Các Trung tâm liên bang về Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) đã đình chỉ việc thực thi quy định bắt buộc chích ngừa đối với các nhân viên y tế sau hai lệnh của tòa án hồi đầu tuần này.

Một bản ghi nhớ do cơ quan này công bố, được Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt đăng trên Twitter hôm thứ Năm (02/12), cho biết CMS “vẫn tự tin” sẽ thắng kiện tại tòa nhưng đang “tạm dừng các hoạt động liên quan đến việc khai triển và thực thi quy định này để chờ các tiến triển trong tương lai của vụ kiện.”

“Trong khi những lệnh hoãn sơ bộ này có hiệu lực,” bản ghi nhớ nêu rõ, “Các thanh tra viên của CMS không được giám sát các nhà cung cấp về việc tuân thủ các yêu cầu chích ngừa” theo quy định này. Bản ghi nhớ này đề cập đến việc các quan chức chính phủ liên bang đang tiến hành kiểm tra xem các cơ sở do Medicare hoặc Medicaid tài trợ có tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Tổng thống (TT) Biden rằng nhân viên y tế phải chích ngừa COVID-19 đầy đủ trước ngày 04/01 hay không.

Quy định của CMS cho phép miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo và y tế.

Ông Schmitt, một thành viên Đảng Cộng Hòa đang tranh cử ghế Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Missouri, ca ngợi bản ghi nhớ của CMS như là một chiến thắng trong một bài đăng trên Twitter.

Tuần này, Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của Missouri và Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Quận phía Tây của Louisiana đã ban hành các lệnh hoãn sơ bộ đối với quy định chích ngừa của CMS, được công bố hôm 04/11 cùng với các quy định liên bang buộc các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải xét nghiệm hoặc chích ngừa.

Bản ghi nhớ này cho biết: “Kết hợp lại, những lệnh hoãn này áp dụng cho tất cả các tiểu bang” cũng như Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. CMS đã kháng cáo hai quyết định này của tòa án liên bang.

Quy định dành cho các doanh nghiệp tư nhân này, đang được Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động thực thi, đã gặp cản trở hồi tháng trước khi Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm của Hoa Kỳ ban hành một lệnh cấm. Vài ngày sau đó, chính Tòa án này cũng đã khẳng định quyết định trước đó của họ. Hiện chính phủ TT Biden đang kháng cáo quyết định này.

Hôm 29/11, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) liên bang của chính phủ TT Biden đã thông báo với các cơ quan trong một bản ghi nhớ rằng họ có thể chờ để chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đình chỉ những nhân viên không chích ngừa cho đến khi các kỳ nghỉ kết thúc.

Phó Giám đốc OMB phụ trách Quản lý Jason Miller và Giám đốc Văn phòng Quản lý Nhân sự Kiran Ahuja đã viết rằng “không có các hành động thực thi tiếp theo nào, ngoài việc giáo dục và tư vấn” là bắt buộc đối với những nhân viên liên bang “chưa tuân thủ yêu cầu chích ngừa cho đến khi năm mới bắt đầu vào tháng Một.”

Sau đó, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã hạ thấp bản ghi nhớ này và nói rằng “không có gì thay đổi” liên quan đến việc thực thi lệnh chích ngừa. Bà tuyên bố rằng việc Tòa Bạch Ốc đã “trì hoãn bất cứ điều gì, hoặ thay đổi” việc thực thi quy định này là “không chính xác”. Hồi tháng Chín, TT Biden tuyên bố sẽ yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải chích ngừa.

The Epoch Times đã liên lạc với CMS để yêu cầu đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn