Các Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) và Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) sẽ chủ trì phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội về nghiên cứu tăng chức năng như một phần trong nỗ lực không ngừng của ông Paul nhằm điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Phiên điều trần dự kiến tiến hành hôm 03/08 này diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa đang tăng cường giám sát xem liệu một vụ rò rỉ tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) có gây ra đại dịch hay không, cũng như mối quan hệ tài trợ có thể có của Hoa Kỳ cho nghiên cứu tăng chức năng tại cơ sở này. Tăng chức năng liên quan đến việc tăng cường cho virus để virus đó mạnh hơn hoặc dễ lây nhiễm hơn. 

Lấy tên là “Xem lại về Nghiên cứu Tăng chức năng: Những gì Đại dịch Dạy Chúng ta và Từ đây Chúng ta sẽ Đi đến đâu,” phiên điều trần sẽ được Tiểu ban về Các mối đe dọa Mới nổi và Giám sát Chi tiêu thuộc Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, do bà Hassan làm chủ tịch và ông Paul làm thành viên cao cấp, tổ chức. 

Các TNS Paul và Hassan sẽ chủ trì phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội về nghiên cứu tăng chức năng
Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Hơn hai năm kể từ khi bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán, đã có rất ít các nỗ lực quốc tế nhằm điều tra nguồn gốc của đại dịch, phần lớn là do chính quyền Trung Quốc kiên quyết từ chối cho phép các nhà điều tra độc lập tiếp cận dữ liệu y tế quan trọng từ những giai đoạn đầu của đại dịch cùng các hồ sơ của WIV. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các chuyên gia đã đánh dấu các bằng chứng chi tiết cho thấy một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm từ WIV có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch, bao gồm bằng chứng về nghiên cứu tăng chức năng virus corona ở dơi của WIV, các bản tin cho biết các nhân viên bị bệnh với các triệu chứng giống cúm mùa và COVID-19 hồi mùa thu năm 2019, trước khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận đợt bùng phát, và cơ sở dữ liệu công khai của WIV gồm 22,000 mẫu vật và chuỗi virus đã được đưa vào ngoại tuyến hồi tháng 09/2019 trước khi đại dịch bắt đầu.

Một tuyên bố gửi qua thư điện tử từ văn phòng của ông Paul cho biết: “Trước đây, nghiên cứu tăng chức năng đã được hỗ trợ bằng tiền thuế cả trong nước và quốc tế; do đó, phiên điều trần kết hợp hai trách nhiệm pháp lý chính của tiểu ban này – giám sát các mối đe dọa mới nổi và tiến hành giám sát chi tiêu của liên bang.” 

Văn phòng của thượng nghị sĩ Paul lưu ý rằng Viện Y tế Quốc gia (NIH) trước đây đã đình chỉ tài trợ cho tất cả các dự án tăng chức năng do các mối nguy hiểm của nghiên cứu này, nhưng vào năm 2017 sự đình chỉ này đã bị dỡ bỏ sau khi một ủy ban đánh giá đặc biệt được thành lập để quản lý các rủi ro.

Tuyên bố này tiếp tục: “Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi nghiêm túc về việc liệu phương pháp đó có đủ để bảo vệ Hoa Kỳ và thế giới khỏi những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của nghiên cứu này hay không.” 

“Hơn nữa, cuộc tranh luận về nghiên cứu tăng chức năng là gì và không phải là gì, vẫn chưa được giải quyết.”

NIH đã vấp phải sự chỉ trích ngày càng tăng từ ông Paul và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác vì cơ quan này đã tài trợ để các nghiên cứu được tiến hành tại WIV thông qua tổ chức y tế bất vụ lợi EcoHealth có trụ sở tại New York, kể cả một khoản tài trợ tương tự với điều mà một số chuyên gia mô tả là nghiên cứu tăng chức năng virus corona ở dơi — một cáo buộc mà ban lãnh đạo NIH đã phủ nhận. 

Phiên điều trần này diễn ra một tuần sau khi Thượng nghị sĩ Paul tìm cách giới thiệu một bản sửa đổi cho Đạo luật CHIPS trị giá 280 tỷ USD cấm tất cả các khoản tài trợ của Hoa Kỳ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Trung Quốc. Hành động này đã bị các thành viên Đảng Dân Chủ phản đối, mặc dù trước đó Thượng viện đã đồng lòng thông qua điều khoản này ở một phiên bản năm 2021 của dự luật. 

Khi nhận xét trên sàn Thượng viện, Thượng nghị sĩ đến từ Kentucky này cho biết “có rất nhiều bằng chứng cho thấy đại dịch này đã phát sinh từ phòng thí nghiệm [Vũ Hán].”

Ông Paul cho biết hôm 26/07: “Sự xuất hiện của COVID như một lời nhắc nhở rằng việc một nghiên cứu nguy hiểm được thực hiện ở một quốc gia hay giấu giếm và độc tài chỉ đơn giản là hết sức rủi ro để nhận tài trợ.” 

Các nhân chứng tại phiên điều trần hôm thứ Tư (03/08) gồm có Tiến sĩ Richard H. Ebright, giám đốc phòng thí nghiệm của Viện Vi sinh vật học Waksman, Tiến sĩ Steven Quay, giám đốc điều hành tại công ty Atossa Therapeutics và Tiến sĩ Kevin M. Esvelt, phó giáo sư về Nghệ thuật Truyền thông & Khoa học của MIT Media Lab.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times từ tháng 02/2018.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn