Một số thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đang cân nhắc việc yêu cầu ông Elon Musk ra điều trần trước Quốc hội về thương vụ mua lại Twitter của ông.

Các nhà lập pháp cho biết họ không lo ngại về tính hợp pháp của thương vụ này, mà là ý định nới lỏng việc kiểm duyệt nội dung của ông Musk dựa trên những bình luận gần đây của tỷ phú về tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận.

Ông Musk, người sở hữu nhà sản xuất xe điện Tesla Inc. và liên doanh không gian thương mại SpaceX, đã nói rằng Twitter đã trở thành “kiểu như quảng trường trên thực tế”, một không gian nơi mà các cuộc trò chuyện quan trọng có thể diễn ra với càng ít ràng buộc nhất có thể.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Thương mại Thượng viện — trước đây đã tổ chức các cuộc điều trần với những đại công ty truyền thông xã hội như Giám đốc điều hành Meta Platforms Inc. Mark Zuckerberg và cựu Giám đốc điều hành Twitter Inc. Jack Dorsey — đã đồng ý rằng nên tiến hành các cuộc điều trần như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (Dân Chủ-Washington) nói rằng Đảng Dân Chủ đang “suy nghĩ về” khả năng thực hiện các cuộc điều trần chính thức về thương vụ này.

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachuset) lập luận rằng Twitter là “trung tâm của nền Dân Chủ và nền kinh tế của chúng ta.”

Ông Markey nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: “Chúng ta phải hiểu việc kiểm duyệt hay không kiểm duyệt, hạn chế nội dung hay không, đó sẽ là chính sách của chủ sở hữu mới.”

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), người từ lâu vẫn dẫn đầu các nỗ lực nhằm quản lý hơn nữa các công ty truyền thông xã hội, đã đồng ý.

Ông Blumenthal nói rằng có một “sự cấp thiết” trong việc yêu cầu ông Musk tới để các nhà lập pháp có thể hiểu rõ hơn về ý định của ông ấy với nền tảng này.

Sau khi những nhận xét của các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ được công khai, một số nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống đã chế nhạo ý kiến ​​này.

Ông Tim Young, người viết bình luận cho tờ Washington Times cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Các Thượng Nghị sĩ (TNS) Đảng Dân Chủ có thể yêu cầu ông Elon Musk điều trần trước Quốc hội về các kế hoạch trên Twitter của ông ấy. Tôi không nghĩ rằng họ hiểu được mức độ mà họ sẽ thất bại về mặt trí tuệ nếu họ làm điều đó…”

Ông Tom Fitton, chủ tịch của tổ chức Judicial Watch theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống, cũng bình luận về vấn đề này.

Ông Fitton nói trong một tweet: “Các Thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện nhắm mục tiêu @ElonMusk vì ông ấy không quan tâm đến việc kiểm duyệt các đối thủ chính trị của họ trên @Twitter.” 

Nhánh hành pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã có những hành động đáp trả việc ông Musk mua lại nền tảng này, điều này khiến một số người vốn cho rằng Đảng Dân Chủ đang trả đũa việc Đảng Cộng Hòa tán dương hành động thâu tóm Twitter của ông Musk, không hài lòng.

Tại một sự kiện TED ở Vancouver, British Columbia, hôm 14/04, ông Musk đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về Twitter.

Ông nói: “Điều thực sự quan trọng là mọi người có cả thực tế và nhận thức rằng họ có thể nói một cách tự do trong giới hạn của luật pháp.”

Ông Musk nói, “Theo quan điểm của tôi, Twitter nên phù hợp với luật pháp của đất nước.” Ông thừa nhận các giới hạn pháp lý hợp lý về quyền tự do ngôn luận, chẳng hạn như kích động trực tiếp đến bạo lực hoặc hành động tương tự như việc gây hoảng loạn nơi công cộng.

Ông nói, “Nhưng vượt ra ngoài điều đó và không rõ ai đang thực hiện những thay đổi ở đâu, có những tweet được thăng cấp và hạ cấp một cách bí ẩn mà không có cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra, có một thuật toán hộp đen thúc đẩy một số thứ và không thúc đẩy những thứ khác, tôi nghĩ điều này có thể khá nguy hiểm.”

Việc mua Twitter của ông Musk đã được các nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống và thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội ca ngợi, những người này coi hành động đó là một bước hướng tới các cuộc thảo luận cởi mở hơn trên mạng. Tuy nhiên, các nhà bình luận thiên tả và các nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ đã phản đối việc mua lại nền tảng này của ông Musk, cho rằng quan điểm không can thiệp mạnh mẽ hơn của ông Musk đối với tự do ngôn luận trực tuyến sẽ khiến Twitter trở nên nguy hiểm hơn.

Tháng 04/2022, Tesla thông báo rằng họ đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên bang của Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng của Hoa Kỳ về các cáo buộc vi phạm quyền công dân.

Cuối tháng, hôm 28/04, Ủy ban Thương mại Liên bang đã mở một cuộc điều tra về việc liệu 9% cổ phần ban đầu của ông Musk trong Twitter có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Musk chịu sức ép từ chính phủ liên bang.

Trong một dòng tweet năm 2018, ông Musk gợi ý rằng ông có đủ tài chính để đưa Tesla trở thành tư nhân, khiến giá trị cổ phiếu của công ty tăng đột biến. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã mở một cuộc điều tra về những dòng tweet này, và cuối cùng ông Musk buộc phải trả 20 triệu USD tiền phạt và tất cả các dòng tweet của ông có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của Tesla phải được công ty này chấp thuận.

Hiện không thể liên lạc ngay với ông Musk để yêu cầu bình luận.

Anh Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn