm chức và cho biết Trung tâm Mua sắm Quốc gia Hoa Thịnh Đốn sẽ được bao phủ bằng 191,500 lá cờ với các kích cỡ khác nhau để đại diện cho những đám đông vắng mặt.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ theo truyền thống thu hút hàng trăm nghìn du khách đổ về thủ phủ Hoa Kỳ, nhưng các buổi lễ này đã bị thu hẹp đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Một số nhà phê bình nói TT Trump đã kích động bạo lực trong cuộc biểu tình gần Điện Capitol-bất chấp thực tế Tổng thống nói rằng những người biểu tình nên kháng nghị một cách ôn hòa. Sau vụ việc vi phạm Điện Capitol, TT Trump kêu gọi người dân “hãy về nhà trong hòa bình” trước khi lên tiếng tố cáo bạo lực hôm 07/01.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn